Đừng Hoài Phí Tuổi Trẻ

Đánh giá bài viết

TUỔI TRẺ, BẠN ĐÃ SỐNG NHƯ THẾ NÀO?

Ở giai đoạn quý giá nhất đời người này, các bạn có đang hời hợt và lãng phí tuổi trẻ không? Trước khi là một người trưởng thành, ai cũng có cho riêng mình mơ ước, nhưng rồi chẳng bao lâu sau đó, khi chúng ta ở ngưỡng cửa của tuổi 20 tươi đẹp biết bao thì sự mơ mộng thuở ban đầu liền vụt mất.

Có lẽ, chúng ta chứng kiến quá nhiều xô bồ trong cuộc sống, trải qua nhiều sự thất bại trong tình cảm, gánh trên vai thêm nhiều nỗi lo lắng bất an về tương lai rồi dần dần khoác lên mình lớp ngụy trang để thích nghi với thực tế. Khi vấp ngã vài ba lần trên con đường nhiệt huyết của bản thân, gia đình liền chỉ trích thất bại ấy và rồi đưa ra cho bạn những tính toán ổn thỏa về con đường tương lai mà bạn chẳng hề yêu thích. Qua sự bào mòn của thời gian, những động lực lúc đó sớm đã bị bạn vùi dập, bạn liền tự nói với bản thân “có lẽ công việc này không phù hợp với mình“.

Thật đáng buồn, mình cũng đã từng trải qua việc như vậy nhưng lại không hề hành động như thế. Cuốn sách mà hôm nay mình giới thiệu cho các bạn, chính là một phần “khắc cốt ghi tâm” vào động lực của mình. Không phải ai sinh ra cũng đã ở vạch đích, nguồn gốc xuất thân là thứ mãi mãi không thể thay đổi, nhưng bạn có thể thay đổi được tương lai của bản thân cơ mà? Cuộc sống hạnh phúc khiến các bạn thỏa mãn thời còn trẻ ấy là gì? Bạn đang sống vì cái gì?

Hi vọng khi các bạn đọc được bài viết này, dù ở độ tuổi nào bạn cũng sẽ không hối tiếc về những năm tháng vừa hoang dại, bồng bột vừa chín chắn và thăng trầm ấy, tuổi trẻ không có gì ngoài khoảng thời gian thanh xuân nhưng nó quyết định bạn sẽ trở thành người như thế nào.

Tựa đề “Dám mơ lớn, đừng hoài phí tuổi trẻ” vừa nghe qua đã biết là cuốn sách đầy triết lí nhân sinh. Là một cô gái suốt ngày đọc truyện online trên máy tính về các thể loại viễn tưởng, ngôn tình, đam mĩ và truyện tranh, mình chưa từng thử qua những cuốn về kĩ năng sống hay tản văn. Lần đầu tiên đọc được một đoạn trích ngắn trong “Dám mơ lớn, đừng hoài phí tuổi trẻ” là lúc bản thân đang cực kì bất lực với các mối quan hệ, mệt mỏi trong về vấn đề học tập, công việc trong cuộc sống, cứ bối rối rồi loay hoay một hồi cũng chẳng thể giải quyết được việc gì, thế là buông bỏ mọi thứ.

Đoạn trích lúc đấy mà mình đọc được như này: “Rất lâu sau này tôi mới hiểu, trưởng thành chính là việc có thể dần dần chấp nhận dáng vẻ vốn có của mình, có thể chung sống tốt hơn với một cái tôi cô đơn, một cái tôi mất phương hướng và cả một cái tôi thất bại, chấp nhận, sau đó đối mặt với nó.

Bất luận sau này gặp gỡ ai, cuộc sống luôn bắt đầu từ việc gặp gỡ chính bản thân mình“.

Mình rất tò mò và tìm hiểu kĩ hơn về cuốn sách này, bắt đầu trở thành độc giả nghiện những bài tản văn, suy ngẫm đời thường. Đây là cuốn đầu tiên dẫn dắt mình bước vào những mẩu chuyện triết lí tản văn, giúp mình phát triển bản thân và có thêm nhiều cái nhìn khách quan vào cuộc sống hối hả. Chắc hẳn là một mọt sách thì không thể bỏ qua cuốn này được, về tựa đề hay thiết kế bìa và nội dung truyền tải mang lại đều đã thu hút mình ngay từ cái nhìn đầu tiên.

Đây là cuốn sách truyền cảm hứng sống cho hơn 1 triệu thanh niên và nhanh chóng trở thành sách gối đầu giường của người trẻ Trung Quốc.

______________________________________________

Nếu có thể viết cái kết cho Doraemon, bạn muốn một cái kết như thế nào…?

“Doraemon mơ một giấc mơ rất dài, ở đó Xuka cuối cùng cũng kết hôn với Nobita, nó còn cảm động đến mức khóc trên lễ đường.

Nhưng cuối cùng đó chỉ là một giấc mơ…

Doraemon bỗng nhớ tới ngày xưa Nobita từng hỏi nó, có thứ gì có thể khiến Xuka thích cậu ấy được không.

Nó tự trách bản thân cớ gì thứ đồ kỳ quái nào cũng có vậy mà lại không có món đồ như vậy.

“Xin lỗi,” Doraemon cúi đầu nói, “Tớ không có thứ có thể khiến Xuka thích cậu…”

Nó nhìn Nobita, nói: “Nhưng chiếc túi của tớ đã hỏng vĩnh viễn rồi, không còn những bảo bối kia, sau này tớ không giúp cậu được nữa rồi.”

“Không sao, giờ tớ đã hiểu hơn lúc nào hết, điều tớ muốn không phải là chiếc túi của cậu, cũng không phải bất kỳ món bảo bối nào. Điều tớ cần là cậu ở bên cạnh tớ, chiếc túi đó không phải là bạn của tớ.”

“Mà là cậu.”

“Doraemon, tớ đợi cậu đã lâu rồi.”

Điều tớ muốn không phải chiếc túi thần kỳ, mà là cậu. Người bạn này…”

Trích “Dám mơ lớn, đừng hoài phí tuổi trẻ” – Lư Tư Hạo

Đây là đoạn trích mà mình rất tâm đắc trong cuốn sách, phim hoạt hình “DORAEMON – Chú mèo máy đến từ tương lai” chắc hẳn là bộ phim gắn liền với sự hoài niệm tuổi thơ, và đến tận bây giờ cái kết của bộ phim vẫn còn rất mơ hồ và chưa được nhiều bạn biết đến. Có rất nhiều giả thuyết cho tập cuối của bộ phim, tuy nhiên cái kết cuối cùng được đón nhận nhiều và lấy đi nước mắt của các bạn hẳn là tình bạn của Doraemon và Nobita như vậy rồi, đúng không?

Nobita ngốc nghếch thuở nhỏ đã tìm ra được cách sống mà cậu ấy muốn, trở lên tốt đẹp hơn, thông minh hơn và nhận ra được ý nghĩa của tình bạn cùng Doraemon. Vì muốn Doraemon có thể sống cùng với mình, cậu ấy nỗ lực, kiên trì học tập và cậu ấy đã làm được. Còn các bạn – người đang đọc bài viết này thì sao?

Đừng để thanh xuân này ngủ quá lâu nữa, hãy thức tỉnh nó đi, đừng hờ hững chấp nhận số phận nữa để rồi lại sống chậm hơn người khác một nhịp, làm việc bạn muốn làm, ngông cuồng một chút thì đã làm sao? Bồng bột cũng chỉ có một lần trong đời, thứ bây giờ mà chúng ta có chính là nhiệt huyết và thời gian cơ mà!!

Vì đó chính là tuổi trẻ, chính là sự ngông cuồng của tuổi trẻ!!

👉Tương lai của bạn, chỉ có bạn mới biết. Thứ bạn muốn, chỉ có thể tự bạn giành lấy, việc phá bỏ lồng giam cũng chỉ mình bạn làm được.

Nếu bạn đang loay hoay trong vòng luẩn quẩn hoài phí tuổi trẻ của chính mình, cuốn sách này dành cho bạn.

Cuốn sách này mang màu xanh dịu, màu xanh của tự do, nhỏ xíu xinh xinh nhưng có võ đó nhé

_Cuối cùng, hãy chia sẻ bài viết và cuốn sách này tới nhiều người hơn nữa nhé các bạn!! Hãy cmt dưới đây để tôi và các bạn biết mơ ước của bạn là gì? Tuổi trẻ của bạn đã ngông cuồng được tới đâu? Hãy đặt những tâm tư đó dưới bài viết này và rồi vài năm sau quay lại, bạn đã thành công hay thực hiện được nguyện vọng rồi chứ

Related Posts