[Tải Ebook] – Những Con Đường Tơ Lụa – Một Lịch Sử Mới Về Thế Giới

Đánh giá bài viết

[link u=”https://drive.google.com/file/d/16D8bIZo-Fn3L4j_0NhRQAxWVz8D2ZQxx/view?usp=share_link” t=”Tải Ebook”]

NHỮNG CON ĐƯỜNG TƠ LỤA – Một lịch sử mới về thế giới (Tựa gốc: The Silk Roads: A New History of the World) ngay từ lúc mới xuất bản vào năm 2015 đã nhanh chóng trở thành một hiện tượng phát hành.

Năm 2018, NHỮNG CON ĐƯỜNG TƠ LỤA được mệnh danh là một trong 25 cuốn sách có tầm ảnh hưởng nhất được dịch sang tiếng Trung Quốc trong vòng 40 năm qua, bên cạnh các tuyệt tác kinh điển khác như: Trăm năm cô đơn, Kiêu hãnh và định kiến, Bắt trẻ đồng xanh và Đại gia Gatsby.

Cho đến nay, cuốn sách được dịch ra hơn 30 ngôn ngữ trên toàn thế giới và đã tiêu thụ được hơn 1,5 triệu bản bởi hàm lượng tri thức đáng kinh ngạc được viết với một ngôn ngữ cực kỳ hấp dẫn.

***

“Tráng lệ. Một lịch sử đầy chất phiêu lưu…”

Sunday Times

“Choáng ngợp và đáng đọc say mê.”

Daily Telegraph

“Một tác phẩm cho thời đại kết nối của chúng ta.”

The National AE

***

Chúng tôi dừng lại ở vùng đất của một bộ tộc người Turk… chúng tôi thấy một nhóm thờ rắn, một nhóm thờ cá và một nhóm thờ những con sếu.

Hành trình đến Volga Bulghars của Ibn Faḍlān

Ta, Prester John, là chúa tể của các chúa tể. Ta hơn mọi vị vua trên toàn thế giới về của cải, đức hạnh và quyền lực… Sữa và mật ong chảy bất tận trong những vùng đất của chúng ta; độc dược chẳng thể làm hại ta và cả đám ếch ộp oạp ồn ào cũng thế. Không có bò cạp, không có rắn bò trong cỏ.

Thư được cho là của Prester John
gửi cho Rome và Constantinople, thế kỷ 12

Ông ấy có một cung điện rất lớn, mái lợp toàn bộ bằng vàng.

Ghi chú trong nghiên cứu của Christopher Columbus
về Đại Hãn phương Đông, cuối thế kỷ 15

Nếu chúng ta không thực hiện những hy sinh tương đối nhỏ và thay đổi chính sách của chúng ta ở Ba Tư ngay lúc này, chúng ta sẽ vừa gây nguy hiểm cho tình hữu nghị của chúng ta với Nga, vừa rơi vào một tình huống mà chính sự hiện hữu của đế chế chúng ta sẽ bị đe dọa trong một tương lai tương đối gần.

Sir George Clerk gửi Sir Edward Grey,
Bộ trưởng Ngoại giao Anh, ngày 21-7-1914

Tổng thống sẽ đắc cử ngay cả khi chúng tôi cứ ngồi đây và chẳng làm gì.

Chánh văn phòng của Nursultan Nazarbayev,
Tổng thống Kazakhstan, không lâu trước cuộc bầu cử năm 2005

Xem thêm:   Facebook bị chậm, lag: Nguyên nhân và cách khắc phục

***

“Con đường tơ lụa mới: Hiện tại và tương lai của thế giới” – tác giả Peter Frankopan – dự đoán xu hướng địa chính trị, kinh tế toàn cầu.

Sách bàn về sự chuyển dịch trung tâm quyền lực của thế giới từ phương Tây sang phương Đông. Peter Frankopan đánh giá đây là sự “thay đổi và chuyển dịch có tính chất và quy mô mang tầm thời đại”. Là nhà nghiên cứu lịch sử chuyên nghiên cứu về “on đường tơ lụa” – tuyến đường thông thương quan trọng trong lịch sử nhân loại – Peter Frankopan tổng hòa nhiều bằng chứng để đưa độc giả vào mạng lưới những “con đường” đang góp phần tạo nên bộ khung kinh tế và địa chính trị của thế giới ngày nay.

Sách gồm năm phần, chia sẻ cái nhìn của tác giả với xu hướng dịch chuyển quyền lực thế giới, gồm: Những con đường dẫn tới phương Đông, Những con đường dẫn tới trái tim của thế giới, Những con đường dẫn tới Bắc Kinh, Những con đường dẫn tới tranh đua, Những con đường dẫn tới tương lai.

Tác giả chỉ ra cái tên nhiều khả năng sẽ là trung tâm mới của thế giới: Bắc Kinh. Điều này khiến người đọc liên hệ đến một cụm thuật ngữ phổ biến nhiều năm gần đây: Sáng kiến Vành đai và Con đường (BRI). Một Vành đai, Một Con đường, tên gọi ban đầu của BRI, được chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình lần đầu tiên đưa ra vào cuối năm 2013 khi đề xuất hợp nhất Vành đai kinh tế con đường tơ lụa và con đường tơ lụa trên biển thế kỷ 21. Sau khi được Thủ tướng Lý Khắc Cường quảng bá rộng rãi trong các chuyến thăm tới châu Á và châu Âu, sáng kiến này nhanh chóng thu hút sự chú ý của dư luận Trung Quốc và thế giới.

Xem thêm:   [Tải Ebook] – Made in Japan: Chế Tạo Tại Nhật Bản

Ở lời giới thiệu sách, tiến sĩ Phạm Sỹ Thành – giám đốc Chương trình Nghiên cứu chiến lược Mekong – Trung Quốc – cho rằng: “Cái hay của Frankopan là ông đã dành thời gian khảo cứu cụ thể những sự kiện nổi bật mang tính đương đại ở khắp các khu vực dọc theo hành lang Con đường Tơ lụa cổ đại, kết nối chúng lại với nhau theo một tư duy mạch lạc, và từ đó đưa ra lập luận rất hấp dẫn: sự tiến hóa của Con đường Tơ lụa, dù theo hướng nào đi chăng nữa, cũng sẽ là điểm mấu chốt để định hình nên thế giới của tương lai”.

Tác giả Peter Frankopan sinh năm 1971, là giáo sư lịch sử toàn cầu tại Đại học Oxford (Anh), giám đốc Trung tâm Nghiên cứu Byzantine. Ông tốt nghiệp Đại học Cambridge với giải thưởng về nghiên cứu lịch sử, từng là chuyên gia nghiên cứu tại trường này. Ông là chuyên gia thành viên của Hiệp hội Lịch sử Hoàng gia Anh, Hiệp hội Nhân học Hoàng gia Anh, một trong 10 cố vấn của chính phủ Trung Quốc. Frankopan từng được bạn đọc biết đến với cuốn The silk roads: A new history of the world (Những con đường tơ lụa: Lịch sử mới về thế giới, phát hành năm 2015).

***

Related Posts