Thạch Sanh: Câu chuyện về một dũng sĩ và sự thành công

Đánh giá bài viết

Làm việc hết lòng vì niềm tin và hy vọng

Sự trăn trở của gia đình Thạch Nghĩa

Xưa kia, ở quận Cao Bình, có một gia đình nông dân nghèo tên là Thạch Nghĩa. Mặc dù không trẻ nhưng ông và bà vẫn không có con cái. Họ cảm thấy buồn bã và đã cố gắng làm việc không ngừng. Ông Thạch đã sửa chữa cầu, cống, đào rãnh và xây đường. Bà Thạch lại nấu nước để phục vụ người qua đường. Gia đình Thạch đã làm việc hết lòng và niềm tin của họ đã được đền đáp. Ngọc Hoàng đã ban cho Thái tử xuống trần với thân phận là con trai của gia đình Thạch. Tuy nhiên, trước khi bà Thạch sinh con, ông Thạch đã qua đời. Tới khi Thạch Sanh, cậu bé khỏe mạnh và tài giỏi, sinh đến tuổi mười ba, bà Thạch cũng qua đời và để lại Thạch Sanh sống một mình trong căn nhà tranh nhỏ dưới gốc cây đa chỉ với một mảnh khố che thân và một cái búa đốn củi.

Sự khám phá các kỹ năng võ thuật và phép thuật của Thạch Sanh

Sự xuất hiện của Lý Thông và sự hợp tác của hai người

Một ngày nọ, có một người đến từ làng Lý, tên Lý Thông, đến đường ghé qua gốc cây đa để nghỉ chân trong lúc đi bán rượu. Khi Lý Thông nhìn thấy Thạch Sanh, một cậu bé khỏe mạnh và thông minh, sống một mình, anh ta quyết định làm bạn với cậu và đưa cậu về nhà. Trong vùng này, có một con Trăn Tinh thường tấn công và ăn thịt con người. Các quân đội đã nhiều lần tấn công nhưng không thành công. Trăn Tinh có khả năng biến hình, do đó vua đã xây dựng đền thờ và phải hiến mỗi năm một người cho nó. Năm đó là lượt của Lý Thông. Khi mẹ và con trai Lý Thông nghe về điều này, họ hoảng sợ và lên kế hoạch để đưa Thạch Sanh thay mình. Khi Thạch Sanh đi hái củi và chuẩn bị về, Lý Thông lợi dụng cơ hội đó và mời cậu uống rượu, sau đó nói: “Đêm nay, anh phải canh giữ đền thờ trong rừng, nhưng anh đã để quên chai rượu, anh sợ bị phạt nên nhờ em thay mình canh một đêm”. Thạch Sanh vui vẻ nhận lời và đi ngay. Đến nửa đêm, Trăn Tinh xuất hiện, sẵn sàng tấn công và ăn thịt Thạch Sanh. Tuy nhiên, Thạch Sanh đã thể hiện khả năng võ thuật của mình và cuối cùng chặt đầu con trăn, đốt xác thành tro và trong đền thờ, cậu nhìn thấy một bộ cung tên làm bằng vàng tỏa sáng. Thạch Sanh hạnh phúc vì điều này và mang theo cung và đầu con trăn chạy thẳng về nhà. Khi mẹ và con trai Lý Thông nghe tiếng kêu gọi của Thạch Sanh, họ hoảng sợ, cho rằng đó là linh hồn của Thạch Sanh sau khi bị Trăn Tinh ăn thịt và trở về nhà để trách móc. Họ cầu nguyện, van xin: “Xin em hãy đi xa, ngày mai mẹ sẽ mua vàng hương, cơm canh và mọi thứ để làm lễ cúng cho em”. Sau đó, Thạch Sanh mới hiểu rõ lòng độ và âm mưu của mẹ và con trai Lý Thông, nhưng cậu không tức giận và vui vẻ chia sẻ câu chuyện giết Trăn Tinh với họ Lý. Lý Thông đã nảy ra một âm mưu mới đầy sâu sắc. Anh ta nói rằng Trăn Tinh là vật trân quý của hoàng đế, ai giết nó sẽ bị coi là tội ác lớn. Thạch Sanh lo sợ và Lý Thông đề nghị Thạch Sanh trốn đi để an toàn, anh ta sẽ tự mình lo việc này.

Xem thêm:   Stt Yêu Thương Anh ❤️ Stt Thương Em Lãng Mạn Ngọt Ngào

Thân phận mới và những thử thách tiếp theo

Sự mất tích của Thạch Sanh và sự trả thù của Lý Thông

Sau khi chia tay với mẹ và con trai Lý Thông và trở về gốc cây đa xưa, Lý Thông đã trở lại Kinh và đã thành công trong việc tiêu diệt Trăn Tinh. Vua rất vui mừng và đã trọng thưởng Lý Thông, bổ nhiệm ông làm Đô đốc quận công. Tiếp theo, vua đã tổ chức một buổi chọn vị hôn cho công chúa Quỳnh Nga. Buổi hẹn hò kéo dài hàng tháng nhưng công chúa không chọn được người nào mà cô thật sự yêu thích. Một ngày, khi công chúa đi dạo trong vườn đào, một con chim đại bàng khổng lồ đã cắp công chúa đi. Thấy con chim cướp công chúa bay qua, Thạch Sanh đã dùng cung bắn và trúng đại bàng vào cánh trái. Đại bàng đã dùng miệng lấy tên ra rồi bay về tổ. Thạch Sanh đã theo dấu máu và tìm thấy hang của đại bàng, anh đã đánh dấu hang động xấu xa và quay trở về gốc cây đa. Vua sai Lý Thông đi tìm công chúa và nếu tìm thấy, ông sẽ được lấy công chúa, trở thành phò mã và nối ngôi vua, nếu không, ông sẽ bị coi là tội ác. Lý Thông vừa vui vừa lo lắng, anh ta đã tổ chức một cuộc hát xướng kéo dài mười ngày để nghe tin tức. Vào ngày thứ mười, khi biết tin rằng Lý Thông tổ chức buổi hát xướng, Thạch Sanh đã đến thăm và kể cho Lý Thông về việc bắn chim đại bàng, khi đó Lý Thông vui mừng tột độ. Lý Thông đã tiếp đãi và hậu đãi Thạch Sanh và yêu cầu anh dẫn đường tới hang đại bàng để cứu công chúa. Thạch Sanh đã dùng dây leo xuống hang và gặp công chúa, sau đó cho công chúa uống thuốc mê. Công chúa đã tiến hẹn hò với Thạch Sanh và sau đó Thạch Sanh dùng dây đưa cô lên mặt đất. Lý Thông sai binh lính dẫn công chúa lên kèo rước về cung, và anh ta nói dối rằng anh ở lại để chiến đấu với yêu quái. Sau đó, Lý Thông đã lấp đầy hang động và trở về triều đình để nhận công trạng. Khi không thấy Thạch Sanh quay trở lại, công chúa rơi vào tình trạng buồn bã và trầm cảm, không nói nửa lời. Nhà vua cảm thấy buồn bã và Lý Thông đã cầu nguyện khắp nơi nhưng không có bất kỳ cách nào để công chúa tỉnh lại. Khi hết thuốc mê, đại bàng tỉnh dậy và sử dụng phép thuật để tạo khó khăn cho Thạch Sanh, gây hại cho anh ta. Tuy nhiên, Thạch Sanh, người dũng cảm “mặt đỏ, mày xanh”, đã dám “phá nhà, cướp vợ” của nó. Thạch Sanh đã sử dụng kỹ năng võ thuật và phép thuật của mình để tiêu diệt đại bàng.

Xem thêm:   ĐỌC VỊ BẤT KỲ AI

Bước tiến trong cuộc sống và những khó khăn mới

Nhìn lên hang động không còn một khe hở nhỏ, Thạch Sanh đi khắp hang của đại bàng và gặp Thái tử con của vua Thủy Tề bị yêu quái nhốt trong lồng sắt. Thạch Sanh đã phá lồng sắt và giải thoát Thái tử. Thái tử mời Thạch Sanh về với Thủy Tề để gặp vua cha. Vua Thủy Tề rất biết ơn và đã hậu đãi Thạch Sanh. Trong khi ở lại trong cung Thủy Tề, một ngày nọ khi Thạch Sanh và Thái tử đang dạo chơi, một con Hồ Tinh đã xuất hiện và biến thành một cô gái xinh đẹp để cám dỗ và hại Thạch Sanh. Thạch Sanh đã bắt con Hồ Tinh phải hiện ra dưới hình dạng một con cáo chín đuôi và sử dụng phép thuật để giam nó lại. Vua Thủy Tề mời Thạch Sanh ở lại cung và sẽ trao cho anh một vị trí quan trọng, nhưng Thạch Sanh từ chối. Vua Thủy Tề đã tặng Thạch Sanh một cây đàn thần và sai sứ giả dẫn anh trở về trần gian. Thạch Sanh trở về gốc cây đa xưa. Khi không có Thạch Sanh, cây đa trông buồn thảm nhưng khi Thạch Sanh trở về, cây đa lại trở nên xanh tươi như cũ. Hai linh hồn của hai quái vật mà Thạch Sanh đã giết (Trăn Tinh và Đại Bàng) đã gặp nhau và lên kế hoạch hãm hại Thạch Sanh. Chúng đã đến kho châu báu của vua lấy vàng bạc và ném vào gốc cây đa nơi Thạch Sanh sống. Quân lính vua đã bắt Thạch Sanh và tống giam anh ta, và vua đã giao cho Lý Thông để xử phạt. Lý Thông đã giam Thạch Sanh trong tù và chuẩn bị thi hành án tử hình để che giấu sự thật. Trong khi bị giam giữ trong tù, chờ đến lúc thi hành án tử hình, Thạch Sanh đã mang cây đàn ra và chơi. Cây đàn thần vang lên, tạo ra âm thanh của đàn, trúc, cung thảm và cung sầu. Âm thanh của đàn đã kể chuyện về tội ác của Lý Thông, lòng nhân ái và công lý của Thạch Sanh. Âm thanh của đàn đã làm cho công chúa tỉnh dậy, cười và nói. Nhà vua rất vui mừng khi công chúa nói lên những gì cô thật lòng. Ngay lập tức, vua ra lệnh tha cho Thạch Sanh và bắt Lý Thông bị tống giam. Sau đó, vua tổ chức lễ cưới cho Thạch Sanh và công chúa và truyền ngôi cho Thạch Sanh. Vua giao toàn quyền cho Thạch Sanh để xử phạt Lý Thông. Thạch Sanh đã tha tội cho Lý Thông, cho mẹ và con trai Lý về quê làm ăn. Nhưng trên đường trở về, trời bão giông, mẹ và con Lý Thông bị sét đánh chết, Lý Thông trở thành một con bọ hung suốt đời sống trong bẩn thỉu.

Xem thêm:   Những câu nói ngọt ngào nhất dành cho đôi tình nhân đang yêu mến

Kết quả đáng mơ ước và sự kính trọng

Thạch Sanh trở thành vị quận công và nhận được sự ngưỡng mộ

Sau khi nghe tin Thạch Sanh kết hôn với công chúa Quỳnh Nga và trở thành vị vua, các hoàng tử và quân thần từ mười tám nước chư hầu, những người đã từng đến cầu hôn công chúa mà không thành công, đều rất ghen tỵ. Họ đã tập hợp binh đội để tấn công Thạch Sanh và công chúa. Thạch Sanh và công chúa đã tiếp đãi họ một cách hào phóng. Âm thanh của cây đàn thần của Thạch Sanh đã phân biệt rõ lẽ và giúp mọi người nhận ra sự thật, làm cho quân đội từ các nước chư hầu trở nên mềm lòng và mất niềm tin. Mọi người đều nhớ về cha mẹ, người thương con ước mong trở lại và không muốn tham gia vào cuộc chiến. Cuối cùng, các nước chư hầu đều rút lui binh đao. Thạch Sanh đã mời mọi người ăn cơm. Mặc dù niêu cơm của anh ta bé nhỏ, nhưng bát cơm vẫn như cũ, khiến các nước chư hầu càng kính phục hơn.

Nguồn: Truyện cổ tích Tổng hợp.

Image

Related Posts