Tóm tắt & Đánh giá truyện ngắn Cánh Đồng Bất Tận – Nguyễn Ngọc Tư

Đánh giá bài viết

1. Giới thiệu tác giả

Nguyễn Ngọc Tư sinh vào năm 1976 tại Đầm Dơi, Cà Mau. Chị là một nhà văn trẻ của Hội nhà văn Việt Nam, có đam mê viết lách và muốn thể hiện cuộc sống xung quanh mình. Phong cách viết của chị đậm chất Nam Bộ, mang đến những câu chuyện bi thương về cuộc sống khắc nghiệt và số phận đầy bi kịch. Tác phẩm của chị thường đan xen trong đó cái hương vị của quê hương, của người dân và cảnh vật miền quê mà chị đã lồng ghép những bất hạnh của cuộc sống.

Nguyễn Ngọc Tư đã thu hút sự chú ý của công chúng khi nhận giải Nhất trong cuộc thi Văn học tuổi 20 do NXB Trẻ tổ chức. Tiếp đó, chị tiếp tục viết và có nhiều tác phẩm được đánh giá cao. Tập truyện ngắn Cánh Đồng Bất Tận của chị đã gây tiếng vang lớn và nhận được nhiều giải thưởng cũng như được chuyển thể thành kịch và phim điện ảnh.

2. Giới thiệu tác phẩm

Cánh Đồng Bất Tận là tập truyện ngắn của Nguyễn Ngọc Tư mang đến những câu chuyện đầy xúc động về cuộc sống khắc nghiệt. Tác phẩm này đã được đánh giá cao với những câu chuyện mới lạ, mang đậm chiều sâu hiện thực xã hội và gợi cảm xúc mạnh mẽ cho người đọc.

Cánh Đồng Bất Tận đã giành được giải thưởng của Hội Nhà Văn Việt Nam năm 2007 và giải thưởng Văn học ASEAN năm 2008. Tác phẩm này đã gây ra nhiều tranh cãi và thu hút sự chú ý của cả trong và ngoài nước.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Những Bí Quyết Đọc Sách Hiệu Quả

3. Tóm tắt nội dung sách Cánh Đồng Bất Tận

Cánh Đồng Bất Tận kể về cuộc sống của những người dân Nam Bộ, những người sống với sông nước. Tác giả đã đan vào những câu chuyện về cuộc sống thường nhật của họ những khúc quanh và những thay đổi cuộc đời khi có một người lặng lẽ ra đi.

Tập truyện bắt đầu bằng câu chuyện “Cải ơi” kể về người cha già đi ăn trộm trâu để được lên TV tìm đứa con gái thất lạc. Tiếp theo là câu chuyện “Thương quá rau răm” về cô gái trông mong chàng trai đã bỏ quê hương để đi làm xa. Cuối cùng là câu chuyện “Hết nghèo khó” về chàng trai phải nhìn người yêu lấy chồng vì hoàn cảnh gia đình nghèo khó.

“Cánh Đồng Bất Tận” cũng kể về cuộc sống của Út Vũ, một người thợ mộc, và cô gái có nụ cười rạng rỡ. Cả hai kết hôn và sống trong căn nhà mái lá bên dòng sông Dài, nhưng cuộc sống không hạnh phúc với họ. Sau khi con gái của Út Vũ bị bắt gặp khi đang có mối quan hệ với người đàn ông khác, cô lặng lẽ ra đi để lại sự căm phẫn trong lòng ông. Ông đốt nhà và đưa hai đứa con đi chăn vịt trên chiếc thuyền. Cuộc sống khắc nghiệt đẩy Nương và Điền, hai chị em của Út Vũ, tới gần Sương, một người phụ nữ bị đánh ghen và tra tấn. Sự xuất hiện của Sương đã mang lại một chút ấm áp trong cuộc sống khổ đau của hai chị em. Tuy nhiên, cô gái này đã hy sinh nhiều thứ để chứng tỏ tình yêu của mình với Út Vũ, nhưng ông ta lại khinh bỉ cô. Tuyệt vọng, Sương rời đi và Điền cũng bỏ đi tìm cô.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách

Cuộc sống trên thuyền tiếp tục và Út Vũ dần biết ơn con gái của mình. Tuy nhiên, một biến cố không ngờ đã xảy ra: Nương bị hãm hiếp trước mặt ông. Hành động của ông Út Vũ lúc này đã thể hiện tình yêu cha đối với con gái. Ông đặt áo lên Nương giữa cánh đồng hoang vắng, thể hiện tình yêu thương và đau khổ của một người cha tới con ruột mà ông đã bỏ qua từ lâu.

Truyện ngắn Cánh Đồng Bất Tận của Nguyễn Ngọc Tư đặt ra câu hỏi về cách cứu vớt và hậu quả của việc trả thù. Tác phẩm này mang thông điệp rằng, trước mọi sai lầm, chúng ta chỉ có thể cứu vớt bằng sự khoan dung và tha thứ. Từ câu chuyện về gia đình và cách ứng xử của con người, tác giả miêu tả sự đau khổ và vật vã trong cuộc sống bằng tình yêu thương. Cuốn sách này đã thu hút được sự quan tâm của độc giả với thông điệp nhân văn sâu sắc của mình.

4. Đánh giá truyện ngắn Cánh Đồng Bất Tận

Cánh Đồng Bất Tận không chỉ là câu chuyện về cuộc sống trên sông miền nam, mà còn là những câu chuyện về cuộc sống của con người. Với ngôn ngữ chân thật, pha trộn với hương vị miền Tây Nam Bộ, tác phẩm này đã tái hiện tinh tế thời gian, sự nghệ thuật của thời gian và miêu tả tâm lý nhân vật. Tác phẩm này thể hiện mong muốn của tác giả về cuộc hành trình không tận cùng của mỗi người, khuyến khích chúng ta giữ gìn và bảo vệ những giá trị nhân văn.

Xem thêm:   Trung thực là gì? Những biểu hiện và ý nghĩa của lòng trung thực

Tâm sự của Sách [^1^]

Image

[^1^]: Tâm sự của Sách

Related Posts