Shout! The Beatles- Hơi Thở Thời Đại Của Thế Kỷ 20

Đánh giá bài viết

The Beatles, ban nhạc huyền thoại với 4 chàng trai đến từ thành phố cảng Liverpool của nước Anh đã từng làm nức lòng người yêu âm nhạc với những bản HIT bất hủ vẫn còn đâu đó sức lan tỏa cho tới tận ngày nay.

The Beatles không chỉ là ngôi sao trên sân khấu âm nhạc mà cuộc đời họ cũng là một đề tài đầy thú vị để những nhà văn, nhà báo hay tác giả truyện khai thác. Cuốn sách Love Me Do! The Beatles’ Progress xuất bản năm 1964 là tác phẩm đầu tiên viết về nhóm. Và kể từ đó đến nay, đã có hàng nghìn cuốn sách ra đời viết về ban nhạc, hoặc các nghệ sĩ thành viên của ban; với nhiều thể loại: Sách tiểu sử, sách để trưng bày, sách ảnh, biên niên sử, những cuốn sách ăn theo…

Hàng nghìn cuốn sách về The Beatles ra đời, cuốn nào khi ra mắt cũng đều có lời quảng cáo đầy bí ẩn “chứa đựng chi tiết chưa từng tiết lộ”. Nhưng với Shout!, cuốn sách này có thể coi là ấn bản cung cấp nhiều thông tin bậc nhất, luôn bán chạy trong gần 40 năm qua. Shout! được ra mắt tháng 4/1981, trở thành sách bán chạy nhất ở Anh, Mỹ và được chuyển ngữ sang nhiều thứ tiếng khác. Cho đến nay cuốn sách đã bán được hơn 1 triệu bản ở hàng chục quốc gia khác nhau.

Trong vô số những cuốn tiểu sử về đời tư của The Beatles, chỉ có khoảng hơn chục cuốn sách giành được sự công nhận rộng rãi. Và Shout! – The Beatles: Hơi thở thời đại của thế kỷ 20 là một trong số rất ít đó.

Tác giả Philip Norman (sinh năm 1943) là một tiểu thuyết gia, nhà báo, nhà viết kịch người Anh. Ông được biết đến là người chắp bút cho những cuốn tiểu sử về The Beatles , Rolling Stones , Buddy Holly và Elton John. Ông là chủ bút của một trong những trang phụ bản in màu thời thượng nhất London trước đây, và bắt đầu hành trình tìm hiểu về The Beatles từ những năm 1965.

Ngoài tiếp cận các thành viên ban nhạc, Norman cũng phỏng vấn những nhân vật hậu trường. Đó là George Martin – nhà sản xuất thu âm của The Beatles, là DJ của câu lạc bộ The Cavern Club – người đã cho ban nhạc những lời khuyên đầu tiên về việc biểu diễn trên sân khấu; là Pete Best – tay trống đã bị sa thải, là Mimi Smith – người bác đồng thời là người bảo trợ ấu thơ của John Lennon; là Michael McCartney – em trai của Paul…

Tác giả di chuyển tới Hamburg để khám phá những quán rượu chui và câu lạc bộ thoát y nơi The Beatles đã chạm ngõ với việc trở thành nghệ sĩ biểu diễn…

Có thể nói, cuốn sách như một hành trình đưa người đọc khám phá về ban nhạc The Beatles từ những ngày đầu mơ mộng cho đến đỉnh cao của vinh quang và rồi dần bước vào giai đoạn thoái trào với góc khuất u tối mà không phải ai cũng biết.

Một cuốn tiểu sử đủ để bạn có thể mất cả ngày ngồi nhâm nhi bên ly cafe, bật một vài bản nhạc du dương và chiêm nghiệm về nó.

Related Posts