12 câu chuyện ngắn xúc động về gia đình và tình thân, bạn nên đọc 1 lần trong đời

Đánh giá bài viết

Trên thế gian này, chỉ có bố mẹ mới yêu thương con cái vô điều kiện, có thể làm bất kỳ điều gì tốt đẹp nhất cho con cái. Tuy nhiên, trên cuộc hành trình của cuộc sống, không ít người đã quên đi một điều quan trọng nhất là gia đình. Hôm nay, chúng ta hãy cùng đọc những câu chuyện ngắn xúc động về gia đình và tình thân mà chúng tôi đã tìm kiếm dưới đây, để tìm hiểu và trân trọng gia đình của mình hơn.

1. Nếu không hạnh phúc thì ly hôn đi!

Hôm nay tôi về nhà, bố tôi chỉ cần nhìn tôi một cái là đã nhận ra ngay. Bố rưng rưng nước mắt và nói: “Nếu không hạnh phúc, thì hãy ly hôn đi!”

Mẹ nói: “Ly hôn rồi thì con của nó sẽ làm sao, đáng thương lắm!”

Bố nói: “Vậy con của tôi thì sao?”

Khoảnh khắc đó, tôi đã không kiềm chế được nước mắt.

2. Chạy bộ

Trước đây tôi thường tranh cãi với cha, về việc kết hôn với một người đàn ông nhưng lại ly hôn sau đó. Cha và tôi không hòa hợp.

Sau khi ly hôn, tôi nuôi con một mình, và cuộc sống của hai mẹ con đều rất cực khổ. Mẹ tôi thương con và cháu, bảo tôi qua nhà để ăn cơm, tranh thủ lúc cha tôi đi chạy bộ.

Từ đó, mỗi ngày tôi đợi cha đi chạy bộ rồi dẫn con đi nhà hàng. Cho đến một ngày ngoảnh lại, khi trời mưa to, tôi chạy về nhưng không kịp, hai cha con chạm mặt nhau mà không thể tránh khỏi.

Cha tôi nhìn tôi và nói: “Sau này nếu về nhà ăn cơm, đừng giấu giấu giếm giếm, hại tôi chạy dưới mưa như thế này!”

Dù có sự bất hòa và cãi vã với cha mẹ, nhưng trong mắt cha mẹ, ta vẫn là đứa trẻ con của họ. Cha mẹ trách ta vì sao không biết tự chăm sóc mình, thực ra đó chỉ là mong muốn ta hạnh phúc mà thôi!

3. Nấu cơm

Một lần, bố tôi mắc bệnh nặng, nằm trên giường bệnh hơn nửa tháng mà không tỉnh dậy. Trong một buổi chiều, bất ngờ ông tỉnh lại.

Xem thêm:   Tâm Lý Học Về Sự Lo Âu

Khi đó, ông liên tục nhăn nhó và cố gắng nói. Mẹ tôi tiến gần và nói với ông: “Ông cứ từ từ nói, tôi vẫn nghe đây”.

Ông yếu ớt thốt lên: “Con gái sắp đi học về, mẹ đã nấu cơm chưa?”

Có những lúc, chúng ta không biết được, làm con của bố mẹ là niềm hạnh phúc biết bao nhiêu. Dù chính họ phải trải qua những gì, nhưng điều đầu tiên họ nghĩ tới luôn là “Con cái có khoẻ không”.

4. Bánh bao

Bố tôi mắc bệnh Alzheimer, trí nhớ ngày càng kém, đến con trai mình cũng không nhận ra.

Một ngày tôi đưa ông đi ăn, trong đĩa chỉ còn lại hai cái bánh bao, ông liền lấy chúng cho vào túi. Tôi rất ngạc nhiên. Ông nói: “Hai cái này để dành cho con trai tôi, nó thích ăn cái này nhất”.

Thời gian trôi đi, cha mẹ cũng sẽ già và mắc bệnh. Có những lúc, mặc dù họ không nhớ gì và quên hết tất cả, nhưng tình yêu dành cho con cái của họ vẫn mãi không bao giờ thay đổi.

5. Thở dài

Một lần, tôi gọi điện về với cha mẹ và nói chuyện trong một thời gian dài.

Sau khi cuộc gọi kết thúc, khoảng một nửa tiếng sau đó, mẹ tôi lại gọi lại và hỏi: “Có chuyện gì không ổn à con, vừa nãy con cứ thở dài mãi.”

Trên thế gian này, chỉ có cha mẹ mới nhận ra tiếng thở dài của con, dù là một tiếng thở rất nhỏ.

6. Chùm nhãn

Một hôm, mẹ tôi mua một ít nhãn, nhưng chúng không ngọt lắm khi ăn. Tôi và bố tôi phàn nàn rằng chúng không ngon, mẹ tôi lập tức nhỏ giọng và nói: “Mẹ thấy người bán nhãn tuổi già, nhìn có nét giống bà ngoại con”

Bà ngoại tôi đã qua đời hơn một năm rồi…

Trên thế gian này, có những chuyện không thể khóc một trận là quên ngay lập tức, những tình cảm ấy sẽ trở thành hoài niệm. Thời gian trôi đi, nhưng tình yêu đã thấm sâu vào cốt xương.

7. Đừng quên mang ô!

Cha mẹ Kiều Nhất (nhân vật trong bộ phim “Anh không thích thế giới này, chỉ thích em”) vì lo lắng cho con trai, con gái nên đọc toàn bộ báo Bắc Kinh, kiểm tra thời tiết… rồi gọi điện nhắc nhở.

Xem thêm:   Tìm hiểu về phong cách sống tối giản của người Nhật

Ngày nào nắng, ngày nào mưa, đừng quên mang ô. Vào một ngày mưa to, khi đi trong cơn mưa, Kiều Nhất mới thực sự nhớ nhà như thế nào.

8. Võ công

Người bố: Con trai ạ, con thấy bố có mạnh mẽ không?

Con trai: Có ạ!

Người bố: Con thấy võ công Thiếu Lâm có hùng mạnh không?

Con trai: Hùng mạnh ạ!

Người bố: Bây giờ cha cạo đầu trọc, rèn võ công Thiếu Lâm, con thấy sao?

Con trai vỗ tay: Cha giỏi quá!

Một ngày nọ, con trai thấy cha đã cạo đầu trọc, liền vui mừng hoan hô: “Cha ơi, hãy cố lên, cha nhất định sẽ trở thành cao thủ!”

Ngày đó, là ngày đầu tiên người cha tiếp nhận hóa trị. Những lời nói dối ấy, là sự ấm áp, yêu thương mà cha muốn dành cho con.

9. Món quà Giáng sinh

Khi còn nhỏ, bố tôi chưa bao giờ tặng hoặc nói điều ngọt ngào nào với tôi cả. Tôi nghĩ ông ấy thật lạnh lùng…

Nhớ lại một Giáng sinh khi tôi lên 5, bố tôi hỏi tôi muốn ông già Noel tặng gì. Tôi nói muốn một bút chì màu, và khi dậy sáng thấy nó nằm gọn bên cạnh. Khi đó, tôi nghĩ ông già Noel rất tốt bụng, nhưng giờ đây tôi mới hiểu không có ông già Noel nào cả, chỉ có bố đã mượn ông già Noel để thể hiện tình cảm với tôi. Vậy mà khi đó tôi chưa bao giờ nói lời cảm ơn, cho đến bây giờ vẫn thế…

10. “Nhớ gọi cái Th dậy đi học!”

Bà mình bị ngã, sau đó mình vẫn nghĩ rằng bà sẽ khỏi chân, bà sẽ đi được. Nhưng một ngày trở về từ trường, bà bỗng trở nên im lặng. Lúc đó, cảm giác như điều gì đã đến rồi…

Dù trong tình trạng mê man, khi mẹ gọi điện để xem bà có biết gì không, bà vẫn thều thào lẩm bẩm: “Nhớ gọi cái Th dậy đi học nhé”, “Mới có ai đón thằng D chưa?”, “Tối nhớ ra ngoài bãi thăm không cho chúng nó biết mất hết”…

Xem thêm:   Nhà Hàng Phố 79 – Nơi quen thuộc của giới doanh nhân Sài Gòn

Bà nói chậm chạp, chỉ thều thào nhưng bà nói xong những câu đó, tôi đã hiểu ra. Tuy bà không còn tỉnh táo nữa, nhưng tiềm thức của bà vẫn đau đáu suy nghĩ cho con và cháu. Bà đã sống cả cuộc đời vất vả, nhưng lúc đi bà vẫn lo lắng cho gia đình này. Con nhớ bà lắm!

11. Thương cha

Có một chàng trai trong thời điểm học phổ thông, suốt ngày chìm đắm trong thế giới Internet, thường trốn khỏi trường vào nửa đêm để lên mạng. Một ngày như bao ngày khác, anh ta leo tường nhưng chỉ trèo được một nửa, sau đó vội vàng rút chân lại, khuôn mặt có vẻ rất kỳ lạ, không nói không liên quan. Sau này, anh ta học hành chăm chỉ, không lên mạng nữa. Bạn bè cùng học nghĩ rằng anh ta gặp ma.

Sau này anh thi đỗ vào một trường nổi tiếng, và trong dịp này bạn bè hỏi về sự việc xảy ra trước đây, anh ta suy tư lâu rồi mới nói: “Hôm đó bố tôi đến đưa tiền sinh hoạt, nhưng không muốn ở khách sạn, nên ông ngồi dưới chân tường cả đêm”.

Có tình thân, chúng ta sẽ có động lực để tiến lên phía trước. Tất cả những gì chúng ta làm, đều là vì người thân của mình, hy vọng rằng tất cả con cái đều thấu hiểu được sự vất vả của cha mẹ.

12. Nhuộm tóc

Hôm nay tôi thấy cha tự nhuộm tóc ở nhà. Tôi ngay lập tức hỏi: “Cha, cha sắp 60 tuổi rồi mà còn nhuộm tóc làm gì? Hay là cha vẫn muốn thể hiện vận may trong tình yêu?”

Cha nói: “Mỗi lần trước về quê, cha đều nhuộm tóc đen, để bà con của con thấy sẽ nghĩ rằng cha vẫn còn trẻ, và bà con vẫn chưa già đi”.

Quan tâm đến con cái, chăm sóc cháu tốt nhất là điều hiển nhiên, nhưng đừng quên những người cha già của chúng ta.

Related Posts