Cách học IELTS hiệu quả tại nhà cho người mới bắt đầu (2024)

Cách học IELTS hiệu quả như thế nào? Nên bắt đầu học IELTS từ đâu? Chia thời gian để học 4 kĩ năng trong IELTS ra làm sao? Người mới bắt đầu học IELTS cần dành bao nhiêu thời gian trong ngày để ôn luyện? Cần chuẩn bị những tài liệu và phương pháp gì để học IELTS hiệu quả nhất?

Nếu bạn là người mới bắt đầu làm quen với khái niệm IELTS là gì thì sẽ khó mà tránh khỏi những thắc mắc này!

Đừng lo! Bài viết sau đây, TalkFirst sẽ hướng dẫn cách học IELTS hiệu quả tại nhà cho người mới bắt đầu chi tiết đến từng kĩ năng trong bài thi IELTS. Bên cạnh đó, bài viết sẽ cung cấp những bộ tài liệu bổ ích, tương ứng với từng cấp độ và từng giai đoạn ôn luyện IELTS.

Hướng dẫn cách tự luyện thi IELTS tại nhà cho người mới bắt đầu từ A – Z

1. Tìm hiểu kỹ về bài thi IELTS

Trước khi bắt tay vào học IELTS bạn cần phải tìm thật kỹ IELTS là gì? Cấu trúc đề thi IELTS như thế nào? và mục tiêu học IELTS để làm gì? Bởi vì bạn cần phải hiểu rõ mình sẽ phải làm gì và vì cái gì để có thể bước đi vững chắc trên hành trình chinh phục IELTS của mình. Các bạn hãy cũng TalkFirst tìm hiểu về cách xác định trình độ, lập kế hoạch học IELTS và các cách học IELTS cho từng kỹ năng tại những phần tiếp theo nhé!

2. Xác định trình độ tiếng Anh hiện tại

Thay vì lao vào học IELTS hoặc lập kế hoạch học IELTS thì bạn cần phải xác định chính xác trình độ tiếng Anh hiện tại của bản thân trước. Bởi vì điều này quyết định bạn sẽ phải học IELTS mất bao lâu. Sau đó, bạn mới có thể dễ dàng xác định được lộ trình và phương pháp học phù hợp với thực lực và mục tiêu IELTS của bạn.

TalkFirst sẽ giới thiệu đến các bạn 3 cách để kiểm tra trình độ tiếng Anh phổ biến nhất:

Cách 1: Truy cập vào các website Test IELTS online để kiểm tra trình độ tiếng Anh miễn phí

Cách 2: Tự làm bài test từ cuốn Cambridge IELTS (Quyển 8-15 đã cập nhật tới thời điểm hiện tại nên đề thì sẽ sát hơn).

Cách 3: Thực hiện bài test tại Anh ngữ TalkFirst – chuyên đào tạo và luyện thi IELTS uy tín.

Trong 3 cách trên, thì cách thứ 3 sẽ là cách hiệu quả nhất so với 2 cách còn lại. Bởi vì khi thực hiện bài test đầu vào tại trung tâm Anh Ngữ TalkFirst các bạn sẽ được trải nghiệm thi thử như thi thật và sẽ được các Examiner tại trung tâm chấm điểm và đánh giá chi tiết. Vì vậy, các bạn sẽ có thể xác định được chính xác trình độ hiện tại của mình đang ở đâu trong thang điểm IELTS. Hơn thế nữa tại TalkFirst, sau khi có kết quả đầu vào các bạn sẽ được các thầy cô tư vấn lộ trình chi tiết và bài bản phù hợp với mình.

3. Lập kế hoạch luyện thi IELTS chi tiết

Sau khi bạn đã xác định được trình độ tiếng Anh hiện tại thì bước tiếp theo sẽ là lập kế hoạch luyện thi IELTS thật cụ thể.

Mục đích của việc lập kế hoạch luyện thi IELTS là giúp bạn chia nhỏ task, nắm được bao quát các bước trong cả lộ trình và xác định được phương pháp luyện thi IELTS hiệu quả. Từ đó tạo động lực để hoàn thành và phấn đấu mỗi ngày.

Bạn có thể tham khảo thêm video 5 bước để lập kết hoạch học IELTS bài bản tại video sau:

Video hướng dẫn thiết lập kế hoạch học IELTS trong 5 bước

4. Cách học IELTS hiệu quả tại nhà cho người mới bắt đầu

Sau khi đã lập được kế hoạch luyện thi IELTS chi tiết, việc tiếp theo các bạn cần làm là tìm hiểu chi tiết các phương pháp học IELTS hiệu quả để đảm bảo việc bám sát lộ trình học một cách sát sao nhất. Cách học của mỗi phần IELTS Speaking, Writing, Listening hay Reading đều khác nhau và tương tự nguồn tài liệu học cũng sẽ đa dạng để phù hợp với từng kỹ năng.

4.1. Cách học IELTS Speaking hiệu quả

IELTS Speaking là kỹ năng cơ bản nhất bạn cần phải có khi học IELTS. Đây cũng được xem là một trong những kỹ năng “khó nhằn” nhất đối với những bạn bị mất gốc hoặc mới bắt đầu luyện thi IELTS. Phần tiếp theo sẽ chia sẻ đến bạn cách học IELTS Speaking tại nhà hiệu quả từ những bước cơ bản nhất.

Bước 1: Luyện phát âm

Việc phát âm chuẩn không chỉ giúp các bạn ghi điểm trong kỹ năng Speaking mà còn giúp bạn tiến bộ ở kỹ năng Listening. Chỉ khi các bạn phát âm đúng các bạn mới hiểu được nội dung của những đoạn hội thoại trong đề thi IELTS.

Nếu bạn là người mất gốc tiếng Anh, việc đầu tiên cần làm đó là luyện cách phát âm các từ vựng cơ bản trong tiếng Anh một cách chuẩn xác nhất có thể. Bạn nên học cách phân biệt bảng chữ cái tiếng Anh & bảng phiên âm tiếng Anh trước, sau đó học thêm cách phát âm s, es, ed, cách đánh trọng âm,.. .

Ngoài ra bạn còn có thể thử áp dụng phương pháp Shadowing (cái bóng) giúp bạn cải thiện kỹ năng speaking như người bản ngữ. Bạn có thể nghe những mẫu hội thoại có sẵn trên mạng và học cách luyện nói, sau đó ghi âm lại phần nói của mình và so sánh với đoạn mẫu đó. Phương pháp học IELTS Speaking này rất hiệu quả để bạn có thể tự luyện phát âm tại nhà.

Bước 2: Tập thói quen lên ý tưởng trước khi nói

Đa số người Việt khi mới học tiếng Anh thường suy nghĩ tiếng Việt sau đó mới dịch sang tiếng Anh. Nhiều học viên lớp IELTS 3.5+ (khoá học IELTS cam kết đầu ra) tại TalkFirst, khi mới bắt đầu khoá học cũng chưa biết cách tư duy & phát triển ý tưởng bằng tiếng Anh.

Điều này vô tình ảnh hưởng tới quá trình học giao tiếp tiếng Anh cũng như bài IELTS Speaking của bạn. Vì nếu bạn suy nghĩ từ tiếng Việt, sau đó chuyển qua tiếng Anh hay ngược lại sẽ khiến bạn bị chậm hơn 1 nhịp và có thể sẽ bị mất điểm khi thi IELTS Speaking.

Lời khuyên là các bạn nên thực hành lên ý tưởng từ những chủ đề quen thuộc của Part 1 trước. Những chủ đề Part 1 IELTS Speaking đa số sẽ rất quen thuộc với đời sống hàng ngày của bạn nên sẽ tiện lợi hơn. Sau khi ôn vững Part 1 thì qua các chủ đề của Part 2 & 3 các bạn sẽ thích ứng nhanh hơn, đỡ bị “ngợp” hơn rất nhiều.

Các chủ đề thông dụng ở Part 1 bạn có thể bắt đầu học như:

4.2. Phương pháp học IELTS Writing hiệu quả

Kĩ năng Writing cũng được xem là một kỹ năng khiến các sĩ tử IELTS “đổ mồ hôi hột”, bởi kỹ năng này đòi hỏi bạn phải có kiến thức vững về ngữ pháp và các loại từ phổ biến được dùng trong Writing.

Phương pháp học:

Đối với phần thi Writing thì Ngữ pháp và từ vựng là hai chủ điểm quan trọng. Những bạn mới bắt đầu nên trau dồi kiến thức về các điểm ngữ pháp cơ bản trước như cách sử dụng các loại thì trong tiếng Anh, linking verb, modal verb trong Writing,… . Song song đó, bạn nên trau dồi vốn từ vựng mỗi ngày, từ cơ bản đến nâng cao và học theo chủ đề từ quen thuộc tới những chủ đề hiếm khi bắt gặp.

Tài liệu học:

Sau khi bạn nắm chắc nền tảng tiếng Anh căn bản, bạn nên tập trung nghiên cứu sâu vào phần Ngữ Pháp (Grammar) và Phát Âm (Vocabulary) hay sử dụng trong bài thi IELTS:

 • Sách dành để ôn luyện Ngữ Pháp bạn có thể tham khảo cuốn “Grammar for IELTS” của Cambridge, tác giả Diana Hopkins.
 • Sách bổ sung Từ Vựng bạn có thể học cuốn “Check your vocabulary for English for the IELTS examination – Rawdon Wyett” hoặc cuốn “Academic vocabulary in use“. Nếu các bạn thấy 2 quyển trên còn quá khó (cỡ trình độ Upper Intermediate trở lên) thì có thể luyện bộ “English Vocabulary in Use“. Bộ này có nhiều cấp độ từ dễ đến khó nên rất dễ luyện phù hợp với những bạn mất căn bản.

Tiếp theo, sau khi bạn đã nắm vững kiến thức về Ngữ pháp & Từ vựng trong IELTS, chúng ta sẽ tập làm quen với các dạng bài Writing Task 1. Để làm quen được với Task 1, các bạn có thể tìm hiểu thêm về cách viết IELTS Writing Task 1 mà TalkFirst đã chia sẻ nhé!

Sau khi bạn đã có nền tảng cơ bản của các dạng biểu đồ Task 1, bạn nên bắt đầu dành thời gian bổ sung từ vựng cơ bản để làm hành trang cho quá trình luyện viết Task 2. Bạn có thể tham khảo bài viết hướng dẫn cách viết IELTS writing task 2 của TalkFirst để nắm vững kiến thức về phần này nhé.

Hoặc bạn có thể tham khảo các bài mẫu + hướng dẫn phân tích IELTS Writing Task 1 & 2 tại website TalkFirst.vn (chuyên mục IELTS Writing) để tập viết và lấy idea.

Ngoài ra, để quá trình luyện thi IELTS Writing trở nên hiệu quả hơn, TalkFirst xin giới thiệu đến các bạn 5 website luyện viết và chữa bài Writing miễn phí để bạn có thể luyện tập tại nhà.

 • PaperRater
 • Test big
 • IELTS Answers
 • IELTS Practice.org

Lưu ý: Bạn không nhất thiết phải ôn Task 1 xong mới chuyển qua ôn Task 2. Thực tế trong bài thi, số điểm Task 2 sẽ chiếm 2/3 điểm cả bài (nhiều gấp đôi Task 1), nên đa số các bạn có kinh nghiệm ôn thi IELTS sẽ tập trung vào task 2 hơn. Nhưng nếu bạn là người lần đầu ôn thi IELTS, tốt nhất hãy làm quen với Task 1 trước, tránh trường hợp chán nản mà bỏ cuộc.

4.3. Cách học IELTS Listening hiệu quả

Listening là kỹ năng có thể ôn luyện được coi là “nhàn hơn” các kỹ năng còn lại, tuy nhiên kỹ năng này cần nhiều thời gian mới cảm nhận được sự tiến bộ.

Thật vậy, luyện nghe là cả một quá trình luyện tập dài không phải ngày một ngày hai có thể nghe và hiểu được hết các đoạn hội hội thoại bằng tiếng Anh, không kể một bài nghe IELTS bao gồm 4 sections.

Phương pháp học:

Phương pháp mà TalkFirst muốn nhắc tới ở đây là phương pháp Nghe chép chính tả (Dictation). Đây là cách học IELTS Listening được rất nhiều bạn áp dụng và đã đạt được kết quả cao ở kỹ năng Listening.

Nội dung của phương pháp này là bạn sẽ bắt đầu tập nghe và chép lại toàn bộ các từ vựng trong đoạn hội thoại. Bạn nên bắt đầu từ những đoạn hội thoại cơ bản nhất, sau đó nâng dần qua từng cấp độ. Sau đó kiểm tra và xem lại transcipt xem mình hay mắc lỗi nào và cải thiện.

Đây là bước cơ bản và quan trọng để bạn tập làm quen với các bài IELTS Listening để tránh các lỗi thường gặp trong bài thi IELTS Listening.

Tài liệu học:

Bạn nên tập trung luyện theo bộ sách “Cambridge Practice Test for IELTS” và làm các bài test trong Cambridge 10.

Dưới đây là 5 Website luyện nghe IELTS miễn phí dành cho những người mới bắt đầu:

 • Listen and Write
 • TED Talk
 • Breaking News English
 • BBC Learning English
 • ESL-Lab

4.4. Cách học IELTS Reading hiệu quả

Phương pháp học:

Đối với kỹ năng Reading, bạn cần phải làm quen và trau dồi được 2 kỹ năng quan trọng và cần thiết là Skimming & Scanning.(Đọc lướt & đọc quét) Đây là 2 kỹ năng quan trọng giúp bạn tiết kiệm thời gian khi đọc các bài reading mà vẫn giải đề hiệu quả.

Ngoài ra, với những bạn đang mất gốc, TalkFirst khuyến khích các bạn nên tạo cho bản thân thói quen đọc hiểu tiếng Anh hàng ngày. Bạn có thể đọc tin tức hoặc bất kì chủ đề nào bạn yêu thích bằng tiếng Anh qua các trang báo Online vào mỗi buổi sáng hoặc thời gian rảnh trong ngày.

Cách học IELTS Reading này không những giúp bạn vừa tăng cường khả năng đọc hiểu tiếng Anh, vừa tập thói quen suy nghĩ bằng tiếng Anh mà còn mở rộng được vốn từ vựng hữu ích cho bản thân.

Tài liệu học:

Một số tài liệu học IELTS Reading cho người mất gốc như: Basic IELTS Reading, Get ready for IELTS Reading,…

Đây đều là những cuốn sách viết ra cho các bạn mới bắt đầu học IELTS nên nội dung sách được diễn giải rất chi tiết và dễ hiểu.

5. Một số cách học IELTS hiệu quả mỗi ngày

 • Tập thói quen luyện nghe mỗi ngày và ghi chép lại khi cần thiết.
 • Nghe, tập đọc và thu âm lại để cải thiện kỹ năng Speaking lẫn Listening
 • Luyện nói trước gương mỗi ngày
 • Luyện nói với những người xung quanh, đặc biệt là người nước ngoài
 • Đọc tài liệu, sách, báo bằng Anh ngữ
 • Luyện kỹ năng Scanning và Skimming
 • Luyện kỹ năng viết từ những câu ngắn đến dài, đơn giản đến phức tạp
 • Cố gắng luyện cả 4 kỹ năng mỗi ngày

6. Lộ trình tự học IELTS tại nhà hiệu quả

Sau khi nắm được các cách tự học IELTS hiệu quả tại nhà mà TalkFirst đã nêu ra ở trên, TalkFirst mời bạn tham khảo thêm những lộ trình học IELTS theo từng band điểm IELTS và thời gian khác nhau chi tiết và cụ thể hơn ở phí sau:

 • Lộ trình học IELTS 4.0 hiệu quả trong vòng 3 tháng
 • Lộ trình học IELTS 6.5 chi tiết cho người mất gốc
 • Lộ trình luyện thi IELTS 7.0 hiệu quả
 • Luyện thi IELTS Cấp tốc trong 2 tháng
 • Luyện thi IELTS Cấp tốc trong 3 tháng

Để có thể an tâm luyện thi IELTS hiệu quả, các bạn có thể tham khảo các trung tâm luyện thi IELTS hoặc các trung tâm luyện thi IELTS cấp tốc tốt nhất tại TP.HCM mà TalkFirst đã chia sẻ nhé

7. Câu hỏi thường gặp

8.1. Học IELTS mất bao lâu để đạt band điểm mục tiêu?

Thời gian chuẩn bị cho kỳ thi IELTS thay đổi tùy thuộc vào trình độ tiếng Anh hiện tại của bạn và điểm IELTS bạn muốn đạt được. Trung bình, dành từ 3 đến 6 tháng học tập kiên nhẫn và tập trung có thể mang lại kết quả đáng kể.

Xem chi tiết: Học IELTS mất bao lâu?

8.2. Có cần tham gia khóa học chuẩn bị IELTS không?

Mặc dù tự học là khả thi, nhưng việc tham gia khóa học luyện thi IELTS có thể rất hữu ích. Các khóa học này cung cấp sự hướng dẫn chuyên nghiệp, tài liệu học tập toàn diện, bài kiểm tra mô phỏng và phản hồi quý giá để tối đa hóa cơ hội thành công của bạn hơn.

9. Kết luận

Vậy là bạn đã tìm hiểu xong các cách học IELTS hiệu quả tại nhà cho người mới bắt đầu mà TalkFirst đã chia sẻ phía trên. Nên nhớ rằng, thành công nằm trong việc đặt ra mục tiêu rõ ràng, lập kế hoạch học tập, tiếp xúc với tiếng Anh, mở rộng từ vựng và phát triển kỹ năng cho từng phần thi. Hãy nhìn nhận việc học tập này như một cuộc hành trình và đừng quên luyện tập thường xuyên. Với sự kiên nhẫn và tận tâm, bạn nhất định sẽ đạt được điểm IELTS mong muốn và mở ra vô số cơ hội phát triển cá nhân và nghề nghiệp.

Related Posts