Lost Connections – Mất Kết Nối

Đánh giá bài viết

Mất Kết Nối – Hé mở những sự thật về Trầm cảm.

Có không ít đầu sách học thuật trong lĩnh vực tâm lý từ các bác sĩ uy tín trong ngành, nhưng “Mất kết nối” của Johann Hari – một phóng viên của nhiều tờ báo lớn – lại chiếm giữ một vị trí khá quan trọng trong dàn sách tâm lý cho người trầm cảm.

Khi tôi la hét đòi bác sĩ của mình cho uống thuốc để ngăn triệu chứng tồi tệ nhất của mình – cảm giác buồn nôn khủng khiếp – thì bác sĩ nói với tôi anh cần buồn nôn, đó là một thông điệp, và chúng ta phải lắng nghe thông điệp. Nó sẽ cho chúng tôi biết anh bị làm sao. Nếu tôi bỏ qua hoặc kìm nén triệu chứng đó, thận của tôi hẳn đã hỏng và tôi hẳn đã chết. Bạn cần buồn nôn. Bạn cần nỗi đau của mình. Đó là một thông điệp và chúng ta phải lắng nghe thông điệp.

Cuốn sách thuyết phục hơn và tạo nên sự khác biệt so với nhiều cuốn sách có cùng chủ đề bởi nó là trải nghiệm của chính tác giả về chứng trầm cảm. Là nạn nhân của chứng trầm cảm từ tuổi thiếu niên và phải dùng thuốc từ rất sớm, những gì tác giả viết trở nên gần gũi, chân thật hơn và tạo được sự đồng cảm từ độc giả. Tuy nhiên, cuốn sách vẫn có chiều sâu cần có về lĩnh vực tâm lý bởi nó được cô đọng lại từ hành trình khám phá bản thân của Johann Hari, về nguyên nhân và xuất phát điểm của những căng thẳng kéo dài đã dày vò anh từ những năm tháng tuổi thơ. Trong hành trình kéo dài nhiều năm đó, anh đã gặp gỡ những nhà khoa học kì cựu nhất trong ngành tâm lý học, trò chuyện với các bệnh nhân trầm cảm, cũng như đi đến nhiều nơi trên thế giới và chứng kiến những mô hình xã hội khác nhau để tìm hiểu sự thật về căn bệnh này. Có thể nói, cuốn sách tuy không có tính học thuật cao nhưng sự thiết thực từ những kinh nghiệm thực tế trong sách mang lại là vô cùng đáng giá.

Xem thêm:   Gửi Bạn, Người Đã Kiệt Sức Vì Những Chịu Đựng Âm Thầm

Sau nhiều năm nghiên cứu, Johann Hari đã xác định được 9 nguyên nhân gây ra trầm cảm và lo âu, bắt nguồn từ việc mất kết nối với những thứ xung quang bao gồm:

  1. Mất kết nối với công việc,
  2. Mất kết nối với người khác,
  3. Mất kết nối với những giá trị ý nghĩa,
  4. Mất kết nối do những sang chấn tuổi thơ,
  5. Mất kết nối với vị trí xã hội và sự tôn trọng,
  6. Mất kết nối với thế giới tự nhiên,
  7. Mất kết nối với một tương lai chắc chắn hoặc đầy hứa hẹn;
  8. Vai trò thực sự của những thay đổi trong não bộ và gene.

Thông qua quá trình không ít gian nan, Hari cuối cùng cũng đã rút ra được cho bản thân nói riêng và những người đang chịu đưng chứng trầm cảm nói chung một số giải pháp hữu hiệu từ thực tiễn. Cuốn sách lần lượt đưa ra những phương pháp giúp người đọc lấy lại những kết nối đã mất, đồng thời lồng ghép vào sự động viên của tác giả và tiếp thêm hi vọng cho những người đang loay hoay trong bế tắc.

Related Posts