Tâm sự của Sách: Kết chuyện Sự tích hồ Ba Bể – Cùng khám phá câu chuyện đặc sắc về lòng nhân ái

Đánh giá bài viết

Kết chuyện Sự tích hồ Ba Bể theo tranh

Nội dung tranh 1: Bà cụ ăn xin trong ngày hội cúng Phật

Trong ngày lễ cúng Phật, có một bà cụ ăn xin khắp nơi nhưng không ai chịu giúp đỡ.

Nội dung tranh 2: Mẹ con bà goá đưa bà cụ già về nhà

Mẹ con bà goá đưa bà cụ già về nhà, cho bà cụ ăn uống và nghỉ lại. Giao long xuất hiện.

Nội dung tranh 3: Bà lão bày cách giúp hai mẹ con tránh tai hoạ

Trước khi ra đi, bà lão chỉ hai mẹ con cách để tránh lụt lớn sắp xảy ra. Cảnh nạn lụt xảy ra thảm khốc.

Nội dung tranh 4: Mẹ con bà goá cứu người bị nạn

Mẹ con bà goá dùng thuyền cứu người bị nạn. Khi nước rút, chỗ đất sụp xuống biến thành hồ Ba Bể. Còn nền nhà của hai mẹ con thành gò Bà Goá.

Kết từng đoạn câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể

  • Tranh 1: Ngày xưa ở xã Nam Mẫu, tỉnh Bắc Kạn, tổ chức ngày hội cúng Phật. Mọi người lo làm việc tốt để cầu phúc. Bỗng nhiên xuất hiện một bà lão ăn xin, người gầy gò, lở loét, trông gớm ghiếc. Bà ấy đi đến đâu cũng kêu “Tôi đói lắm các ông các bà ơi”.

  • Tranh 2: Bà ấy bị mọi người xua đuổi, nhưng gặp hai mẹ con đi chợ về. Người mẹ thấy bà lão tội nghiệp nên đưa bà cụ về nhà, cho bà ăn uống và nghỉ lại. Đêm hôm đó, hai mẹ con thấy chỗ bà cụ nằm sáng rực lên và có con giao long cuộn mình ở đó. Mẹ con bà goá rất sợ hãi và phó mặc cho số phận.

  • Tranh 3: Sáng hôm sau, hai mẹ con không thấy con giao long nữa. Chỗ đó vẫn là bà cụ gầy yếu. Bà sửa soạn để ra đi. Trước khi từ biệt, bà lão nói với hai mẹ con: “Vùng này sắp có lụt lớn. Hãy rắc tro quanh nhà để tránh nạn chết chìm.” Bà cụ đưa hai mảnh vỏ trấu cho mẹ con và nói: “Hai mảnh vỏ trấu này sẽ giúp mẹ con làm việc thiện.” Nói xong, bà lão biến mất.

  • Tranh 4: Tối hôm đó, khi mọi người đang lễ bái thì một cột nước từ dưới đất phun lên, đất đá, người vật đều chìm sâu dưới nước. Duy chỉ có nhà của hai mẹ con bà goá vẫn còn, nước dâng lên bao nhiêu thì nền nhà ấy cao lên bấy nhiêu. Thấy dân làng bị chìm trong lũ lụt, hai mẹ con lấy hai mảnh vỏ trấu thả xuống nước. Lạ thay, hai mảnh vỏ trấu biến thành hai chiếc thuyền lớn. Hai mẹ con vội chèo thuyền đi cứu dân làng. Vùng đất bị sụt lở hiện nay trở thành hồ Ba Bể. Còn nhà của hai mẹ con nổi lên như một cái gò giữa hồ, dân làng gọi là gò Bà Goá.

Xem thêm:   Cậu bé lớp 1 viết văn tả mẹ, vô cùng thật lòng khiến mạng xã hội chẳng thể ngừng cười

Kể lại câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể ngắn gọn

Ngày xửa ngày xưa, ở xã Nam Mẫu có tổ chức lễ cúng Phật. Mọi người hân hoan đến tham gia. Bỗng nhiên, một bà cụ xấu xí, bẩn thỉu xuất hiện. Mọi người sợ hãi và xa lánh bà cụ. Duy chỉ có hai mẹ con tốt bụng, dù nghèo khổ nhưng họ đã cho bà cụ ăn uống và nghỉ ngơi lại nhà. Đêm đó, người mẹ thấy chỗ bà cụ nằm phát ra ánh sáng thần kỳ. Nhìn kỹ, thì có một con giao long to lớn cuộn mình nằm ngủ. Sợ hãi, người mẹ không dám làm gì, đành nằm im ngủ tiếp. Sáng hôm sau, bà lão rời đi. Trước khi đi, bà đưa cho hai mẹ con một túi tro dặn rắc quanh nhà và một mảnh vỏ trấu luôn mang theo mình. Bà bảo đây là phần thưởng cho tấm lòng thơm thảo của hai mẹ con. Còn những kẻ đến cúng Phật lại vô tâm sẽ phải chịu quả báo. Nói rồi, bà lão biến mất. Mấy hôm sau, từ dưới bàn thờ Phật dâng lên cột nước lớn, chẳng mấy chốc gây sạt lở, nhấn chìm hết vùng đất. Chỉ có nhà hai mẹ con vẫn còn. Thấy mọi người đau khổ trong biển nước, người mẹ thả miếng trấu được cho xuống dòng nước, thì nó đột nhiên biến thành chiếc thuyền lớn. Thế là hai mẹ con liền chèo thuyền đi cứu người. Bây giờ biển nước ấy vẫn còn, gọi là hồ Ba Bể. Còn mỏm đất có ngôi nhà của hai mẹ con gọi là gò Bà Góa.

Xem thêm:   Phân tích bài thơ Tương tư của Nguyễn Bính

Tâm sự của Sách

Câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể có 7 mẫu ngắn gọn và đặc sắc, giúp các em học sinh lớp 4 có thêm nhiều ý tưởng mới và nhanh chóng kể lại câu chuyện này.

Câu chuyện Sự tích hồ Ba Bể nhằm ca ngợi sự nhân ái và lòng tốt của con người, đặc biệt là giúp đỡ những người nghèo khó và gặp khó khăn. Với 7 mẫu Kết chuyện Sự tích hồ Ba Bể này, các em sẽ rèn kỹ năng kể chuyện tốt hơn. Mời các em cùng đọc câu chuyện dưới đây.

Related Posts