Tâm sự của Sách – Câu chuyện về sự thay đổi và hạnh phúc

Đánh giá bài viết

Ở vùng ngoại ô của cố đô được ngợi ca là thành phố ngàn năm lịch sử, có một Triết gia phát biểu rằng, thế giới vô cùng đơn giản và con người có thể hạnh phúc ngay lúc này. Một người trẻ tuổi không chấp nhận quan điểm đó và đã tới gặp Triết gia để hỏi rõ ông thực sự nghĩ gì. Trong con mắt buồn bã của chàng thanh niên, thế giới chỉ như một cõi hỗn mang đầy mâu thuẫn, không hề có hạnh phúc.

Thế giới đơn giản đến từng ngóc ngách?

Triết gia khẳng định rằng thế giới đơn giản đến khó tin. Đời người cũng vậy. Chàng thanh niên phản đối ông rằng thế giới không đơn giản như lý thuyết của ông, mọi vấn đề trong cuộc đời đều phức tạp. Chàng thanh niên đến đây để tranh luận với Triết gia và hy vọng ông sẽ rút lại ý kiến của mình.

Triết gia không phản đối và chào đón sự tranh luận của chàng thanh niên. Ông muốn lắng nghe tiếng nói của những thanh niên như chàng để học hỏi thêm. Chàng thanh niên trình bày rằng ông đã nghe lời đồn về Triết gia khác, người đang truyền bá một lý tưởng khó ai có thể làm ngơ. Đó chính là con người có thể thay đổi, thế giới cực kỳ đơn giản và ai cũng có thể hạnh phúc. Với chàng thanh niên, đó đều là những luận điệu không thể chấp nhận được.

Xem thêm:   1500+ stt cafe thả thính siêu dính - Cap uống cà phê một mình hay

Chàng thanh niên muốn đích thân đến trao đổi với Triết gia và nếu có điểm gì bất hợp lý, chàng muốn được điều chỉnh lại. Triết gia không ngại và đồng ý với yêu cầu đó. Trước khi tranh luận, chàng thanh niên trình bày mục đích chuyến viếng thăm lần này. Lý do đầu tiên chàng đến đây là để tranh luận cho ra nhẽ với Triết gia và nếu được, chàng mong ông rút lại ý kiến của mình.

Thế giới đơn giản trong mắt trẻ thơ

Thế giới đơn giản, cuộc đời cũng đơn giản. Nếu như mệnh đề này có phần nào chân lý thì có lẽ chỉ là trong thế giới của trẻ thơ. Trẻ thơ không có những nghĩa vụ thực tế như lao động, nộp thuế. Trẻ thơ sống những ngày tự do, thoải mái trong vòng tay che chở của cha mẹ và xã hội. Chúng cho rằng cuộc sống như vậy sẽ kéo dài mãi mãi và mình có thể làm được bất cứ điều gì. Cặp mắt chúng đã được che đi để không phải chứng kiến hiện thực phũ phàng.

Thế giới phản chiếu trong đôi mắt trẻ mang một hình hài đơn giản. Nhưng càng lớn, thế giới lại càng hiện rõ bản chất. Nó nhắc đi nhắc lại với chúng ta cái thực tế “Mày chẳng qua chỉ có thế mà thôi”, nó biến mọi khả năng được mong đợi trong cuộc đời trở thành bất khả thi. Những tháng ngày hạnh phúc, lãng mạn kết thúc, nhường chỗ cho thời kỳ chủ nghĩa hiện thực tàn khốc.

Xem thêm:   Tóm Tắt Truyện Cây Tre Trăm Đốt ❤️️ 13+ Bài Văn Mẫu Ngắn Hay

Triết gia thấy câu chuyện này thú vị và cho rằng thế giới không phức tạp chính là cách chàng thanh niên thấy thế giới. Chàng đang nhìn thế giới qua cặp kính râm và chỉ thấy sự u ám. Triết gia khuyên chàng rằng nếu bỏ kính râm, thế giới sẽ lại trở nên đơn giản. Dù thế giới càng hiện rõ bản chất, nhưng nếu chàng thay đổi, thế giới sẽ trở lại hình hài đơn giản. Vấn đề không phải thế giới như thế nào mà là chàng nhìn thế giới như thế nào.

Can đảm để thay đổi

Chàng thanh niên không ngừng tranh luận với Triết gia và phản đối quan điểm rằng con người không thể thay đổi. Chàng mong muốn thay đổi và tìm hạnh phúc trong cuộc sống. Triết gia khẳng định rằng con người có thể thay đổi và trở nên hạnh phúc. Chàng thanh niên nhận thấy Triết gia đang nói về vấn đề can đảm.

Trong thâm tâm mình, Triết gia đã chờ đợi một Chàng thanh niên như chàng bấy lâu nay. Chàng đang mưu cầu chân lý của cuộc đời. Triết gia thấy rằng tâm lý học Adler có thể đưa ra câu trả lời cho câu hỏi “Làm thế nào để con người sống hạnh phúc?” và muốn chia sẻ điều đó với chàng thanh niên.

Cuốn sách này tóm tắt tư tưởng của Alfred Adler, một trong “ba người khổng lồ của tâm lý học” sánh ngang với Freud và Jung, qua câu chuyện “cuộc đối thoại giữa Chàng thanh niên và Triết gia”. Được ủng hộ rất lớn ở các nước châu Âu và Mỹ, tâm lý học Adler đưa ra câu trả lời rất đơn giản và cụ thể cho câu hỏi mang tính triết học “Làm thế nào để con người sống hạnh phúc?”. Hiểu được tư tưởng này, cuộc đời bạn sẽ thay đổi như thế nào? Hay sẽ không có gì thay đổi…?

Xem thêm:   Những câu danh ngôn về sự nghiệp đi vào lòng người đáng đọc

Hãy cùng Chàng thanh niên bước qua “cánh cửa” để khám phá câu trả lời. Tâm sự của Sách chờ đón bạn.

Related Posts