Cuộc Thập Tự Chinh Thứ Nhất – Tiếng Gọi Từ Phương Đông

Cuộc Thập tự chinh thứ nhất – Tiếng gọi từ phương Đông.

Tên sách: The First Crusader.

Chúng ta thường được học về lịch sử và chiến tranh qua những con số, khi N quân tiêu diệt N quân và vinh quang dành cho kẻ chiến thắng. Nhưng chúng ta đâu có hiểu quá trình chiến tranh trải qua những gì?

Thập tự chinh là gì? Là trận chiến giành lại vùng đất Thánh Jerusalem – vùng đất của Chúa, thoát khỏi sự thống trị của các Vua Hồi – Sultan. Xuất phát điểm của Thập tự chinh mang danh Chúa, là sự tính toán tranh giành quyền lực tôn giáo giữa Giaó Hoàng và vị vua hùng mạnh nhất châu Âu thời đó – Henry IV, và là cứu cánh duy trì đế vị của Hoàng đế Đế quốc Byzantium.

Cuốn sách miêu tả chân thực và khách quan tiến trình lịch sử và đưa ra nhận định chính xác về chiến tranh, đó là phục vụ sự tranh giành quyền lực của giai cấp thống trị châu Âu thời Trung cổ. Và sự thật thì thảm khốc biết bao, hàng chục, hàng trăm ngàn thây người phơi khắp cuộc Thập tự chinh. Bất kể tôn giáo, kẻ chiến thắng không có chút lòng nhân từ gì đến kẻ chiến bại. Nam thì bị tra tấn, hiếp dâm, vâng, là hiếp dâm tập thể và bị chặt đầu, và đem đầu xiên vào giáo hoặc bắn vào thành luỹ đối phương. phụ nữ và trẻ em thì khỏi nói, cũng đều là nạn nhân của cưỡng hiếp và giết chóc, bị đem mổ bụng và chất đống xác lại để đốt. Nói chung, đều là thảm sát.

Xem thêm:   Mega 2020 - Siêu Tốc Luyện Đề THPT Quốc Gia 2020 Lịch Sử

Đấy, chiến tranh là thế. Để phục vụ quyền lực, đế vị, tước hiệu của giới quý tộc và giáo hội, biết bao sinh mạng phơi thây từ thế kỷ thứ 10 đến thế kỷ 15? Tuy nhiên, thập tự chinh cũng góp phần định hình thế giới ngày nay, với xung đột tôn giáo kéo dài từ ngàn xưa và chiến tranh khu vực tiểu Á liên miên không dứt.

Suy đi ngẫm lại, chiến tranh Việt Nam cũng làm gì có màu hồng? Làm gì có lịch sử do bên thắng cuộc viết? Làm gì có người Việt thảm sát, hãm hiếp người Tây, làm gì có chặt đầu người Tây? Mà toàn video lịch sử ngược lại. Nếu chúng ta không chiến đấu và chiến thắng, thì dân tộc còn bị đàn áp đến bao giờ?

Một cuốn sách lịch sử đầy sinh động và đáng đọc để biết thêm về châu Âu Trung cổ. Nhất là với fan AoE và Stronghold.

Related Posts