Tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và ý nghĩa sâu xa của nó

Đánh giá bài viết

Đạo đức biết ơn và truyền thống của dân tộc

Kể từ thuở xưa, lòng biết ơn luôn là một truyền thống của dân tộc ta. Từ ông cha chúng ta, chúng ta đã được nhắc nhở và dạy dỗ về lòng biết ơn và sự trung thành, không bao giờ quên những gì đã nhận từ người khác. Tâm hồn đạo đức ấy được thể hiện rõ nét qua câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây”.

Ý nghĩa sâu xa của câu tục ngữ

Câu tục ngữ ấy chứa đựng một thông điệp sâu sắc: Khi chúng ta ăn trái cây chín ngọt, chúng ta phải nhớ đến công lao đã trồng cây và chăm sóc nó. Từ hình ảnh đó, người xưa đã nhắc chúng ta về một vấn đề đạo đức sâu xa hơn: Chúng ta phải biết ơn những người tạo ra thành quả lao động mà chúng ta được hưởng. Nói cách khác, chúng ta phải biết ơn những người góp phần mang đến cho chúng ta cuộc sống đầy hạnh phúc và an lành như ngày hôm nay.

Những thành quả lao động không chỉ tự nhiên mà có nguồn gốc từ công sức của người khác

Tại sao lại như vậy? Bởi vì những thành quả lao động mà chúng ta đang tận hưởng, từ tài sản vật chất đến tài sản tinh thần, không phải là điều tự nhiên mà chúng ta đã có được. Những thành quả đó là mồ hôi, nước mắt và cả xương máu của biết bao lớp người đã cống hiến. Bát cơm chúng ta ăn là nhờ công sức vất vả của những người nông dân trên cánh đồng. Những bộ quần áo chúng ta mặc, ngôi nhà chúng ta sống, và những đồ dùng hàng ngày chúng ta sử dụng, đều là nhờ vào sự lao động cần cù và đam mê của những người thợ, công nhân. Cũng như những thành tựu văn hóa và nghệ thuật, những di sản mà dân tộc để lại cho thế hệ sau, đều là nhờ vào công sức, đôi bàn tay và tư duy sáng tạo của những nghệ nhân lao động không ngừng… Còn rất nhiều những công trình vĩ đại mà ông cha ta đã tạo nên để phục vụ con người. Chúng ta là thế hệ tiếp theo, được thừa hưởng những thành quả ấy, liệu chúng ta có thể lãng quên và không biết ơn những người đã tạo ra chúng không? Chúng ta đã trải qua những thời gian khốn khó, sống trong tăm tối nô lệ, nhưng chúng ta phải hiểu rằng đã có biết bao lớp người đã hy sinh, và lớp khác đã đứng lên, quyết tâm đánh đuổi kẻ thù… để chúng ta có được cuộc sống độc lập và tự do như ngày hôm nay. Chính vì thế, chúng ta không thể quên những sự hy sinh to lớn và cao cả ấy.

Xem thêm:   Danh ngôn về Nỗi nhớ

Biết ơn và truyền thống làm người

Biết ơn và sống ân nghĩa thủy chung không chỉ là một đạo lý làm người, mà còn là bổn phận và nhiệm vụ của chúng ta đối với đời sống. Tuy nhiên, biết ơn không chỉ là lời nói mà còn phải được thể hiện qua hành động cụ thể. Chính phụ huynh và nhà nước đã xây dựng những phong trào và công trình để đền ơn và tưởng nhớ, xây dựng những ngôi nhà tình nghĩa cho các bà mẹ anh hùng, gia đình thương binh và liệt sĩ. Việc đền ơn đã trở thành một phong trào và chính sách lan rộng trên toàn quốc. Điều này không chỉ là việc đền đáp công ơn mà còn là một bài học thiết thực về đạo đức làm người của chúng ta. Vì vậy, mỗi người chúng ta cần có ý thức bảo vệ và phát huy những thành quả đạt được đó ngày càng tốt đẹp hơn, có nghĩa là chúng ta vừa là “người ăn quả” của hôm nay vừa là “người trồng cây” cho ngày mai. Từ đó, chúng ta hiểu rõ hơn rằng cha mẹ, thầy cô là những người trồng cây, và chúng ta là những người ăn quả. Vì thế, chúng ta cần thực hiện tốt bổn phận làm con trong gia đình và bổn phận học sinh trong trường học. Thực hiện được điều đó chính là thể hiện lòng biết ơn sâu sắc của chúng ta đối với những người đã hy sinh và yêu thương chúng ta. Điều này là cực kỳ quan trọng đối với thế hệ trẻ hôm nay.

Xem thêm:   Thử tài đoán ca dao tục ngữ qua emoji icon, hình ảnh

Tuyệt vọng và lối sống vô tâm

Bên cạnh những người luôn ghi nhớ và biết ơn công lao của những người đi trước, cũng có một số người chỉ muốn hưởng thụ, cho rằng những gì họ có là một điều tất yếu. Những người như vậy không biết trân trọng công lao của người khác, sống ích kỷ và vô tâm. Đó là lối sống mà chúng ta không nên hướng đến.

Đọc thêm trên Tâm sự của Sách để hiểu rõ hơn về ý nghĩa của câu tục ngữ “Ăn quả nhớ kẻ trồng cây” và những thông điệp sâu xa từ lời giáo huấn này.

Related Posts