Vượt Lên Trật Tự – 12 Quy Tắc Cho Cuộc Sống

VƯỢT LÊN TRẬT TỰ – 12 QUY TẮC CHO CUỘC SỐNG – JORDAN B. PETERSON

Một cuốn sách rất ý nghĩa của Tác giả Jordan B. Peterson viết ngay giữa cuộc khủng hoảng Covid-19 toàn cầu. Đó là một nhiệm vụ vô cùng khó nhọc. Ngay cả việc nghĩ về một điều gì khác ngoài căn bệnh đó nghe cũng có vẻ kỳ lạ trong thời điểm khó khăn như vậy. Tuy nhiên, nếu bạn gắn toàn bộ tác phẩm với dịch bệnh này thì nó là một sai lầm vì dịch bệnh sẽ kết thúc và những vấn đề thường nhật sẽ lại nổi lên.

Jordan B. Peterson là nhà tâm lý lâm sang người Canada. Theo tờ New York Times, Jordan B. Peterson là nhà tư tưởng đại chúng có tầm ảnh hưởng rộng lớn nhất ở phương Tây hiện nay. Các lĩnh vực nghiên cứu chính của ông là tâm lý học dị thường, tâm lý học xã hội và ý thức hệ, xem xét và cải thiện tính cách lẫn hiệu suất công việc của con người. Ông sử dụng khoa học và tâm lý học thần kinh để xem xét và học hỏi từ hệ thống niềm tin trong quá khứ và ngược lại. Mục đích sống của con người trên hành tinh này không chỉ là sống sót mà là sống với niềm tin và khát vọng mạnh mẽ. Sẽ ra sao nếu như chúng ta không có một tinh thần bất khuất để đối mặt với biến đổi và thất vọng? Và phải chăng bị động trước cuộc đời là một sai lầm lớn? Đó là những câu hỏi chúng ta đặt ra sau khi đọc cuốn sách Vượt lên trật tự – 12 quy tắc cho cuộc sống của Giáo sư Jordan B. Peterson.

Xem thêm:   1000 TỪ VỰNG CHO BÉ THEO CHỦ ĐỀ THÔNG DỤNG NHẤT ĐỂ BỐ MẸ DẠY CON TẠI NHÀ ( Phần 1 )

“Ý nghĩa cuộc đời bạn sẽ tỷ lệ thuận với mức độ trách nhiệm mà bạn sẵn sang gánh vác. Đó là bới vì khi bạn chủ động nhận lãnh trách nhiệm, bạn đang góp phần giúp xã hội tốt hơn. Bạn giúp giảm đau khổ không cần thiết. Bạn truyền cảm hứng cho những người xung quanh bằng lời nói và hành động của người khác. Một người thợ xây có thể thắc mắc về lợi ích của công việc đơn điệu, chán ngắt mà anh ấy đang làm. Nhưng nếu biết nhìn xa trông rộng, người đó có thể thấy được mục tiêu cao cả trong công việc của mình”.

“Bởi hiểu biết của chúng ta không bao giờ là đủ (khi những thứ ta muốn kiểm soát bắt đầu có vấn đề), nên ra phải giữ chắc một chân trong trật tự, vừa phải thận trọng bước chân còn lại vào trong hỗn độn. Và như thế, ta luôn được thúc đẩy để khám phá và tìm kiếm ý nghĩa sâu sắc nhất của cuộc sống bằng cách giữ vị trí dẫn đầu vừa đủ an toàn để ta không quá sợ hãi, nhưng cũng vừa đủ thử thách để ta tiếp tục học hỏi và thích nghi với những điều mới lạ. Chính ý nghĩa sâu thẳm của cách sống đó sẽ hướng dẫn ta theo con đường chân chính, giúp ta không bị choáng ngợp bởi những gì ngoài tầm với của mình, và quan trọng hơn nữa là bảo vệ khỏi những hệ giá trị và niềm tin lạc hậu, hạn hẹp, cứng nhắc và đầy nguy hiểm”.

Xem thêm:   Gương một số anh hùng dân tộc nhỏ tuổi của nước Việt Nam ta

Trên đây là một trong những đoạn trích mà mình thấy hay nhất trong cuốn sách Vượt lên trật tự – 12 Quy tắc cho cuộc sống – Beyond Oder. Mọi người hãy tự trải nghiệm và xem xem đoạn trích nào mà bạn thấy tâm đắc nhất nhé!

Related Posts