Tâm sự của Sách: Việt Nam Thân Yêu – Nội Dung Bài Thơ, Soạn Bài, Cảm Nhận

Đánh giá bài viết

Việt Nam Thân Yêu – Một Cảm Xúc Tuyệt Vời

Nội Dung Bài Thơ Việt Nam Thân Yêu Lớp 5

Bài thơ Việt Nam thân yêu của Nguyễn Đình Thi thể hiện cảm xúc dạt dào của tác giả trước những vẻ đẹp bình dị trên quê hương Việt Nam. Hãy cùng tôi đọc nội dung bài thơ Việt Nam thân yêu lớp 5 dưới đây.

“Việt Nam thân yêu
Tác giả: Nguyễn Đình Thi

Việt Nam đất nước ta ơi!
Bao đẹp biển lúa mến mời.
Đàn cò bay trước cánh đồng,
Trường Sơn đỉnh mờ mả cheo.
Quê hương biết thân yêu bao nhiêu,
Bao nhiêu đau thương đã trải qua.
Mặt người dày công vất vả,
Gái trai mặc váy áo nhuộm đất.”

Giới Thiệu Bài Thơ Việt Nam Thân Yêu

Dưới đây là phần giới thiệu bài thơ Việt Nam thân yêu.

Bài thơ này được trích từ trường ca “Bài thơ Hắc Hải” do Nguyễn Đình Thi sáng tác trong thời gian từ năm 1955 đến năm 1958 (nguồn: Tuyển thơ Nguyễn Đình Thi, NXB Văn học, 2001).

Tình yêu quê hương, đất nước là một tình cảm thiêng liêng, cao quý, luôn là nguồn cảm hứng bất tận cho các nhà thơ, nhà văn. Đối với Nguyễn Đình Thi, tình yêu ấy được tái hiện từ những điều đơn giản, bình dị trong cuộc sống. Qua bài thơ “Việt Nam thân yêu”, ta có thể cảm nhận được những câu thơ đầy xúc động, mạnh mẽ…

Bố Cục Bài Thơ Việt Nam Thân Yêu

Bài thơ “Việt Nam thân yêu” có bố cục gồm 2 phần chính như sau:

  1. Khổ 1: Vẻ đẹp thiên nhiên
  2. Khổ 2,3: Vẻ đẹp con người

Hướng Dẫn Cách Viết Chính Tả Bài Việt Nam Thân Yêu Lớp 5

Hãy tham khảo hướng dẫn cách viết chính tả bài “Việt Nam thân yêu” cho học sinh lớp 5.

  1. Trình bày đúng bài chính tả theo thể thơ lục bát.
  2. Các từ ngữ dễ viết sai: mênh mông, biển lúa, dập dờn…

Ý Nghĩa Bài Thơ Việt Nam Thân Yêu

Dưới đây là ý nghĩa của bài thơ “Việt Nam thân yêu”.

Xem thêm:   Stt bình yên ngắn, những cụm từ hay về sự bình yên trong cuộc sống

Bài thơ này muốn ca ngợi quê hương và con người Việt Nam thân yêu. Đất nước Việt Nam có những cảnh vật đẹp độc đáo. Hình ảnh “biển lúa mênh mông” khiến ta tự hào về sự giàu đẹp, trù phú của quê hương. Đỉnh núi Trường Sơn với vẻ đẹp hùng vĩ, mây mờ phủ khiến Việt Nam trở thành một đất nước đáng tự hào.

5 Mẫu Cảm Nhận Việt Nam Thân Yêu Hay Nhất

Dưới đây là 5 mẫu cảm nhận Việt Nam thân yêu hay nhất.

Cảm Nhận Việt Nam Thân Yêu Ấn Tượng – Mẫu 1

Bài thơ Việt Nam thân yêu của nhà thơ Nguyễn Đình Thi được viết dưới thể lục bát, âm điệu nhẹ nhàng, bay bổng nhưng không kém phần sôi nổi và trầm hùng. Câu thơ mở đầu ca ngợi một cách da diết:

“Việt Nam đất nước ta ơi,
Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn?
Cánh cò bay lả rập rờn,
Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều.”

Đoạn thơ này thể hiện sự cảm xúc dạt dào của tác giả trước những vẻ đẹp bình dị trên đất nước Việt Nam. Hình ảnh “biển lúa” rộng mênh mông khiến ta tự hào về sự giàu đẹp, trù phú của quê hương. Hình ảnh “cánh cò bay lả rập rờn” gợi lên một cảm giác thơ mộng, sâu sắc trong lòng mỗi người. Đất nước còn mang niềm tự hào với vẻ đẹp hùng vĩ của “đỉnh Trường Sơn” cao vời vợi sớm chiều mây phủ.

Đoạn thơ này giúp ta cảm nhận được tình cảm thiết tha yêu quý và tự hào về đất nước của Nguyễn Đình Thi. Đất nước Việt Nam ta hiện ra trong khổ thơ trên của ông thật giàu đẹp và đáng yêu, thật nên thơ và hùng vĩ.

Cảm Nhận Việt Nam Thân Yêu Đặc Sắc – Mẫu 2

Bài thơ được viết dưới thể lục bát, âm điệu nhẹ nhàng, bay bổng nhưng không kém phần sôi nổi, trầm hùng. Câu thơ mở đầu ca ngợi một cách da diết:

“Việt Nam đất nước ta ơi,
Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn?
Cánh cò bay lả rập rờn,
Mây mờ che đỉnh Trường Sơn sớm chiều.”

Xem thêm:   Hướng Dẫn Học Đàn Guitar Cơ Bản: Những Bước Đầu Tuyệt Vời (Phần 2)

Từ lâu, 4 câu thơ trên đã đi vào tiềm thức mỗi người dân Việt Nam như một niềm tự hào về quê hương. Nhà thơ đã tinh tế vẽ nên một bức tranh màu sắc hài hòa, tươi đẹp, rất đặc trưng của làng quê Việt. Giữa nền xanh biếc “biển lúa” là hình ảnh đàn cò trắng bay lả rập rờn.

Cánh cò ấy không bay cao vút trên bầu trời mà “bay lả” giữa cánh đồng, dưới những đám mây mờ bị che phủ bởi đỉnh núi, mở ra khung cảnh về một đất nước thanh bình.

Để có được sự thanh bình ấy, dân tộc ta đã phải trải qua nhiều đau thương, mất mát, chịu đựng bao gông xiềng từ phong kiến và đế quốc. Hình ảnh “mảnh áo nâu nhuộm bùn” như minh chứng cho sự tần tảo, chất phác của những con người chân chất, bước đi trên đất quê.

Trước muôn vàn khổ đau, mảnh đất nghèo biến những con người bé nhỏ thành những anh hùng bất khuất, không chịu lùi bước trước bạo tàn mà “chìm trong máu lửa lại vùng đứng lên”. Trong mọi hoàn cảnh, lòng yêu nước luôn được đặt lên trên hết.

Chiến thắng của nhân dân ta cũng chính ở tinh thần tự cường và ý chí gan dạ ấy. Vần thơ của Nguyễn Đình Thi độc đáo ở chỗ, bên cạnh những cụm từ nhanh, mạnh còn có những gam màu nóng của “áo nâu”, “máu lửa”, “đất đen”, thể hiện bản lĩnh kiên định của người dân chân chất yêu chuộng hòa bình.

Cao cả hơn là tính nhân văn được tác giả gói gọn trong câu thơ “súng gươm vứt bỏ lại hiền như xưa”. Những con người không chỉ anh dũng trong chiến đấu, mà còn biết vượt qua mất mát của chiến tranh, chịu đựng, chịu khó cùng nhau xây dựng đất nước hòa bình, hạnh phúc.

Từ bức tranh làng quê tươi đẹp, thanh bình ở hiện tại, tác giả gợi lại hình ảnh quá khứ hào hùng của dân tộc, để rồi sau đó lại hòa âm điệu nhẹ nhàng, thanh thoát vào nhịp sống mới mẻ. Đó là một Việt Nam chan hòa ánh nắng, nơi “hoa thơm, cỏ ngọt bốn mùa trời xanh”, nơi con người “yêu trọn tấm tình thủy chung”.

Xem thêm:   Những Câu Nói Triết Lý Cuộc Sống Ý Nghĩa Nhất Bạn Nên Đọc

Đất nước còn mang vẻ hữu tình bởi vô vàn cảnh sắc tươi mới: màu đen đôi mắt trở nên “long lanh” đầy cảm xúc, bàn tay rắn rỏi trong đau thương cũng như có “phép tiên”… Tất cả dệt nên một cuộc sống tinh khôi.

Quê hương không chỉ là nơi ta sinh ra, mà còn là nơi in dấu tuổi thơ, nơi của những “bâng khuâng chuyến đò” mà đêm đêm vọng câu hò Trương Chi. Mảnh đất “chôn rau, cắt rốn” ấy chan chứa bao nghĩa tình, khiến ai đi xa cũng phải nhớ về. Điệp từ “ta đi ta nhớ” càng nhấn mạnh tình yêu son sắt, sự gắn bó bền chặt:

“Ta đi ta nhớ núi rừng,
Ta đi ta nhớ dòng sông vỗ bờ.”

Từ nỗi nhớ nước non đến nỗi nhớ những điều dung dị, mộc mạc:

“Nhớ đồng ruộng, nhớ khoai ngô,
Bát cơm rau muống quả cà giòn tan.”

“Ta” lớn lên nhờ đồng ruộng và khoai ngô, nhờ bữa cơm đạm bạc của rau muống, quả cà dầm tương. Thức quà của làng quê giản dị mà nuôi nấng biết bao thế hệ nên người. Dù mai này cất bước đến đâu, bữa cơm ấy vẫn luôn hiện hữu như sợi dây gắn kết để gợi nhớ quê hương. Yêu đất nước cũng chính là yêu từ những điều bình dị như thế.

Đất nước ngày một khang trang, đời sống nhân dân cũng đổi thay rõ rệt. Vậy nhưng, hình ảnh hào hùng trong quá khứ và niềm vui của con người những năm đầu hòa bình sẽ mãi trường tồn với thời gian. Để mỗi chúng ta có thể tự hào rằng, “Việt Nam đất nước ta ơi/ Mênh mông biển lúa đâu trời đẹp hơn…”

Related Posts