Tìm về vẻ đẹp một thời – Sự lấp lánh của quá khứ vàng son

Đánh giá bài viết

Nguyễn Tuân, một người tự nhận mình là người sinh ra để đắm chìm trong Nghệ Thuật. Ông luôn tìm kiếm và tái hiện cái đẹp, chính vì vậy ông là bằng chứng sống rõ ràng cho câu nói: “Nhiệm vụ của một nhà văn là khám phá ra cái đẹp ở nơi mà không ai ngờ tới, tìm kiếm cái đẹp ẩn chứa trong sự vật, để khán giả nhận được bài học và chiêm nghiệm” (Thạch Lam). “Tìm về vẻ đẹp một thời” là một hành trình trở về quá khứ xa xưa, thời điểm chỉ còn lại trong ký ức của những người còn sống, là cuộc gặp gỡ giữa một người mê mải với cái đẹp và nét đẹp của một thời vàng son.

Tiếng gà trưa – Tiếng vang từ kí ức

Đất rừng phương Nam – Hồi ức về những tình yêu thương

Kim Lân – Nhà văn của làng quê đồng ruộng

Tác phẩm Vang bóng một thời của nhà văn Nguyễn Tuân

Hành trình tìm vẻ đẹp trong “vang bóng một thời”

Ngay từ tiêu đề của tác phẩm, Nguyễn Tuân đã tóm tắt nội dung, đó là viết về một kỷ niệm “vang bóng”, bây giờ không còn tồn tại mà chỉ còn sót lại trong tiềm thức của con người. Tập truyện này gồm mười hai truyện ngắn và những bài viết cá nhân liên quan đến những câu chuyện về lối sống thanh nhã và tinh tế của người xưa, tác phẩm kết hợp hai yếu tố thực và hư cấu, dẫn dắt người đọc trở về với những giá trị truyền thống của đất nước đã trôi qua. Nguyễn Tuân tìm kiếm vẻ đẹp trong âm vang của quá khứ qua những kỳ nghỉ thưởng trà, viết thơ và thả thơ. Tác phẩm đầu tiên của Nguyễn Tuân được xem là gần nhất đến từ một tác phẩm hoàn chỉnh, mang lại vẻ đẹp toàn diện của thế giới:

Xem thêm:   Phân tích con người Nguyễn Khuyến qua Câu cá mùa thu: Sự gắn bó tha thiết với thiên nhiên

“Hôm nay là ngày mười bốn, tháng tám. Đây là lần thả thơ thứ hai của cụ Nghè Móm. Lần trước, cụ thả vào tuần thứ ba của tháng bảy, trước ngày mưa Thất tịch; lần này cụ chọn ngày mười bốn, có người hỏi tại sao không chọn đến ngày rằm, cụ trả lời: ‘Trăng mười bốn luôn tốt hơn trăng rằm. Ngày mười bốn là ngày trăng tới đỉnh hưng thịnh. Ngắm trăng rằm, người ta sẽ lưu ý đến vẻ đẹp đang tàn phai của một thứ gì đó đã đạt tới đỉnh hưng trong một thời gian’.” – Trích từ đoạn “Thả thơ” trong tập “Tìm về vẻ đẹp một thời”.

Hành trình tìm vẻ đẹp trong "vang bóng một thời"

Mua tại Tâm sự của Sách

Related Posts