Tổng hợp những ván cờ tướng lịch sử nổi tiếng

Đánh giá bài viết

Vương Gia Lương đối đầu Trương Đông Lộc năm 1954 – trận cờ tướng kinh điển nhất

Ván cờ Đông Bắc Thuận Pháo, một trong những trận cờ tướng tàn sát và đáng sợ nhất trong lịch sử.

Hơn nửa thế kỷ trước, làng cờ Trung Quốc nổi tiếng với các danh thủ ở vùng Hoa Nam và Hoa Đông, trong khi vùng Đông Bắc vẫn còn chưa được biết đến. Tháng 3 năm 1954, tại thành phố Cáp Nhĩ Tân ở vùng Đông Bắc, diễn ra một trận đấu kinh điển tựa như cột mốc của Đông Bắc Hổ – Vương Gia Lương. Ván cờ kinh điển giữa Vương Gia Lương và Trương Đông Lộc được gọi là Đông Bắc Thuận Pháo, một trận cờ tướng cực kỳ nổi tiếng. Ván cờ này thực sự là một trong những trận đấu tàn sát và đáng sợ trong lịch sử cờ tướng Trung Hoa.

Hồ Vinh Hoa đối đầu Dương Quan Lâm năm 1960

Đầu tiên, chúng ta không thể không nhắc đến hai cao thủ cờ tướng của Trung Quốc trong những năm 60 của thế kỷ 20, đó là Dương Quan Lâm và Hồ Vinh Hoa. Cả hai từ khi còn nhỏ đã đam mê mãnh liệt với trò chơi thể thao này. Hồ Vinh Hoa đã 14 lần đoạt chức vô địch cờ tướng cá nhân toàn Trung Quốc, trong khi Dương Quan Lâm cũng không kém cạnh, được biết đến với danh hiệu “Tông sư trong làng cờ Trung Hoa”.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Sự tích cây vú sữa và những bài học ý nghĩa

Tháng 10 năm 1960, Hồ Vinh Hoa và sư phụ xuống núi để tham gia giải vô địch cờ tướng cá nhân khi ông mới 15 tuổi. Trong 2 ván cờ đầu tiên, Hồ Vinh Hoa đã đấu với hai cao thủ của thời đại đó là Mạnh Lập Quốc và Lý Nghĩa Đình. Với tài nghệ xuất chúng, ông đã tiến vào vòng trong và gặp Dương Quan Lâm ở đó. Đây có thể xem là một ván cờ kinh điển nhất thế giới và vẫn được giới chuyên môn cờ tướng đánh giá cao cho đến ngày nay.

Ván cờ giữa Lý Nghĩa Đình và Trần Đức Nguyên năm 1960

Ngoài ván cờ tướng kinh điển giữa Hồ Vinh Hoa và Dương Quan Lâm năm 1960, không thể không nhắc đến trận đấu giữa Lý Nghĩa Đình và Trần Đức Nguyên tại Vũ Hán, Trung Quốc. Cả hai đã đánh một trận cờ tướng lừng danh trong lịch sử. Cả hai kỳ thủ đã sử dụng trận thế Thuận Pháo nổi tiếng làm khai cuộc. Mặc dù ván cờ có chút phức tạp, nhưng vẫn thu hút người xem bởi vẻ đẹp và sự thăng hoa.

Hồ Vinh Hoa đối đầu Lý Nghĩa Đình năm 1961

Ván cờ tướng kinh điển này của Hồ Vinh Hoa và Lý Nghĩa Đình đã khiến người xem cảm thấy xúc động. Đây là một trận cờ tướng đối kháng kinh điển, khiến người xem phải liên tục sửng sốt và mở rộng với những nước đi sát cục. Sự đối đầu của hai thiên tài cờ tướng đã tạo nên một trận cờ tướng kinh điển thế giới không thể phủ nhận.

Xem thêm:   Tình Yêu Đơn Phương: 8 Cuốn Sách Giúp Chữa Lành Tâm Hồn Bạn

Dương Quan Lâm đối đầu Vương Gia Lương năm 1982

Sau trận cờ tướng kinh điển năm 1960, năm 1982, Dương Quan Lâm lại gây ấn tượng với trận đấu tại Bắc Kinh với đối thủ Vương Gia Lương. Đây là cuộc đối đầu của hai “đại tông sư” trong làng cờ tướng Trung Hoa. Mặc dù hai kỳ thủ đã cùng nhau thi đấu và được cho là ngang tài, nhưng trong trận cờ năm 1982, họ không làm khán giả thất vọng. Đó được coi là một cuộc đấu trí hấp dẫn và căng thẳng từng nước đi, từng bước cờ. Nhiều người đã nhận định rằng dù xét về bất kỳ khía cạnh nào, trận đấu này vẫn được xem là một kiệt tác cờ tướng nhân gian. Vì vậy, nó đã được coi là một trong những trận cờ tướng kinh điển nhất thế giới cho đến ngày nay.

Ván cờ giữa Từ Siêu và Vương Thiên Nhất năm 2019 – trận cờ tướng kinh điển

Vương Thiên Nhất đã trở thành “Chiến Thần” trong làng cờ tướng. Trên hành trình chinh phục danh hiệu, anh đã đánh bại không ít đối thủ cờ tướng. Những trận đấu ghi dấu trong lịch sử, không thể không nhắc đến trận cờ tướng kinh điển giữa anh và Từ Siêu.

Đó là một trận cờ sinh tử trong trận chung kết cờ tướng Trung Quốc tại Thâm Quyến, Quảng Đông, Trung Quốc. Mặc dù họ đã gặp nhau trên nhiều sàn đấu, nhưng trong trận này, hai kỳ thủ vẫn đem đến nhiều cảm xúc cho người xem. Với sự uyển chuyển của từng nước cờ, trận đấu năm 2019 giữa hai kỳ thủ vẫn luôn thu hút sự quan tâm của fan hâm mộ cờ tướng.

Xem thêm:   TOP 10 phim tâm lý tội phạm hay, siêu hấp dẫn

Một số trận cờ tướng kinh điển năm 2020

Cờ tướng vẫn luôn được yêu thích bởi đông đảo người dân trên toàn thế giới. Đến năm 2020, một số trận cờ tướng gây sốt trong làng cờ tướng mà bạn nên biết là:

  • Tưởng Xuyên vs Vương Thiên Nhất – Bích Quế Viên Bôi
  • Siêu Kinh Điển Trịnh Duy Đồng vs Vương Thiên Nhất 2020
  • Lữ Khâm đại chiến Vương Thiên Nhất – Giải Cờ Tướng Bích Quế Viên 2020
  • Vương Thiên Nhất quyết chiến Triệu Hâm Hâm – Bằng Thành Bôi 2020

Kết luận: Trên đây là tất cả những gì chúng tôi chia sẻ về những trận cờ tướng kinh điển trên thế giới. Chúng tôi hy vọng rằng bài viết này đã giúp bạn thấy được những khía cạnh khác nhau của cờ tướng, không chỉ là một trò chơi giải trí mà còn có giá trị văn hóa truyền thống phương Đông.

Mời bạn đọc thêm về luật cờ tướng tại Tâm sự của Sách!

Related Posts