Tầm quan trọng của Sách trong cuộc sống

Đánh giá bài viết

Sách – công cụ lưu trữ và truyền bá tri thức

Ngày nay, sách đã trở thành phương tiện quan trọng nhất để con người lưu trữ và truyền bá tri thức trong xã hội. Việc lưu giữ tri thức trong sách là phương thức cổ xưa và lâu đời nhất của con người. Một cuốn sách khiến chúng ta quay trở lại lịch sử, sống lại quá khứ của nhân loại qua thời gian. Đọc sách là biểu hiện lòng biết ơn sâu sắc đối với những người đã tích lũy tri thức quý giá này.

Sách

Sách – kho tri thức và mở rộng hiểu biết

Có thể nói, sách đóng một vai trò quan trọng trong cuộc sống con người. Sách mang đến cho chúng ta kiến thức về nhiều vấn đề trong cuộc sống. Chúng được phân loại theo thể loại, lĩnh vực cũng như độ tuổi, sở thích. Sách được in bằng nhiều thứ tiếng, ngôn ngữ khác nhau và có thể tiếp cận bất cứ nơi nào trên thế giới. Sách đóng vai trò quan trọng trong việc mở rộng hiểu biết của con người và góp phần vào sự phát triển của thế giới.

Ông cha ta luôn đánh giá cao vai trò của sách và coi sách như kho tài sản quý giá nhất để để lại cho con cháu: “Để vàng bạc chẳng bằng để sách cho con”. Sách không chỉ là một kho tri thức vô tận, mà còn là một nguồn tài nguyên vô tận. Những trang sách này cho thế hệ sau cơ hội hiểu những gì thế hệ trước đã làm, để kế thừa và phát triển, làm cho cuộc sống con người trở nên văn minh và hiện đại hơn.

Xem thêm:   Truyện Ngôn Tình - Danh Sách Truyện Ngôn Tình Hay Nhất 2023

Sách – người thầy vĩ đại và giáo dục nhân cách

Sách đóng vai trò to lớn trong việc giáo dục nhân cách con người. Mỗi cuốn sách mang giá trị nhân văn cao cả, dạy chúng ta sống, yêu thương và chia sẻ với mọi người xung quanh. Vì khi viết sách, người viết truyền đạt những kinh nghiệm, tâm tư, tình cảm và khát vọng trong cuộc sống và mối quan hệ xã hội, giúp người đọc hiểu, cảm nhận và thay đổi chính mình. Sách giúp chúng ta cảm nhận được yêu thương con người, hiểu biết về các giá trị văn hóa, xã hội và giá trị cuộc sống – những kiến thức có trong thơ ca và tác phẩm văn học của nhân loại qua các thời kỳ.

Nhà văn nổi tiếng thế giới, M.Gorki từng nói: “Sách mở rộng những chân trời mới trước mắt tôi”. Đúng như thế, sách là kho tàng chứa đựng kiến thức của con người đã được khám phá, lựa chọn, thử thách và tổng hợp. Sách mang đến chúng ta kiến thức về thế giới xung quanh, về các quốc gia và dân tộc xa xôi. Những cuốn sách khoa học giúp con người khám phá vũ trụ vô tận với các quy luật của nó. Sách là nơi kết tinh những tư tưởng tiên tiến nhất, những hoài bão mạnh mẽ nhất và những tình cảm tha thiết nhất của con người. Trang sách là sản phẩm tinh thần của trí tuệ và tài năng trên nhiều lĩnh vực: văn học, lịch sử, địa lý, triết học…

Xem thêm:   “Nhụy Khúc” - Đinh Phương

Sách – thư giãn và tạo niềm vui

Sách giúp chúng ta có những phút giây thư giãn tuyệt vời, mang lại tiếng cười sảng khoái và có ích. Qua câu chuyện và bài viết, con người được lạc vào những khoảng không gian yên bình với những ước mơ và khát vọng mà trong cuộc sống thực tại chưa hẳn đã đạt được. Ngoài ra, những cuốn sách hay còn cung cấp những lời khuyên hữu ích và cách vượt qua áp lực, mệt mỏi để sống vui vẻ và hạnh phúc hơn. Đó cũng là liều thuốc bổ giúp con người bình tĩnh và hồi phục sau những tổn thương tinh thần.

Sách – công cụ gắn kết mọi người

Sách là công cụ gắn kết mọi người trên toàn thế giới. Nhờ tài năng và tình yêu của con người, tác giả đã tạo ra những tác phẩm gửi đi thông điệp nhân văn, làm rung động lòng người, cho chúng ta biết tôn trọng và yêu quý lẫn nhau mà chưa từng gặp mặt. Nhờ những cuốn sách đó, con người trên khắp thế giới sẽ tìm thấy một giọng nói chung, xây dựng một thế giới hòa bình, thịnh vượng, không có chiến tranh và không còn những nỗi đau và mất mát.

Thật khó để nói hết những vai trò tuyệt vời của sách. Cuộc sống con người không thể thiếu sách. Sách là kho tàng tri thức được ghi lại qua thời gian và lịch sử. Qua sách, chúng ta có thể quay trở lại quá khứ, nhìn lại chính mình và tiến bước vào tương lai. Với tất cả lợi ích từ sách, mỗi người chúng ta, đặc biệt là những người trẻ tuổi, cần tạo thói quen đọc sách hàng ngày. Dù bận rộn, chúng ta không nên quên mang sách bên mình. Hãy tận hưởng cuộc sống thú vị và hữu ích mà sách mang lại, thay vì dành thời gian nhiều để tán gẫu trên mạng xã hội.

Xem thêm:   14 nàng công chúa Disney| Tên và hình ảnh tất cả công chúa hoạt hình Disney.

Để hấp thụ những điều hay từ sách, chúng ta cần phương pháp lựa chọn sách cẩn thận. Hãy chọn những cuốn sách ý nghĩa, đọc và ghi chú những điều bổ ích. Chúng ta còn có thể áp dụng những kiến thức từ sách vào cuộc sống hàng ngày. Vì vậy, để mở mang tri thức, nuôi dưỡng tâm hồn, hãy đọc sách nhiều và thưởng thức nó như một thú vui hữu ích.

Dù công nghệ thông tin và truyền thông đã phát triển với tốc độ chóng mặt, tạo ra sự tác động lớn đến cuộc sống xã hội, chúng ta không thể phủ nhận giá trị to lớn mà sách mang lại cho cuộc sống con người. Không ai có thể mất đi giá trị truyền thống lâu đời của sách, một nguồn sống quý giá mà không có bất kỳ thứ gì khác có thể so sánh.

Related Posts