Top 10 Truyện ngắn tuyệt vời dành cho tuổi thiếu nhi

Đánh giá bài viết

Lối viết dễ dàng của tác giả

Ngày xưa, có một người đàn ông giàu có tên là Phong. Ông ta là chủ của mười chiếc thuyền lớn dùng để chở hàng từ Nam ra Bắc. Mỗi chiếc thuyền đều có một thủy thủ điều khiển dưới sự quản lý của Ninh, một người lái nhanh nhẹn và được ông Phong tín nhiệm. Trong lúc đó, Ninh và vợ của Phong đã có một mối quan hệ bí mật mà ông Phong không hề hay biết. Họ đang cuồng nhiệt yêu nhau và ước mơ của họ là có thể công khai tình yêu này một ngày nào đó.

Một ngày đầu năm, mười chiếc thuyền sắp ra khơi. Theo truyền thống, trước khi ra khơi, các thuyền buôn thường ghé lại miếu Ông để làm lễ. Lần này, ông Phong đã mời tất cả các thủy thủ và thủy thủy đến miếu Ông để thưởng thức một bữa tiệc tuyệt vời trước khi bắt đầu hành trình. Sau bữa tiệc, ông Phong quyết định đi bộ về nhà thay vì đi trên thuyền cùng với những người khác. Khi Ninh biết rằng ông Phong sẽ đến nhà một mình và về muộn, anh ta đã rình rập ông Phong và giết chết ông trong một bụi cây. Nhanh chóng chạy về thuyền, Ninh vừa kịp lúc để thuyền ra khơi mà không ai biết chủ của thuyền bị giết và cũng không ai nghi ngờ rằng Ninh là thủ phạm.

Xem thêm:   Tấm Mạng Hoa

Câu chuyện bí ẩn

Khi vụ án bị phanh phui, quan chức địa phương phải đợi cho đến khi tất cả mọi người trên thuyền trở về trước khi có thể điều tra. Tuy nhiên, không có bằng chứng nào để nghi ngờ bất kỳ ai. Sau hàng ngày tra hỏi mà không tìm thấy bất kỳ dấu vết, quan chức địa phương buộc phải đưa vụ án lên cấp trên để xét xử. Khi nhận được tệp án, quan chức tỉnh lót trán vì không biết làm thế nào. Cuộc tra hỏi tiếp tục, nhưng không có kết quả. Cuối cùng, một người trong đám ty thuộc đã đi gặp quan tổng đốc và đề nghị một ý kiến ​​nhỏ có thể tìm ra tội phạm. Anh ta tiếp xúc với quan và nói một vài lời đồn riêng.

Một cách nhanh chóng, quan sai mọi người lái thuyền và thủy thủ đến miếu Ông. Quan yêu cầu mọi người thực hiện lễ và ở lại miếu suốt đêm. Vào nửa đêm, quan gọi tất cả mọi người dậy và yêu cầu mỗi người ngậm một sợi bấc vào miệng, cùng nhìn thẳng vào ngọn nến trên bàn thờ. Quan nói:

  • Miếu Ông thật thần thánh. Thần đã chứng kiến ​​ngày ông Phong bị giết và biết được kẻ thủ phạm. Tôi đã nhờ thần giúp đỡ: nếu bạn là người ngay thì không có chuyện gì xảy ra, nhưng nếu bạn là kẻ tội đồ, sợi bấc sẽ dài hơn so với các sợi của mọi người khác.
Xem thêm:   Câu chuyện:" Cáo, Thỏ và Gà Trống

Theo yêu cầu của quan, mọi người ngồi yên lặng cho đến khi bình minh. Trước lễ đức, mỗi người lần lượt trình bày sợi bấc của mình. Thật đúng như lời quan nói, một sợi bấc khác biệt đã xuất hiện, nhưng không thể nở dài mà chỉ ngắn đi. Sợi bấc đó chính là của Ninh. Khi nghe quan yêu cầu mọi người ngậm bấc, Ninh đã trở nên hoảng sợ. Sau một lúc, anh ta cảm thấy sợi bấc trong miệng của mình dần dài ra. Vì vậy, vào lúc sáng sớm, anh ta đã cắn đứt một phần của nó. Khi đo sợi bấc, anh ta đã nhận ra rằng sợi bấc của mình khác với của tất cả mọi người khác. Hiểu được rằng ông đã rơi vào mẹo của quan và nghĩ rằng cái oan hồn không thể tránh được, Ninh đã thú nhận tất cả. Hắn bị bắt cùng với người phụ nữ ngoại tình kia để xét xử.

Bài học quý giá

Cuộc sống luôn có quy luật báo ứng, nên không nên làm những việc gây hối tiếc chỉ vì lợi ích ngắn hạn. Hãy suy nghĩ và hành động cẩn thận để tránh những hậu quả không mong muốn.

Related Posts