Thần Sắt

Đánh giá bài viết

Thần Sắt và Cuộc Đời Thay Đổi

Ngày xưa, có một anh nông dân sống một mình trong một căn túp lều ở bên rìa của khu rừng. Anh ta không có sắt để làm dao cày, cuốc nên phải dùng đá để chặt cây và que để đào. Dù làm việc chăm chỉ suốt cả ngày, anh vẫn nghèo khó như trước.

Một hôm, anh đã có một giấc mơ. Trong giấc mơ, ông Bụt đã xuất hiện và nói với anh:

  • Ngày mai, sẽ có ba người đến nhà anh xin ngủ nhờ. Anh hãy cho họ ở lại, đừng lo lắng vì nhà cửa chật hẹp.

Và quả nhiên, khi chiều hôm sau đến, anh đã đứng ở cửa, ngắm nhìn một người đến trước mặt anh. Người đó cảm động bởi vẻ bóng bẩy, toàn thân đính vàng óng ả, cưỡi một con ngựa cũng màu vàng, với dáng điệu bệ vệ. Người này đã dừng ngựa trước nhà anh, nói:

  • Tôi muốn ở lại đêm nay. Anh hãy sắp xếp chỗ cho tôi!

Anh nông dân với vẻ nhẹ nhàng trả lời:

  • Túp lều rách của tôi không có nơi xứng đáng để ngài ở. Xin ngài hãy đi tìm chỗ khác.

Không lâu sau đó, anh lại thấy một người đến, mặc chiếc áo trắng tinh thể, cưỡi một con ngựa trắng mà ánh bạc lấp lánh. Người này cũng yêu cầu anh cho phép ở lại nhưng vì quá sợ hãi, anh đã từ chối.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách

Cho đến khi trời tối thì anh mới thấy một người khác, toàn thân màu đen sì và có vẻ ngoại hình xấu xí, nhưng lại khỏe mạnh. Người này đã cưỡi một con ngựa màu đen lớn và đã đến xin ngủ nhờ. Anh đang do dự không biết có nên cho người này vào nhà hay không, thì cảm nhận được một cơn gió mát thổi qua, mang theo một mùi thơm dễ chịu. Các con chim rừng bắt đầu hót vang quanh nhà, suối chảy trong rừng cũng róc rách như muốn nói: “Hãy cho người đó ở lại”. Rồi anh đã hân hoan mời người này vào nhà và sắp xếp chỗ để người đó ngủ.

Tuy nhiên, khi anh thức dậy vào sáng hôm sau, anh không thấy người ngủ trọ, cũng không thấy con ngựa đen đâu. Thay vào đó, anh nhìn thấy một cục sắt đen tương tự nơi người đó đã ngủ qua đêm. Anh nông dân suy đoán rằng người đó chính là Thần Sắt, còn người mặc áo vàng và áo trắng lần lượt là Thần Vàng và Thần Bạc. Anh cảm thấy tiếc là không cho Thần Vàng và Thần Bạc ở lại nhưng con chim sau nhà hót: “Như vậy mới đúng, như vậy mới đúng”, và con thú đầu nhà cũng kêu: “Cục sắt quý, cục sắt quý”.

Với cục sắt, anh nông dân đã làm ra những cái cuốc, dao và rựa. Anh cũng dùng dao để đốn cây to để xây dựng một ngôi nhà rộng rãi và đẹp mắt. Anh cày đất để gieo hạt lúa. Khi đến mùa gặt, anh đã thu hoạch được những bông lúa vàng óng ả.

Xem thêm:   Tôi đã trải qua mười năm hôn nhân bên chồng, nhưng cảm xúc của tôi đã thay đổi từng giai đoạn. Có lúc, chồng tôi là nguồn hạnh phúc tuyệt vời nhất trong cuộc sống này, nhưng rồi có những thời điểm anh làm tôi thất vọng vì sự lạnh lùng và thờ ơ của mình.

Kể từ đó, nhờ sắt và công việc chăm chỉ, cuộc sống của anh trở nên thịnh vượng hơn. Mọi người đều chào hỏi anh với sự vui vẻ, các con chim đều hát líu lo và con suối trong rừng cũng tràn đầy niềm vui.

Nguồn: Truyện cổ tích Tổng hợp.

Related Posts