Nữ phù thủy

Đánh giá bài viết

Một câu chuyện về sức mạnh và tình yêu

Một mảnh đời đặc biệt

Bà già Di-gan trên cao tuổi có một cô con gái xinh đẹp. Tuy nhiên, cô là một nữ phù thủy, một người không thể học được phép thuật như học nghề rèn sắt hay thợ rèn. Việc trở thành phù thủy hay không chỉ là vấn đề của số phận. Nếu một đứa bé nam không răng khi mới sinh ra, đó là một phù thủy. Nếu một cô bé ra đời với một cái bướu phía sau đầu – người ta gọi là “cái nón” – đó là một nữ phù thủy. Nhưng cha mẹ của những đứa trẻ đó không được phép nói gì với ai – nếu không, phép thuật sẽ tan biến. Khi bà già thấy con mình có “cái nón”, bà biết điều đó. Bà không nói gì, chỉ đơn giản là đeo khăn lên đầu của cô bé khi cô còn nhỏ. Khi cô lớn lên, tóc cô trở nên dài và dày, che kín cái bướu. Ngoài ra, cô bé cũng xinh xắn, tinh nghịch và dễ thương, được mọi người trong làng yêu quý.

Tình yêu và phù thủy trẻ

Khi cô bé mười sáu tuổi, cô phải lòng một thợ rèn trẻ trong làng Di-gan. Anh chàng này nghèo nhưng cường tráng và khỏe mạnh. Mẹ của cô không đồng ý với lựa chọn của con gái mình, bà muốn cô lấy một người giàu hơn. Nhưng khi thấy cô không lùi bước, bà phải chấp nhận. Tuy nhiên, chỉ có một vấn đề duy nhất là anh thợ rèn không để ý đến cô gái xinh đẹp. Anh ta tự đại, tán tỉnh mọi cô gái, và chỉ chấp nhận chọn cô nào có một món hồi môn béo bở. Một ngày, cô phù thủy trẻ quá đau khổ, quyết định bỏ bùa cho anh thợ rèn. Cô giết một con gà mái đen và bôi mỡ từ con gà lên cửa phòng của mình. Sau đó, cô cắt mảnh áo của mình thành ba phần, buộc chung lại và gắn lên một cái bản lề cánh cửa. Cô đi chợ mua chín cây kim ghim mới, thắt chín cái nút trên các mảnh áo và ghim một cây kim vào mỗi cái nút. Cây kim cuối cùng, cô cắm vào miệng mình và lẩm bẩm tên của anh thợ rèn. Sau đó, cô lấy một tấm vải khác buộc vào chân giường của mình. Cô cắm cây kim vào một nút cuối cùng và nằm lên giường. Khi trọng lực của cơ thể đè lên cây kim, anh thợ rèn cảm thấy tim anh đau nhói. Lúc đó anh không ở nhà mà đang hẹn hò với con gái của quan tòa. Dù anh thích cô gái này rất nhiều, nhưng khi cây kim đâm sâu vào cái nút, anh không nghĩ tới cô gái anh ôm trong tay (người giàu nhưng cô gái này). Anh từ bỏ ngay lập tức và trở về nhà bà già Di-gan. Anh không biết làm thế nào mà anh đã đến và không biết cách gõ cửa. Nữ phù thủy ra mở cửa bởi vì cô đang mong đợi anh… và không lâu sau đó, họ tổ chức đám cưới.

Tình yêu và cuộc sống gia đình

Anh thợ rèn không ngờ vợ mình đã bỏ bùa. Anh yêu cô. Nhưng vì mỗi năm đều có thêm một đứa con ở lò rèn, anh bắt đầu lo lắng. Làm sao để nuôi sống tất cả những miệng ăn đó? Sau khi đứa con thứ năm được sinh ra, anh nói với vợ:

 • Chúng ta sẽ làm sao? Không thể tiếp tục như vậy.

Vợ anh vui vẻ trả lời:

 • Tôi không mệt.

Đứng đây. Sau mỗi lần sinh con, vợ anh trẻ ra và đẹp trai hơn. Anh thợ rèn thấy rằng điều này rất kỳ lạ và nói cho mẹ anh nghe những gì anh đã thấy. Mẹ anh suy nghĩ rất lâu trước khi nói:

“Một người phụ nữ mà trong suốt những năm qua luôn sinh con mà ngày càng trẻ ra và đẹp ra, không phải là người bình thường mà là một phù thủy. Hãy quan sát và xem điều gì sẽ xảy ra, đặc biệt là trong những đêm trăng tròn.”

Một đêm trăng tròn, anh thợ rèn giả vờ ngủ nhưng mở mắt để quan sát vợ. Anh thấy vợ ngồi dậy và lắng nghe anh thở. Lúc đó, anh giả ngủ phát ra tiếng ngáy ầm ĩ. Vợ anh trở lại bếp, lấy củi khô để châm lửa và đi ra khỏi nhà. Một lát sau, nàng quay trở lại, tay cầm một ít cỏ. Nàng lẩm bẩm và đặt cỏ vào nồi nước sôi. Hôm sau, khi anh thợ rèn kể cho mẹ nghe những điều anh đã thấy, bà mẹ hoảng sợ nói:

 • Không còn nghi ngờ gì nữa, vợ con là một phù thủy. Phải trừng phạt nó ngay lập tức.

 • Nhưng con không thể đuổi mẹ của năm đứa con.

 • Đúng vậy, đuổi đi cũng không giải quyết được vấn đề gì – mẹ anh nói. Phù thủy giống như cỏ gà: phải nhổ ngọn, không có gốc nó sẽ mọc trở lại. Cách duy nhất để thoát khỏi một phù thủy là đốt cháy nó!

 • Con không thể làm điều đó! – anh thợ rèn nói.

 • Nhưng chúng ta phải làm như thế – mẹ anh cứng rắn. Nếu con cứ tiếp tục ở bên nó, con sẽ rơi vào địa ngục và linh hồn của tất cả con cái con cũng rơi vào địa ngục. Nhưng ngọn lửa sẽ làm sạch cơ thể của phù thủy – bởi vì thân xác nó thuộc về quỷ – và linh hồn của nó sẽ được cứu rỗi bởi Chúa.

Xem thêm:   #99 STT Thiên Nhiên, Những câu nói hay về cảnh đẹp, phong cảnh

Bà tiếp tục thuyết phục trong một thời gian dài. Cuối cùng, dẫu với đau khổ tột cùng, anh thợ rèn đồng ý nghe lời. Anh trở về nhà, tìm một sợi dây gai, buộc vào một nhánh cây và đốt một đống lửa dưới đó. Vợ anh vui mừng nhìn anh qua cửa sổ. Sau một lúc, cô đi ra và hỏi anh đang làm gì.

 • Đến đây! – anh nói và quay mặt đi.

Anh biết rằng nếu anh nhìn cô, anh sẽ không đủ can đảm. Cô lại tiến tới và cười.

 • Nhưng đây là trò gì vậy? – cô hỏi.

 • Đây không phải là trò đùa – anh trả lời. Tôi phải châm chửi em để cứu con cái chúng ta, cứu chính tôi và cứu linh hồn em vì em là phù thủy.

 • Đừng nói những điều ngớ ngẩn và tắt lửa đi! Vợ anh hét lên.

Nhưng anh thợ rèn ném thêm vài khúc củi vào đống lửa và vội vàng chạy về nhà. Anh khóa cửa để các con không thấy mẹ chúng chết. Khi váy của nữ phù thủy bắt đầu cháy, nàng nhăn nhó và rít qua kẽ răng:

 • Đợi xem, anh sẽ không lên thiên đàng đâu!

Sau đó, nàng lẩm bẩm thần chú. Cơ thể nàng tan biến, và thay vào đó, một bông hồng đỏ xuất hiện ở đầu dây gai, phía trên ngọn lửa.

Một lúc sau, một nghiệp chủ giàu có đi ngang qua. Ông là một góa vợ không còn trẻ. Khi thấy bông hồng, ông dừng lại, giơ tay để hái.

 • Bao giờ có hoa hồng mọc trên cây đại thụ nhỉ? – ông ngạc nhiên. Ông cài bông hồng lên mũ và về nhà. Tại nhà, ông nói với người quản gia:

 • Đặt bông hồng này vào bình và để trên bàn của tôi.

Người quản gia vâng lời và chuẩn bị bữa ăn cho ông. Ông ăn xong, nằm trên sập và ngủ ngay khi ông nhắm mắt, bông hồng nhảy ra khỏi bình và biến thành một người phụ nữ đẹp. Nàng ngồi vào bàn, ăn hết thức ăn còn thừa. Đáng chú ý rằng ở trang trại này, bữa ăn luôn thừa và ông chủ không bao giờ ăn hết. Người quản gia có thói quen và biết cách giải quyết thức ăn thừa. Vì vậy, ngạc nhiên lớn khi bà tới dọn bàn ăn. Đĩa lớn và nhỏ đã được làm sạch hoàn toàn, không còn một miếng thức ăn nào… Hôm sau, người hầu gái dọn cho ông chủ một bữa ăn tốt hơn. Một lần nữa, cũng không có thức ăn thừa. Người quản gia không thể tin được. Ngày thứ ba, bà quyết định phải tìm hiểu điều gì đó rất kỳ lạ. Sau khi dọn xong bữa ăn, bà không rời khỏi căn phòng mà ẩn sau một tấm rèm. Bà nhìn ông chủ ăn. Ông ăn rất ít, chỉ chạm vào đĩa thức ăn. Rồi ông nằm xuống sập và ngủ. Bất ngờ, hoa hồng nhảy ra khỏi bình, biến thành một phụ nữ và ngồi vào bàn ăn. Nàng ăn ngon lành! Sau khi ăn sạch đĩa thức ăn, nàng đứng lên từ bàn và nhảy vào bình! Hóa ra là vậy, bà quản gia tự nghĩ. Bà ra khỏi chỗ ẩn, quyết tâm giành lại vị trí của mình bằng bất cứ giá nào.

Xem thêm:   Giữ lấy lề - Bài học về lòng tự trọng và phẩm chất đẹp

Một ngày, người thiếu phụ muốn đi dạo. Người chồng ngay lập tức chuẩn bị xe ngựa và hai người lên xe. Khi họ đi ngang qua lò rèn, nàng yêu cầu chồng dừng lại. Gần lò rèn, có năm đứa trẻ trần truồng bì bõm trong một vũng nước. Ngay khi nhìn thấy chúng, nàng chạy tới ôm hôn, vuốt ve chúng, không ngại làm bẩn chiếc váy xinh đẹp. Những đứa trẻ không nhận ra mẹ của chúng, nhưng nhìn thấy bà sang trọng này không sợ hãi. Chúng bám theo váy nàng và hò hét vui mừng, đặc biệt khi thấy nàng mang một gói kẹo để phát cho chúng.

Sự ồn ào thu hút anh thợ rèn ra ngoài xem có gì xảy ra. Anh không nhận ra vợ mình.

 • Anh là anh thợ rèn phải không? – bà lớn hỏi.

 • Vâng.

 • Mẹ của chúng ở đâu?

 • Nàng đã chết rồi.

Anh để chúng dơ bẩn và rách rưới như vậy thực sự là xấu hổ! Ôi, các con đáng thương, chúng quá nghèo khó! Anh đã cho chúng ăn no chưa?

 • Tôi chỉ là một người thợ rèn nghèo khó, làm sao tôi nuôi sống tất cả những đứa trẻ này?

 • Ngày mai hãy đến trang trại của tôi, tôi sẽ cung cấp công việc cho anh. Hàng rào sắt của vườn hoa của chúng tôi đã bị hỏng. Nếu anh sửa lại như mới, tôi sẽ trả công xứng đáng cho anh. Đây là tiền trả trước.

Nàng đưa cho anh một túi vàng.

 • Nhưng đừng uống hết số tiền này – nàng nói. Tiền này để mua quần áo và nuôi con của anh.

Anh thợ rèn hứa không uống rượu và cảm ơn nàng nhiều. Nữ phù thủy lên xe và đi cùng chồng.

Hôm sau, khi anh thợ rèn đến trang trại, bà chủ tiếp anh một cách tử tế:

 • Trong phòng tắm của tôi, có một vòi nước hỏng. Xin anh sửa chữa.

Nàng dẫn anh vào phòng tắm và xem anh làm việc. Khi anh sửa xong, nàng nói:

 • Anh bẩn cả người rồi… Anh có muốn tắm không?

 • Tôi không muốn làm bẩn bồn tắm của bà – anh thợ rèn chống chế.

 • Anh hãy tắm đi; tôi sẽ tìm quần áo cũ và sạch cho anh.

Bà chủ để quần áo và khăn sạch sau cửa. Nàng còn thêm một lưỡi dao cạo và bảo anh cạo râu.

Khi anh ra khỏi phòng tắm, nàng không thể kiềm chế được nữa.

Nàng ôm cổ anh, rên rỉ:

 • Anh yêu ơi! Em chỉ yêu anh tới chết.

Anh thợ rèn sợ hãi. Nếu ông chủ thấy thì sao? Anh đẩy nàng ra và nói:

 • Hãy tỉnh táo đi, xin bà. Tôi chỉ là một người thợ rèn nghèo nàn và có năm đứa con.

 • Em cũng biết rõ như anh vì đó là con của em. Anh không nhận ra em hả? Em là vợ anh mà.

Chỉ khi ấy anh thợ rèn mới dám nhìn thẳng vào mặt nàng. Anh nhận ra nàng.

 • Tại sao em ở đây?

 • Đó là nhiệm vụ của em – nàng gián tiếp. Em đã lấy ông già nhà giàu này bởi anh không để chú ý đến em. Em tức giận và muốn trừng phạt anh. Nhưng em không yêu ông ta và không thể quên anh. Em muốn trở về sống bên anh và các con.

 • Điều đó không dễ dàng – anh thợ rèn than thở. Nếu em rời bỏ ông già, ông ta sẽ đi tìm em. Khi gặp em tại lò rèn, ông ta sẽ đuổi cả nhà và chúng ta sẽ rơi vào hoàn cảnh khó khăn thế nào?

Anh thợ rèn suy nghĩ một lúc và nói thêm:

 • Bây giờ tôi về nhà. Đêm nay tôi sẽ suy nghĩ và tìm ra giải pháp.

 • Được. Nhưng ngày mai anh phải tới.

Nàng đem tất cả trang sức được ông chủ trang trại tặng và đưa cho chồng. Nàng cũng cho anh một bó quần áo đẹp và một ít tiền. Nàng gói tất cả các thứ lại. Anh thợ rèn mang gói trên vai và trở về nhà.

Trên đường, anh gặp một bà ăn mày. Đó là bà quản gia cũ từ rừng trở về.

 • Xin chúc cho bà – anh thợ rèn chào.

 • Anh cũng vậy. Anh mang gì đây?

 • Một ít quần áo cũ và một ít thức ăn – anh trả lời. Tôi đã làm việc tại trang trại và người ta đã cho những thứ này cho tôi.

 • Nếu chính bà chủ cho anh, hãy coi chừng phần thưởng của anh biến thành đá. Nàng ta là một phù thủy.

 • Ai đã nói với bà vậy? – anh thợ rèn nói, giọng không quyết liệt lắm.

 • Tôi đã làm việc tại trang trại đó. Tôi đã thấy phù thủy biến thành hoa hồng và trở lại thành một người phụ nữ. Thật đáng tiếc là tôi đã phải rời đi. Bây giờ tôi biết nhiều hơn và tôi có thể khiến phù thủy mất phép thuật.

 • Làm được thật sao? – anh thợ rèn hỏi.

 • Rất dễ – bà già trả lời. Chỉ cần tóm lấy và cắt trụi tóc che cái bướu của nàng. Phép thuật của nàng nằm trong mái tóc. Không còn tóc, nàng sẽ không còn phép thuật và trở thành người phụ nữ bình thường.

Xem thêm:   Tin Đẹp

Hôm sau, anh thợ rèn mặc quần áo cũ và đem theo vài mảnh quần áo rách của vợ để trong túi đồ nghề, anh đến trang trại. Anh không quên mang theo một cây kéo sắc bén.

Bà chủ đứng ở cửa sổ đợi anh. Nàng mở cửa ngay khi anh đến:

 • Anh đã tìm ra cách chưa?

 • Vào phòng của em đi, anh sẽ cho biết.

Nàng đưa anh vào phòng riêng. Khi chỉ có hai người, anh thợ rèn nắm lấy tóc vợ mình và lấy kéo ra cắt. Nàng cố gắng vùng vẫy và phản kháng nhưng vô ích. Tay anh thợ rèn nắm chặt nàng như kìm sắt, tay còn lại tiếp tục cắt. Khi từng sợi tóc đẹp rơi xuống, khuôn mặt nàng bắt đầu thay đổi. Hai má của nàng trở nên tái mét và rồi vàng rỗ. Ánh mắt lấp lánh mất đi và những vết nhăn xuất hiện quanh mắt. Môi nàng cũng mất đi sự tươi tắn. Khi sợi tóc cuối cùng rơi xuống đất, trước mắt anh thợ rèn không còn là cô gái xinh đẹp bỏ bùa nữa, chỉ còn lại một người phụ nữ Đi-gan thông thường trung niên với đầu trọc. Nhưng điều này không làm anh phiền lòng chút nào. Bởi đó là cách anh đã tưởng tượng về một người phụ nữ đã sống bên anh suốt nhiều năm và sinh cho anh năm đứa con, không thể tuyệt vời hơn. Người phụ nữ nhìn vào bàn tay của mình. Bàn tay đã mất đi vẻ mềm mại trơn nhẵn. Nó nhăn nheo và bắt đầu xuất hiện những gân tay màu xanh. Mắt nàng lệ rơi:

 • Anh đã hủy hoại phép thuật và vẻ đẹp của em – nàng khóc. – Anh sẽ không yêu em nữa, phải không?

 • Anh sẽ yêu em hàng ngàn lần, khi em là một người phụ nữ bình thường thay vì một nữ phù thủy – anh thợ rèn nói.

Anh mở túi vàng và lấy ra quần áo cũ của nàng, bảo nàng thay quần áo. Nàng tuân theo mà không phản đối. Khi ra khỏi phòng, họ gặp lại ông chủ.

 • Anh thợ rèn đó phải không? – ông hỏi – Anh đã sửa hàng rào mà vợ tôi bảo chưa?

 • Xin lỗi ông, tôi đã phải hoãn công việc đó. Tôi đã tìm thấy vợ tôi, người đã rời nhà một thời gian ngắn trước đó và đang phụ giúp bếp núc trong nhà ông. Tôi đưa vợ tôi về.

 • Tốt lắm – ông chủ nói. Đừng để đàn bà bỏ chồng mà đi. Hãy đưa nàng về nhà và ngày mai quay lại, tránh làm vợ tôi giận.

 • Thưa ông, vâng.

Anh thợ rèn nắm tay vợ và đi nhanh. Ông chủ không bao giờ gặp lại vợ mình. Nàng đã biến mất mà không để lại dấu vết nào. Ông tìm kiếm khắp nơi nhưng không có kết quả. Sau đó, ông nghĩ rằng nàng đã rời ông vì chán sống cùng ông gia. Ông bảo bà quản gia trở lại làm việc như trước. Bà quản gia vui mừng nhận lời.

Anh thợ rèn cũng hạnh phúc: anh đã tìm lại vợ và có mẹ cho các con anh. Năm tiếp theo, đứa con thứ sáu ra đời. Lần này, anh thợ rèn không tức giận. Khi bán những món quà mà ông chủ đã tặng vợ, anh có đủ tiền để nuôi ăn và mặc cho các con anh. Và cuối cùng, mọi người nhanh chóng quên về phù thủy; anh thợ rèn và vợ sống hạnh phúc đến cuối đời.

Related Posts