Sự Tích Quả Dưa Hấu: Ngọn Lửa Tình Yêu Vốn Mai An Tiêm

Đánh giá bài viết

Giới thiệu về Sự tích quả dưa hấu

Đọc truyện cổ tích “Sự tích quả dưa hấu”, hay còn được biết đến với cái tên “Sự tích Mai An Tiêm”, sẽ giúp chúng ta hiểu rõ hơn về nguồn gốc và sự phát triển của quả dưa hấu trong lịch sử dân tộc. Câu chuyện này là một trong những truyền thuyết dân gian đầy ý nghĩa và giá trị.

Thời vua Hùng Vương và Mai An Tiêm

Thuở xưa, vào thời vua Hùng Vương, đất nước ta có nhiều núi non, sông suối trải dài, và trời trong xanh tỏa nắng vàng tươi. Tuy nhiên, ruộng đất trống vắng, chưa có nhiều loại hoa quả thơm ngon như ngày nay. Vua Hùng Vương có một người con nuôi tên là Mai An Tiêm, người này thông minh và có tài nghệ cao hơn người.

Vua rất yêu mến Mai An Tiêm và thường ban cho anh ta những phần ăn ngon và những vật quý giá. Các quan lại thường mừng rỡ và ca tụng khi nhận được những món quà từ vua. Riêng Mai An Tiêm lại khác, anh ta luôn cho rằng “Của biếu là của lo, của cho là của nợ!” và coi thường những thứ đó. Tin đồn này đã truyền đến tai vua, khiến vua rất tức giận và bảo: “Thì ta sẽ để xem tài anh ta có thể giúp mình giải quyết vấn đề hay không?”.

Một buổi sáng, đột nhiên Mai An Tiêm thấy có quân lính đến và yêu cầu anh ta và gia đình lên thuyền. Họ không được mang theo bất cứ một thứ gì, chỉ được phép mang một cái gươm cùn để tự bảo vệ. Khi thuyền neo cánh gió, họ lướt qua những bãi cát trắng, những hàng cây xanh dày, và biết điều gì đang chờ đợi họ phía trước.

Xem thêm:   Tuyển chọn 99 câu thơ ý nghĩa về cuộc sống: Luôn lạc quan và yêu đời

Khám phá hòn đảo hoang vu

Họ đến một hòn đảo nhỏ và để gia đình Mai An Tiêm lên bờ với một ít lương thực và một chiếc nồi, sau đó thuyền rời bờ và biến mất trong xa dần. Nàng Ba, vợ của Mai An Tiêm, nhìn thuyền ra xa rồi biến mất và buồn bã bế con nhỏ trong lòng. Từ nay, nàng Ba không còn được chia sẻ hạt ngô chín đầu mùa cùng hàng xóm, cũng không còn có câu chuyện gia đình dưới ánh trăng. Nơi hòn đảo hoang vu làm nàng cảm thấy sợ hãi và lo lắng, không biết phải làm gì để sống qua ngày tháng trong tình cảnh khó khăn này.

Mai An Tiêm dẫn theo vợ và con tìm một cái hốc đá để ở tạm thời. Sau đó, anh ta đi kiếm tìm những thức ăn cho gia đình. Trên hòn đảo hoang vu, chỉ có một số ít cây cỏ và một vài loài chim biển. Mai An Tiêm và nàng Ba tìm kiếm những quả chát chua và rau dại để ăn lấp đói. Anh ta trồng rau và tìm quả, trong khi nàng Ba đi bờ biển lấy con ngao, con hến. Đứa con lớn của Mai An Tiêm cũng học theo cha và bắt chim bằng những chiếc bẫy. Nhưng sau một thời gian, chim đã quen bẫy và không bao giờ bắt được chim nào. Cá rất nhiều, nhưng không có lưới, quả thì chỉ có hàng mùa. Vì vậy, thức ăn chính của Mai An Tiêm và gia đình vẫn là những loại rau dại mà anh ta trồng trên vườn nhỏ. Cuộc sống của bốn người này rất khốn khó, gian truân, không khác gì chim muông cố gắng sống qua ngày.

Xem thêm:   Giá trị văn hóa và nghệ thuật của bài thơ Tây Tiến của Quang Dũng

Mai An Tiêm luôn tin rằng một ngày nào đó, cuộc sống của họ sẽ khá hơn. Vào một ngày, khi anh ta đến bãi biển, con chim ngoài kia đang ăn thấy Mai An Tiêm lại tiến lại gần, vội vàng bay đi và để lại một miếng mồi hấp dẫn. Mai An Tiêm lấy miếng quả dưa lên và thử nếm. Nó có vị ngọt ngào. Anh ta ăn hết và nhặt hạt đem về. Sau một lát nghỉ ngơi, anh cảm thấy no và sảng khoái. Điều này khiến anh vui mừng và anh quyết định xới đất nhỏ và gieo hạt dưa.

Quả dưa hấu: Một kỳ tích sinh sôi từ tình yêu

Chưa đầy mấy ngày, những hạt dưa đã nảy mầm và mọc lá, lan rộng khắp vùng đất. Nàng Ba cũng giúp chồng mình chăm sóc những dây dưa lạ. Hai vợ chồng hồi hộp trông thấy những bông hoa đầu tiên nở, sau đó là quả dưa. Ban đầu, quả chỉ nhỏ bằng ngón tay út, nhưng không lâu sau, chúng lớn dần và trở thành những quả to, thịt dày, vỏ mỏng, và có mùi thơm tự nhiên.

Mỗi khi hái quả dưa, Mai An Tiêm lại thả một số quả vào biển. Quả dưa chạy đi khắp nơi, mất dần trong biển rồi không thấy đâu. Thế nhưng, Mai An Tiêm không bao giờ nản lòng. Một ngày nọ, có một người đến trên một chiếc thuyền hỏi ai đã trồng được giống dưa quý để mang về đất liền bán. Từ đó, Mai An Tiêm đã trao đổi những hạt giống dưa quý với những thực phẩm cần thiết và xây dựng được một ngôi nhà xinh xắn từ những mảnh lá.

Xem thêm:   Khí chất của người đọc sách: Làm mới bản thân qua tri thức

Về phía vua Hùng Vương, sau khi anh ta để Mai An Tiêm ra đảo hoang, vua nghĩ rằng Mai An Tiêm đã chết và đôi khi cảm thấy tiếc nuối và thương hại. Cho đến một ngày, vua nhận được quả dưa lạ, ngon miệng và hỏi về nguồn gốc của nó. Khi biết rằng đó là do Mai An Tiêm trồng trên đảo, vua nhận ra rằng mình đã sai lầm và quyết định đón Mai An Tiêm và gia đình trở lại. Mai An Tiêm và nàng Ba vui mừng và thu hoạch những trái dưa chín cùng với hạt giống, sau đó phân phát cho hàng xóm và dạy họ cách trồng và chăm sóc cây dưa.

Từ đó, trên khắp đất nước ta, mọi người đều biết đến cây dưa hấu. Người ta nói rằng, chỉ có huyện Nga Sơn mới trồng được những quả dưa thật ngon, vì nơi đó đã từng là hòn đảo Mai An Tiêm, đã trải qua hàng nghìn năm cạn, và đất đã liền vào với biển.

Kết

Cuối cùng, sự tích quả dưa hấu đã khắc sâu trong lòng mọi người. Câu chuyện này không chỉ đơn giản là một truyền thuyết dân gian, mà còn mang trong mình ý nghĩa về tình yêu và sự bền bỉ của con người. Dù gặp khó khăn và thiếu thốn, nhưng Mai An Tiêm và gia đình đã vượt qua những thử thách và tạo ra một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Related Posts