20 truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa cho bé từ Việt Nam

Đánh giá bài viết

truyện ngắn ý nghĩa cậu bé chăn cừu và chó sói

Truyện ngắn thiếu nhi tuyệt vời này kể về một chàng bé sống cùng cha ở một ngôi làng nhỏ. Cậu bé có nhiệm vụ chăn cừu giúp cha mình. Hàng ngày, cậu đưa cừu đi ăn cỏ trên đồi và chiều về lại đưa chúng về chuồng. Việc này lặp đi lặp lại khiến cậu bé không được vui vẻ lắm.

Một ngày nọ, cậu bé nghĩ ra một trò đùa và liền hét lớn:

  • Sói ơi! Sói ơi! Có con sói…

Tiếng la lớn đó khiến toàn bộ người dân trong làng hoảng sợ và họ không ngần ngại chạy ra đuổi soạt lòng sói. Khi đến nơi, mọi người mới nhận ra rằng không có con sói nào cả. Biết mình đã bị lừa, mọi người trở về nhà với sự tức giận.

Nhưng rồi điều không may đã xảy ra với cậu bé khi đàn sói từ đâu xuất hiện và tấn công đàn cừu. Cậu bé cầu cứu nhưng không ai đáp lại. Mọi người nghĩ rằng đó chỉ là trò đùa đáng sợ của cậu bé nên không ai quan tâm. Kết quả là cậu bé bất lực chứng kiến đàn cừu trở thành mồi cho bọn sói độc ác.

3. Cáo và cò

truyện ngắn ý nghĩa cáo và cò

Truyện ngắn thiếu nhi ngụ ngôn thú vị và ý nghĩa này đã được kể đi kể lại qua nhiều thế hệ và giờ đây là lúc bạn có thể kể cho con của mình nghe.

Xem thêm:   Bản chất con người rất phức tạp, những kẻ càng hay nói đạo lý thì càng sống tệ không ngờ: Đây là dấu hiệu nhận biết tiểu nhân ai cũng cần để phòng thân

Truyện ngắn thiếu nhi hay này kể về một con cáo ích kỷ mời cò đến nhà ăn tối và cò vui mừng chấp nhận lời mời ngay lập tức. Khi đến nhà cáo, cò gõ cửa bằng mỏ dài của mình. Cáo ra mở cửa và dẫn cò đến bàn ăn. Lúc này, cò bất ngờ vì trước mặt là một đĩa súp đầy ắp.

Trái với cò không thể ăn súp bằng mỏ dài của mình, cáo thưởng thức bữa ăn ngon lành. Khi bữa ăn kết thúc, đĩa ăn của cò vẫn nguyên vẹn.

Cò về nhà buồn bã và để cảm ơn, cò mời cáo đến nhà mình dùng bữa vào ngày hôm sau. Cò đã chuẩn bị món súp cho cáo nhưng lại đổ súp vào một lọ cổ cao với miệng hẹp. Rõ ràng, cáo không thể thưởng thức bữa ăn mà chỉ có thể liếm nhửng miệng lọ. Lúc này, cáo nhận ra sự sai lầm trước đó của mình và phải ra về với cái bụng đói.

4. Bàn tay vàng – truyện ngắn thiếu nhi hay và ý nghĩa

Truyện thiếu nhi Việt Nam hay và ý nghĩa - Bàn tay vàng

Truyện ngắn thiếu nhi Bàn tay vàng kể rằng, ngày xửa ngày xưa, có một người đàn ông tham lam sống ở một thị trấn nhỏ. Người đàn ông này vô cùng giàu có và có niềm đam mê đặc biệt với vàng và những vật kỳ lạ. Ngoài ra, ông cũng yêu thương con gái duy nhất của mình hơn bất cứ điều gì trên đời.

Xem thêm:   4 tác phẩm của Higashino Keigo được chuyển thể thành phim

Một ngày nọ, người đàn ông tình cờ gặp một nàng tiên khi mái tóc của nàng bị mắc kẹt vào một nhánh cây. Ông không suy nghĩ nhiều, ngay lập tức ông lao đến giúp nàng tiên.

Ngay sau đó, sự tham lam bắt đầu nổi lên và người đàn ông đòi nàng tiên đền đáp việc giúp đỡ bằng cách ban cho ông một điều ước. Người đàn ông ước rằng mọi thứ ông chạm vào sẽ biến thành vàng. Nàng tiên chấp nhận.

Sau khi đạt được điều ước, người đàn ông tham lam vội vàng trở về nhà để chứng minh điều kỳ diệu mà ông có. Khi ông đến nhà, con gái yêu của ông ra đón và vô tình chạm vào tay cha. Ngay lập tức, cô bé biến thành vàng. Người đàn ông cảm thấy hối tiếc vô cùng vì ước muốn sai lầm của mình và dành phần còn lại của cuộc đời tìm kiếm nàng tiên đã ban cho ông điều ước kia.

5. Cô gái vắt sữa và chiếc xô: Truyện ngắn hay và ý nghĩa cho bé

truyện ngắn hay cô gái vắt sữa bò

Truyện ngắn thiếu nhi hay này có nguồn gốc từ những câu chuyện dân gian châu Âu. Truyện kể về một cô gái đi vắt sữa bò và quay về nhà với xô sữa đặt trên đầu. Vì cô đi lại nhẹ nhàng nên sữa không bị đổ ra ngoài. Cô đi bước mà trong đầu lại đầy suy nghĩ về những kế hoạch tương lai sắp tới.

Xem thêm:   Văn mẫu lớp 9: Nghị luận Thất bại là mẹ thành công Dàn ý & 8 bài văn nghị luận lớp 9 hay nhất

Cô nghĩ rằng sữa tốt như vậy sẽ sản xuất được nhiều bơ, và từ đó cô sẽ mang số bơ đó ra chợ bán và dùng tiền đó mua nhiều trứng về ấp. Cô tiếp tục tưởng tượng về viễn cảnh hạnh phúc khi những trứng ấp nở thành gà con. Thời gian trôi nhanh, cô sẽ bán những con gà đó và dùng tiền để mua một chiếc váy đẹp để đi dự tiệc. Cô tưởng tượng rằng tại thời điểm đó, tất cả các chàng trai trong làng sẽ chú ý đến cô.

Related Posts