Truyện cổ tích thế tục Việt Nam: Sự tinh túy và ý nghĩa sâu sắc nhất

Đánh giá bài viết

Truyện cổ tích thế tục là một thể loại trong truyện cổ tích, xoay quanh cuộc sống hàng ngày, hoạt động, sinh hoạt của người dân. Yếu tố thần kì vẫn có, nhưng không đóng vai trò giải quyết xung đột chính trong tác phẩm. Đây là thể loại gần gũi và dễ hiểu. Dưới đây là một số truyện cổ tích thế tục Việt Nam đáng chú ý về các chủ đề như các nàng tiên, tình bạn, và tấm lòng nhân hậu.

1. Sự tích trầu cau

Ngày xửa ngày xưa, có hai anh em ruột là Tân và Lang, giống nhau như đúc. Cha họ là người cao to nhất trong vùng và đặt tên là Cao. Hai anh em lớn lên sau khi cha mẹ mất, không rời nửa bước. Tuy nhiên, Lang cảm thấy Tân “mê vợ quên ta” nên anh bỏ nhà ra đi và rồi hóa thành đá. Tân cũng tìm kiếm nhưng không thấy Lang và cuối cùng cũng hóa thành đá. Cuối cùng, vợ chồng con gái người đạo sĩ lập miếu thờ cả ba người và nhân dân gọi miếu đó là “anh em hòa thuận, vợ chồng tiết nghĩa.” Từ đó, truyện cổ tích trầu cau trở thành một phần không thể thiếu trong việc giao hiếu, kết thân và cưới hỏi của người Việt.

Sự tích trầu cau - Truyện cổ tích thế tục Việt Nam hay nhất

2. Sự tích hoa đào

Ngày xửa ngày xưa, ở phía Đông núi Sóc Sơn có cây đào to lớn. Trên cây đào này có hai vị thần tên là Trà và Uất Lũy trú ngụ, che chở cho dân chúng. Để tránh ma quỷ, mọi người bẻ cành đào về cắm trong lọ hoặc dán tranh 2 vị thần linh ở cột trước nhà. Tuy nhiên, ý nghĩa ban đầu của tục lệ này đã bị lãng quên và ngày nay cành đào chỉ mang lại sự ấm cúng và hy vọng vào năm mới.

Xem thêm:   Truyện Đam Mỹ - Danh Sách Truyện Đam Mỹ Hay Nhất 2023

Truyện cổ tích thế tục: Sự tích Hoa đào

3. Sự tích cây chổi

Ngày xửa ngày xưa, trên cung điện nhà trời có một người đàn bà nấu ăn rất giỏi. Bà thích ăn ngon và tham lam. Vì bà lấy cắp thức ăn từ nhà trời, bà và người đàn ông mà bà yêu đã bị trừng phạt bằng việc trở thành cây chổi. Từ đó, người ta không quét nhà trong ba ngày Tết để nhớ sự tích đó và cũng để phê phán thói hư tật xấu của con người, đặc biệt là tham ăn.

Truyện cổ tích thế tục: Sự tích cây chổi

4. Sự tích hoa Ngọc Lan

Ngày xửa ngày xưa, Thần Sắc Đẹp xuống trần gian để vẽ hoa cho cây cối. Sau khi vẽ xong, Thần quyết định tặng hương thơm cho hoa có tấm lòng tốt nhất. Hoa Ngọc Lan đã từ chối và muốn ban hương cho hoa cỏ, vì hoa cỏ xấu xí và bị giày xéo hàng ngày. Nhờ tấm lòng thơm thảo đó, hoa Ngọc Lan luôn thơm ngát hơn các loài hoa khác.

Sự tích hoa Ngọc Lan

Những truyện cổ tích thế tục Việt Nam không chỉ giữ nét gần gũi với cuộc sống hàng ngày mà còn chứa đựng nhiều ý nghĩa sâu sắc. Chúng thường kể về sự tích ra đời và dễ thu hút độc giả. Hãy để những câu chuyện cổ tích này tiếp tục sống mãi trong lòng người Việt.

Thảo Nguyên

Đọc thêm: Tâm sự của Sách

Related Posts