Sự tích chú Cuội cung trăng

Đánh giá bài viết

Người tiều phu Cuội và cây lạ

Ngày xửa ngày xưa ở một miền quê xa xôi, có một tiều phu tên là Cuội. Một buổi sáng, như mọi khi, Cuội cầm rìu và đi vào rừng sâu để chặt cây. Khi tới gần một con suối nhỏ, Cuội đột nhiên nhìn thấy một cái hang của hổ. Anh ta quan sát xung quanh và chỉ thấy bốn con hổ con đang chơi đùa. Cuội quyết định tiến tới và chặt từng con một rơi xuống đất. Nhưng đúng lúc đó, mẹ hổ đã trở về. Nghe tiếng gầm phía sau, Cuội nhanh chóng ném rìu leo lên cây cao.

Cuội tìm thấy cây kỳ lạ

Từ trên cây, Cuội nhìn xuống và thấy mẹ hổ vồ chết đàn con. Nhưng chỉ sau một lát, mẹ hổ đến gần một gốc cây gần nơi Cuội ẩn náu, cắn và nhai một ít lá rồi trở về và cho con ăn. Chưa kịp ăn xong miếng trầu, bốn con hổ con sống lại, khiến Cuội kinh ngạc. Khi mẹ hổ mang con đi ra xa, Cuội xuống tìm cây lạ đó, đào bỏ gốc và mang về.

Cuội cứu sống một ông lão

Trên đường, Cuội gặp một ông lão nằm trên cỏ chết. Cuội đặt gánh xuống và không ngần ngại, lấy lá và cho ông già ăn. Ngay sau đó, ông lão mở mắt và ngồi dậy. Khi thấy cây lạ, ông lão hỏi Cuội về chuyện này. Cuội thật lòng kể lại từ đầu đến cuối. Nghe xong, ông lão nói:

  • Chúa ơi! Cây này chính là cây có khả năng “hồi sinh”. Thật là một phép mà trời ban cho để cứu giúp nhân loại. Hãy chăm sóc cây nhưng đừng tưới bằng nước bẩn để cây bay lên trời!
Xem thêm:   Những Bài Ca Về Thời Gian của Xuân Diệu: Bạn Sẽ Bị Cảm Động ❤️️

Cuội trồng cây quý

Ông lão nói xong và đi đi. Cuội đem cây về và trồng ở góc vườn phía đông, luôn nhớ lời dặn của ông lão, tưới cây bằng nước giếng trong hàng ngày.

Từ khi có cây thuốc quý này, Cuội đã cứu sống được nhiều người. Khi nghe tin ai đó gần như chết, Cuội luôn vui lòng mang lá cây đến để cứu chữa. Tin về khả năng đặc biệt của Cuội lan rộng khắp nơi.

Cuội và con chó

Một ngày nọ, Cuội băng qua sông và gặp một con chó chết trôi. Cuội giật lên và sử dụng lá cây trong người để cứu chó sống lại. Con chó bám theo Cuội, biểu lộ lòng biết ơn. Từ đó, Cuội có thêm một người bạn đáng tin cậy là con chó.

Cuội cứu sống con gái ông giàu

Một lần khác, một người giàu có từ làng bên đến xin Cuội cứu con gái anh ta đã bị chết đuối khi vấp ngã. Cuội vui lòng theo người giàu về nhà và sử dụng lá cây để chữa trị. Chỉ một lát sau, khuôn mặt của cô gái từ tái nhợt bỗng trở nên rực rỡ, và cô sống lại. Hiểu rằng Cuội là người đã cứu sống con gái mình, người giàu cũng đồng ý để con gái kết hôn với Cuội.

Cuội bị giặc ám sát

Vợ chồng Cuội sống hạnh phúc bên nhau, nhưng có một ngày, khi Cuội vắng nhà đi kiếm củi, một nhóm giặc xâm nhập qua nhà Cuội. Vì biết Cuội có khả năng cải tử hoàn sinh, chúng quyết định hành động độc ác. Chúng giết vợ Cuội và cố tình đào ruột người phụ nữ và ném xuống sông, sau đó chúng rời đi cùng nhau. Khi Cuội trở về, anh ta phát hiện vợ đã chết từ lúc nào, dù đã dùng nhiều lá cây mà không thành công, vì không có ruột thì không thể sống được.

Xem thêm:   Vùng an toàn khiến bạn trở thành một kẻ an phận, HÃY VƯỢT LÊN!

Con chó hiến ruột

Nhìn thấy chủ ngồi khóc cạn nước mắt, con chó lại lại gần và đề nghị hiến ruột của mình để thay thế ruột của vợ chủ. Cuội chưa bao giờ thử làm như vậy, nhưng anh ta quyết định mượn ruột của con chó để thay ruột người xem kết quả thế nào. Thật không ngờ, vợ Cuội sống lại và trở nên trẻ đẹp như trước. Bởi vì lòng biết ơn đối với con chó, Cuội thử nặn ruột giả từ đất và đặt vào bụng chó, và con chó cũng sống lại. Vợ chồng, người và vật lại càng gắn bó với nhau hơn bao giờ hết.

Cuội và cây đa

Tuy nhiên, từ đó, tính cách của vợ Cuội thay đổi hoàn toàn. Cô ta thường quên những gì đã được nói, khiến Cuội thường xuyên tức giận. Một số lần, chồng đã nhắc nhở vợ rằng: “Nếu muốn đi tiểu, hãy đi phía Tây, đừng đi phía Đông, để cây không bay lên trời!”. Nhưng vợ Cuội dường như quên ngay sau khi nghe.

Cuội và cây đa bay lên trời

Một buổi chiều, khi chồng còn đang đi kiếm củi và vắng nhà, vợ ra phía sau vườn, quên mất lời nhắc của chồng, và đi tiểu ngay tại gốc cây quý. Không thể ngờ rằng sau khi vợ tiểu, đất rung chuyển và cây mạnh mẽ nhấc nháy. Cây đa bất ngờ bật gốc lên trời.

Cuội bay lên cung trăng

Khi đó, Cuội về nhà và thấy tình hình. Anh ta vội vã từ bỏ gánh củi, lao đến và cố gắng nắm cây để giữ lại. Nhưng cây đã rời khỏi mặt đất và bay cao hơn đầu Cuội. Cuội nhanh chóng móc rìu vào gốc cây và cố kéo cây xuống, nhưng cây vẫn tiếp tục bay lên, không thể ngăn được. Cuội không chịu buông, và cuối cùng cả Cuội và cây đều bay lên đến cung trăng.

Xem thêm:   Review phim Vùng đất câm lặng - A Quiet Place

Chú Cuội trên mặt trăng

Từ đó, Cuội sống mãi trên mặt trăng cùng với cây quý của mình. Mỗi năm, cây chỉ rụng một lá xuống biển. Cá heo đã sẵn sàng, và khi lá rơi xuống nước, chúng cạnh tranh nhau để ăn, coi đó như một loại thuốc quý để cứu chữa cho các loài. Nhìn lên mặt trăng, ta có thể thấy một vết đen rõ hình ảnh chú Cuội ngồi dưới gốc cây đa…

Nguồn: Truyện cổ tích Tổng hợp.

Related Posts