40 năm thành lập Trường Viết văn Nguyễn Du: Dạy tạo văn là… công việc nguy hiểm!

Đánh giá bài viết

Trường Viết văn Nguyễn Du: Một cái nôi của văn học đương đại

Ngày 16/11 sắp tới sẽ là lễ kỷ niệm 40 năm thành lập Trường Viết văn Nguyễn Du – Khoa Viết văn, Báo chí (1979 – 2019) tại Trường Đại học Văn hóa Hà Nội. Để chuẩn bị cho lễ kỷ niệm này, ngày 15/11 sẽ diễn ra triển lãm của sinh viên và đêm Gala Trang sách, trang đời. Trường Viết văn Nguyễn Du, đã nhập vào Trường Đại học Văn hóa Hà Nội từ năm 1996, đã trở thành nơi học tập, sáng tác của nhiều thế hệ văn nghệ sĩ đương đại.

Tâm huyết trong sự nghiệp dạy và học

Với hơn chục năm gắn bó với trường, từ vai trò là trưởng khoa từ 2007 – 2018 đến hiện tại là cán bộ giảng dạy, nhà văn, PGS.TS Văn Giá đã chia sẻ với chúng tôi về công việc dạy và học tại Trường Viết văn Nguyễn Du.

Sinh ra trong ngành viết văn – Những hệ lụy đi kèm

Trong việc truyền đạt kiến thức viết văn, có người cho rằng nghề viết là một công việc cá nhân, đòi hỏi nhiều sự sáng tạo và cô độc. Tuy nhiên, Việt Giá cho rằng việc dạy viết văn không chỉ nằm trong việc giúp người khác trở thành nhà văn, mà còn là cung cấp một nền tảng tri thức đại học về văn học, khoa học xã hội và nhân văn. Anh cho rằng, để trở thành nhà văn thực thụ, cần phải có kiến thức đại học. Môi trường đại học là nơi của tri thức, học thuật và khát vọng hiểu biết và sáng tạo.

Xem thêm:   Đố Ngu Hại Não Nhất 2023: Tổng Hợp 1001 Câu Hỏi Ngu Có Đáp Án

Sinh hoạt trong môi trường Thủ đô

Nguyễn Đăng Mạnh, một nhà nghiên cứu phê bình, đã chia sẻ rằng tất cả các nhà văn nổi tiếng cả trên thế giới lẫn ở Việt Nam đều phải có một thời gian sống trong môi trường Thủ đô, đặc biệt là khi họ còn trẻ. Môi trường Thủ đô là nơi tập trung các tài năng. Sống chung với những người có tài giỏi là cách để phát triển đam mê và xây dựng sự cạnh tranh.

Quan trọng của việc gặp gỡ những người giỏi

Với ý tưởng của mình, Việt Giá đã cố gắng tạo cơ hội cho học viên gặp gỡ và tiếp xúc với những người giỏi trong giới trí thức, nghiên cứu phê bình và nhà văn. Anh khuyến khích học viên tìm hiểu thông tin, tham gia triển lãm, các hoạt động học thuật, văn chương và nghệ thuật của Thủ đô. Đồng thời, anh cũng đã mời được nhiều người giỏi về dạy học trò và giao lưu với học viên viết văn.

Dạy và học viết văn là công việc nguy hiểm

Dạy viết văn là công việc đòi hỏi một trình độ cao. Những người học viết văn có tính cách đặc biệt và thường không quan tâm đến những quy ước của học đường. Nhưng khi đã thuyết phục được họ, họ lại rất đáng yêu. Những câu chuyện trên chỉ là một phần trong hành trình 40 năm của Trường Viết văn Nguyễn Du. Mặc dù công việc dạy và học có thay đổi, tinh thần cho học viên sống gắn kết với cuộc sống Thủ đô, tiếp xúc với những người giỏi, phát triển tính sáng tạo và tạo điều kiện cho sáng tác vẫn không thay đổi.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Thanh xuân không ai không mơ ước

Từ ngôi trường này, qua các khóa học, đã có nhiều gương mặt sáng giá góp phần xây dựng văn chương đất nước.

Chúng ta hy vọng rằng Trường Viết văn Nguyễn Du sẽ tiếp tục là ngôi nhà của sự sáng tạo và phát triển văn học trong tương lai.

Chủ đề: Tâm sự của Sách

Related Posts