Tâm Sự của Sách: Đánh Giá Cuốn Sách “Trưởng Thành Sau Ngàn Lần Tranh Đấu”: Hãy Kiên Cường, Mọi Thứ Sẽ Vượt Qua

Đánh giá bài viết

Cuốn sách đặc biệt không chỉ là một cuốn sách kỹ năng dành cho bạn trẻ như những cuốn sách thông thường. Nó mang trong mình những suy nghĩ, tâm tư và câu chuyện hết sức bình thường mà chúng ta có thể gặp trong cuộc sống hàng ngày. Từng câu, từng chữ trong cuốn sách như những lời cổ vũ chân thành, giúp bạn có thêm niềm tin và động lực trên con đường trưởng thành.

Cuốn sách này đặc biệt phù hợp với những bạn mới tốt nghiệp đại học và chuẩn bị bước vào công việc. Tuy nhiên, mình cảm thấy cuốn sách này phù hợp với tất cả các bạn trẻ, bất kể bạn đang học đại học hay đã đi làm nhưng vẫn gặp khó khăn trong cuộc sống. Chủ đề “trưởng thành” đã thật sự lấn át chúng ta, liệu có ai đã qua tuổi trẻ nhưng vẫn chưa thực sự trưởng thành? Tác giả Rando Kim đã tuyệt vời khi so sánh tuổi trẻ với mùa xuân của đất trời. Thời niên thiếu luôn đẹp đẽ nhưng chìm sâu trong những áp lực học tập, thi cử và vòng tay bao bọc của gia đình và trường học. Và khi thời gian trôi qua, chúng ta lại đứng trước cánh cửa trưởng thành mà chưa thực sự sẵn sàng.

Bookademy

Mình từng ước mình có thể giống như Peter Pan, không bao giờ lớn lên, tự do bay lượn và chơi đùa. Nhưng việc phải trưởng thành thật sự đáng sợ, với những lo lắng vô tận. Lớn lên không có nghĩa là chúng ta đã đủ chín chắn và trưởng thành. “Người trưởng thành” có thể chỉ là trưởng thành về mặt thân thể, nhưng liệu đó có phải là trưởng thành hoàn toàn? Lời viết của tác giả giống như những thở dài của những người trẻ, trong đó có cả mình, đày đọa trước cuộc sống. Rando Kim đã đề cập đến nhiều vấn đề mà chúng ta thường băn khoăn và bất định trong cuộc sống, từ bản thân, công việc đến các mối quan hệ.

Xem thêm:   Chuyện thần Zeus và nàng Leda hay sự hiểu lầm văn hóa

Phần I – AMOR FATI. Hãy Yêu Cuộc Đời Của Bạn.

Trong phần đầu tiên này, Rando Kim muốn nói về chính bạn, người đang lạc quan trên con đường trưởng thành. Cuộc sống của chúng ta đầy những thách thức: thi cử không đỗ, không tìm được việc làm, mệt mỏi và chán nản trong công việc, không thể cân bằng cuộc sống,… Chúng ta thường cảm thấy mệt mỏi và muốn từ bỏ. Ta thường trách móc tại sao cuộc sống của mình không như ý muốn, trong khi người khác lại có những thứ mà chúng ta mong muốn. Chúng ta sợ thất bại, nhưng thất bại giống như một liều vaccine, khi trải qua thì ta trở nên miễn dịch với sự sợ hãi và dần dần không còn gì có thể đánh gục ta. Những câu chuyện và tình huống mà tác giả kể trong cuốn sách thực sự chân thực, không giống các bài học cuộc sống trong những quyển sách thông thường. Những câu chuyện này dễ khiến bạn tin vào những phép màu, nhưng trong cuốn sách “Trưởng Thành Sau Ngàn Lần Tranh Đấu” lại thể hiện sự chân thực về nỗ lực của những nhân vật trong câu chuyện.

Bookademy

Phần II – Tuổi trẻ bước vào cuộc sống

Khi nói về người trưởng thành, chúng ta thường liên tưởng đến công việc. Nếu bạn tốt nghiệp và có công việc tốt, người khác sẽ cho rằng bạn may mắn, nhưng nếu bạn chưa có công việc hoặc chỉ làm công việc tạm bợ, người khác sẽ lo lắng cho bạn. Nhiều bạn trẻ luôn băn khoăn giữa việc làm một công việc mà mình thích hay làm một công việc có thể kiếm được nhiều tiền. Rando Kim không ngần ngại đề cập đến những vấn đề này và nêu ra quan điểm của mình một cách nhẹ nhàng.

Xem thêm:   Giải thích câu nói Sách mở ra trước mắt tôi những chân trời mới

Bookademy

Phần III – Gặp gỡ, Yêu và Sống

Một điều đáng ngạc nhiên trong cuốn sách này là nó đề cập đến những vấn đề mà chúng ta thường chỉ vu vơ nhưng lại được tác giả nêu ra một cách nghiêm túc. Cuốn sách này đề cập đến những mối quan hệ của người trưởng thành, từ gia đình, công việc đến người đời và ngay cả quan hệ với chính bản thân ta. Chúng ta trưởng thành và gặp nhiều người hơn, nhưng đôi khi lại cảm thấy cô đơn hơn. Mặc dù chúng ta từng gặp khó chịu và bực dọc với cha mẹ, nhưng khi trưởng thành, ta mới thấy đồng cảm với suy nghĩ của họ. Chúng ta thắc mắc về mối quan hệ xã hội, đặt câu hỏi liệu người ta đúng sự chân thành với ta hay mục đích của họ là gì. Chúng ta cũng không biết liệu có nên kết hôn, khi nào và với ai. Thậm chí cả vấn đề tình dục cũng được đề cập trong cuốn sách này, không thể không nhắc đến trong tình yêu của những người trưởng thành.

“Chúng ta tồn tại với nhau giống như mặt trăng, luôn bộc lộ mặt sáng nhất của mình. Vì vậy, chúng ta không thể thấy được mặt tối của nhau. Nếu chỉ có mình biết đến mặt tối của mình, điều này sẽ dẫn đến sự ngộ nhận. Đó là càng sống càng rõ hơn cái ‘mặt khuất tối’ chỉ mình mình biết, nên dễ nảy sinh ý nghĩ chỉ cho rằng ‘mọi người đều giỏi giang thế kia, chỉ có mình tôi là khổ sở thế này’.”

Xem thêm:   Lời chúc ngủ ngon thả thính - Tâm sự của Sách

Phần IV – Gửi bạn, người đang tiến tới điểm quay đầu của cuộc đời

Rando Kim so sánh cuộc đời con người như một cuộc chạy marathon. Mỗi giai đoạn của cuộc đời là một lần quay trở lại điểm xuất phát để tiếp tục hành trình. Nếu chúng ta vượt qua nhiều khó khăn, chúng ta sẽ trưởng thành hơn và mỗi lần bắt đầu lại, chúng ta sẽ nhìn thấy những chi tiết đẹp đẽ, đáng trân trọng mà trước đây đã không để ý đến. Đừng sợ thất bại, hãy mạnh mẽ đứng lên, kiên cường và kiên nhẫn để vượt qua. Hãy yêu bản thân mình, dù chúng ta không thành công và xuất sắc như người khác, nhưng đừng nhanh chóng sa vào sự ám ảnh của họ. Hãy hoàn thiện bản thân theo phiên bản của riêng mình.

“Không chao đảo thì không phải là người lớn, phải trải qua nhiều lần tranh đấu mới có thể trưởng thành. Có đau đớn mới là tuổi trẻ? Nếu vậy thì có chao đảo mới trở thành người lớn. Đúng vậy, có chao đảo một chút cũng không sao, sự dao động của bạn và của tôi là hành trình hết sức tự nhiên mang tên ‘trưởng thành’.”

Cuốn sách này không nên đọc từ đầu đến cuối một lần, hãy đọc từ từ, mở ra đôi khi để cảm nhận và trải nghiệm. Chúng ta từng là những cây non, trải qua nhiều gian khó để kiên cường và vươn lên, nhưng dù có chao đảo trước cuộc đời, hãy luôn giữ tâm huyết và không bỏ cuộc.

Tác giả: Tuyết Ngân – Tâm sự của Sách

Theo dõi fanpage của Tâm sự của Sách để cập nhật các thông tin thú vị về sách.

Related Posts