Trịnh Công Sơn – Cuộc đời và sự nghiệp sáng tác

Trịnh Công Sơn

Sơ lược về cuộc đời

Trịnh Công Sơn, được biết đến là một trong những nhạc sĩ vĩ đại nhất của Nhạc Việt, đã tạo ra hàng loạt tác phẩm nổi tiếng theo thời gian.

Trịnh Công Sơn sinh ngày 28 tháng 2 năm 1939 tại làng Minh Hương, xã Vĩnh Tri, huyện Hương Trà, tỉnh Thừa Thiên Huế và lớn lên ở đây.

Vào năm 1957, khi mới 18 tuổi, ông gặp một tai nạn. Khi đó, Trịnh Công Sơn đang tập võ judo cùng người em trai và gặp phải một tai nạn nghiêm trọng, ông bị thương nặng ở ngực và đã suýt chết. Sau đó, ông phải nằm liệt giường gần hai năm tại Huế. Bà Trịnh Vĩnh Trinh, em gái của ông, kể lại rằng khi ấy, ông còn rất trẻ, không biết phải làm gì. Trong những tháng liền, ông đã lên mộ ba sit ngồi cả ngày. Ông bị ốm nặng một trận. Khi khỏi bệnh, ông nhờ má mua một cây đàn để viết nhạc. Ngay từ khi 18 tuổi, Trịnh Công Sơn đã trở thành trụ cột gia đình, loay hoay không biết bắt đầu từ đâu. Ông mua rất nhiều sách để đọc và dạy các em. Ông bắt năm em gái tập đi mỗi sáng với một cuốn sách đặt trên đầu, phải bước đi duyên dáng, uốn éo. Ông tuân thủ nghiêm khắc nghi lễ, luôn cảnh báo em không được ăn trước người lớn trong bữa ăn, không được đỡ hai tay trên bàn khi có vị trí cao hơn. Ông từng khiến em gái bị đánh, nhưng sau đó ông hối hận và nói: “Lúc ấy tôi quá trẻ, không biết làm gì.” Trong thời gian ông nằm bệnh, ông đọc nhiều sách về triết học, văn học và nghiên cứu nhạc dân ca. Ông từng bày tỏ: “Khi tôi rời giường bệnh, trong lòng tôi đã có một niềm đam mê khác – âm nhạc. Dùng như vậy có vẻ không chính xác, nhưng có lẽ những khát khao và ước mơ này đã ẩn chứa từ phần tiềm thức sâu kín đã bị đánh thức và tỉnh dậy”.

Xem thêm:   Tự lập là gì? Ví dụ về tính tự lập

Sơ lược về cuộc đời của Trịnh Công Sơn

Sự nghiệp sáng tác

Cho đến thời điểm hiện tại, không có số liệu chính thức về số bài hát mà Trịnh Công Sơn đã sáng tác, nhưng ước đoán con số đó không dưới 600 bài hát khác nhau. Phần lớn âm nhạc của ông là tình ca. Các tác phẩm của Trịnh Công Sơn đã khiến khán giả phải ca ngợi từ lời đến ý nghĩa sâu xa. Nhạc của ông đã sống mãi trong lòng khán giả và trở thành một phần không thể thiếu trong cuộc sống của nhiều người, đặc biệt là các bạn trẻ.

Có thể nói tình yêu là một trong những chủ đề quan trọng trong sáng tác của Trịnh Công Sơn. Những bản tình ca đó làm xao lắng trái tim của chúng ta mỗi khi nghe. Nhạc của ông thường mang tông màu buồn, nhưng nó lại khiến con người muốn ngâm mình vào trong từng giai điệu. Ngày nay, nhạc Trịnh vẫn được rất nhiều người yêu thích.

Một số bài hát của Trịnh Công Sơn được biết đến nhiều như “Diễm xưa”, “Tuổi đá buồn”, “Tình nhớ”, “Ướt mi”, “Cỏ xót xa đưa”, “Mưa hồng”, “Em còn nhớ hay em đã quên”, “Biển nhớ”, “Tình sầu”, “Hoa vàng mấy độ”,…

Sự nghiệp sáng tác của Trịnh Công Sơn

Một tình yêu đẹp như phim với nàng thơ Dao Ánh

Trong suốt cuộc đời, Trịnh Công Sơn đã trải qua nhiều mối tình khác nhau, nhưng với Dao Ánh, ông đã có một mối tình sâu đậm. Khi đó, khi Trịnh Công Sơn phải dạy học ở Blao, Lâm Đồng, trong khi Dao Ánh là nữ sinh trường Đồng Khánh, ngôi trường đầu tiên dành cho nữ sinh xứ Huế. Mặc dù có khoảng cách địa lý xa xôi, tình yêu của họ vẫn không thay đổi. Những suy nghĩ và tình cảm của cả hai được trao đổi qua những bức thư và lá thư đầy tình yêu và thơ ca. Ở vùng núi xa xôi, Trịnh Công Sơn chỉ cần viết thư cho Ánh và nhận thư của Ánh cũng đủ để làm ông hạnh phúc. Dao Ánh cũng là nguồn cảm hứng để Trịnh Công Sơn sáng tác âm nhạc. Năm 2011, trong cuốn sách “Thư tình gửi một người” được xuất bản nhân kỷ niệm 10 năm ngày nhạc sĩ Trịnh Công Sơn qua đời, hơn ba trăm lá thư tình được viết lại đã khiến độc giả cảm động trước tình yêu của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn.

Xem thêm:   Nhật ký cảm xúc : Hôm nay bạn vui hay buồn ... ( phần 7 - 8 )

Gần đây, bộ phim “Em và Trịnh” đã được công chiếu, nó kể về cuộc đời của Trịnh Công Sơn. Mặc dù sau khi ra mắt, phim đã gây tranh cãi trên mạng xã hội, nhưng nó vẫn đạt được thành công đáng kể. “Em và Trịnh” giúp khán giả sống cùng với những ca khúc cảm xúc của Trịnh Công Sơn.

Vinh danh

  • Trịnh Công Sơn đã đạt giải thưởng Đĩa Vàng (phát hành trên 2 triệu đĩa) tại Nhật Bản vào năm 1972 với ca khúc “Ngủ đi con” (trong Album Da vàng) qua giọng hát của ca sĩ Khánh Ly. Vào năm 1979, hãng đĩa Nippon Columbia đã mời Khánh Ly thu âm bản nhạc của ông lần thứ hai, và cũng trong năm này, ca khúc “Ngủ đi con” đã trở thành một hit tại Nhật Bản.
  • Được trao giải Bài hát hay nhất trong phim “Tội lỗi cuối cùng”.
  • Đạt giải Nhất trong cuộc thi “Những bài hát hay nhất sau 10 năm chiến tranh” với bài “Em ở nông trường, em ra biên giới” và nhiều giải thưởng âm nhạc danh giá khác.
  • Trịnh Công Sơn được ghi tên trong từ điển bách khoa Pháp “Les Million”.
  • Hiện nay, nhiều con phố tại các thành phố trên Việt Nam mang tên Trịnh Công Sơn.

Lời kết

Đó là bài viết về cuộc đời và sự nghiệp sáng tác của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn. Hy vọng rằng thông qua bài viết này, bạn sẽ có thêm nhiều thông tin về cuộc sống của Trịnh Công Sơn. Hãy truy cập Tâm sự của Sách để khám phá thêm về nhạc sĩ tài ba này.

Xem thêm:   Phân tích bài thơ mùa xuân nho nhỏ từ con mắt của người đọc

Related Posts