Tâm sự của Sách: Chuyện kể về hồ Ba Bể từ trang 8 sách giáo khoa Tiếng Việt 4 tập 1

Đánh giá bài viết

Kể lại câu chuyện

Phương pháp giải

Để kể lại câu chuyện, chúng ta có thể dựa vào phần tóm tắt tranh ở câu trước.

Lời giải chi tiết

Ngày xửa ngày xưa, tại xã Nam Mẫu, tỉnh Bắc Kạn, có một phong tục mở hội cầu Phật vào dịp đầu năm. Dân làng mặc đẹp, háo hức đến chùa thắp hương, cầu nguyện, hy vọng nhận được nhiều điều may mắn.

Một ngày nọ, bỗng xuất hiện một bà lão ăn xin. Bà già trông khốn khổ, thân hình gầy gò, lở loét, quần áo bẩn thỉu và hôi thối. Bà lão đi và van xin: “Tôi đói quá! Mong mọi người giúp đỡ!”. Mọi người sợ hãi và đuổi bà đi khỏi đám đông.

Bà lão tiếp tục đi và tình cờ gặp mẹ và cậu bé đang đi chợ về. Thấy bà lão khốn khổ, mẹ người con đưa bà về nhà, cho bà ăn và mời nghỉ qua đêm.

Tối đến, khi nhìn ra nơi bà già nằm, mẹ và con nhìn thấy một ánh sáng rực rỡ. Một con rồng khổng lồ giương đầu lên, đuôi chạm xuống đất. Mẹ và con kinh hãi, không dám chạm đến, chỉ nhắm mắt, nằm yên và chờ xem.

Khi sáng dậy, họ không thấy con rồng nữa. Trên chỗ nằm, vẫn là bà lão nghèo đói, lở loét. Bà cụ chuẩn bị ra đi, vẫy tay mẹ lại gần và nói rằng vùng này sắp có lụt lớn, và đưa cho mẹ một gói tro bếp, nhờ rắc quanh nhà. Nghe vậy, mẹ lo lắng và hỏi cách cứu người bị nạn. Bà lão thu hạt lúa, cắn vỡ ra và đưa hai mảnh vỏ trấu, sau đó nói để làm việc thiện. Ngay lập tức, bà lão biến mất. Mẹ và con rất hoảng hốt. Mẹ kể lại câu chuyện cho cả làng nghe, nhưng không ai tin.

Xem thêm:   Hyukie Lee

Đúng như lời kể, đêm đó, khi mọi người đang thực hiện lễ bái, một cột nước phun mạnh từ dưới đất. Nước phun đâu, đất lở đó. Dân làng hoảng sợ, chạy trốn để cứu mạng. Đột nhiên, đất rung chuyển mạnh, nhà cửa và mọi vật đều chìm sâu trong nước chỉ trong nháy mắt.

Riêng ngôi nhà nhỏ của mẹ và con tốt bụng vẫn khô ráo, nguyên vẹn và nền nhà ngày càng cao lên. Mẹ xót xa trước cảnh tượng bi thảm, nhớ lời bà lão hướng dẫn, ngay lập tức ném hai mảnh vỏ trấu xuống nước. Điều kỳ lạ là chúng biến thành hai chiếc thuyền. Và nhờ có cơn gió lớn và mưa to, mẹ và con đã cố gắng cứu người bị nạn. Khi nước rút, nơi đất bị sụp xuống biến thành hồ Ba Bể, còn ngôi nhà của mẹ và con biến thành gò Bà Goá nổi trên mặt hồ.

Tâm sự của Sách: Chuyện kể về hồ Ba Bể từ trang 8 sách giáo khoa Tiếng Việt 4 tập 1 là một câu chuyện thú vị về sự nhân ái và sự xác thực của những lời đồn đại.

Related Posts