Tôttôchan – Cô bé ngồi bên cửa sổ

Đánh giá bài viết

Giới thiệu về cuốn sách nổi tiếng Tôttôchan – Cô bé ngồi bên cửa sổ

Cuốn sách “Tôttôchan – Cô bé ngồi bên cửa sổ” là một trong những tác phẩm được nhiều người Nhật Bản nhắc đến nhiều nhất. Đây là một cuốn tự truyện của tác giả Tetsuko Kuroyanagi, xuất bản lần đầu vào năm 1979. Với hơn 7 triệu bản đã được bán trong nước, cuốn sách này do nhà xuất bản Thời Đại in ấn và phát hành vào năm 2016. Với số trang 206, kích thước 19 cm, trên bìa sách là hình ảnh một cô bé đáng yêu.

Cuộc hành trình của Tôttôchan

Cuốn sách kể về cuộc đời của Tôttôchan – một cô bé bị đuổi học vì tính hiếu động và lạnh lùng so với những bạn cùng lứa. Tuy nhiên, quyết định của mẹ cô bé khi chuyển cô đến trường Tômôe lại chính xác với mục đích giúp Tôttôchan được hiểu thấu tâm hồn của mình. Tại trường mới, cô bé gặp thầy hiệu trưởng Kobayashi Sosaku, người đã thay đổi cuộc sống của cô bằng lời nói dịu dàng và ân cần: “Em biết không? Em là một cô bé ngoan”. Tại trường Tômôe, Tôttôchan trải qua những ngày tháng tuyệt vời. Cô được học về tình yêu, bạn bè, lòng dũng cảm khi tham gia các trò chơi thử thách, tập trung vào học tại thư viện, quan tâm đến mọi người xung quanh. Cô chia sẻ với mọi người: gia đình, thầy giáo, bạn bè và cả chú chó nhà cô, Rocky. Cô cũng đã học về phấn đến mức các học sinh ở Tômôe trở thành các chuyên gia về phấn – biết loại phấn nào tốt nhất, cầm phấn như thế nào, sử dụng phấn ra sao,… Mỗi người học sinh đều trở thành một chuyên gia về phấn.

Xem thêm:   Trạng Quỳnh và việc dạy học

Những ngọt ngào và đau thương trong cuộc sống của Tôttôchan

Tôttôchan đã trải qua những cảm giác mất mát. Cô đã mất đi một người bạn thân thiết – Yasuakichan, người khuyết tật. Sự trong sáng và ngây thơ của cô được thể hiện qua câu nói thầm thỏm với bạn: “Tạm biệt! Có thể chúng ta sẽ gặp nhau đâu đó. Khi ta lớn lên, có lẽ bạn sẽ không còn khuyết tật nữa”. Tôttôchan cũng có một người mẹ tuyệt vời, bà hiểu và chia sẻ những lo lắng của con gái mình bất cứ lúc nào. Bà không sử dụng bạo lực để giải quyết vấn đề mà thay vào đó, bà thông qua câu chuyện kể với Tôttôchan về việc chuyển trường, hoặc thông cảm với việc cô chơi đùa dẫn đến quần áo rách. Đó là một cách giáo dục tiến bộ và văn minh, và tình yêu từ mẹ đã giúp Tôttôchan yêu đời và trải qua những ngày tháng vui vẻ.

Trường Tômôe – Nơi khát vọng và ước mơ của các em nhỏ

Trường Tômôe không phải là một ngôi trường xa hoa, đơn giản chỉ có vài tòa nhà và một sân chơi. Nhưng những gì các em học được ở đây là rất phong phú và lớn lao. Đó có thể xem như sự hy sinh, sự khao khát và nỗ lực của nhà trường để tạo một môi trường học tập tự nhiên nhất cho các em. Đó là nơi nuôi dưỡng khát vọng và ước mơ của các em nhỏ. Phương pháp giáo dục độc đáo của ông Kobayashi Sosaku được ảnh hưởng bởi tư tưởng giáo dục Châu Âu và các quốc gia khác. Điều này có thể thấy qua môn nghệ thuật giáo dục tại trường Tômôe, thói quen ăn đúng giờ, việc ăn món ăn từ đất và biển, các chuyến dạo chơi xung quanh trường, buổi tắm suối nước nóng thay vì đi thăm quan, hát cao cho kỹ…

Xem thêm:   Lòng Nhân Hậu: Sự Quý Báu và Ý Nghĩa Trong Cuộc Sống

Related Posts