Tâm sự của Sách: Tổng kết và Nhận xét về truyện Cô gái đến từ hôm qua – Nguyễn Nhật Ánh

Đánh giá bài viết

1. Giới thiệu về Nguyễn Nhật Ánh

Nguyễn Nhật Ánh (1955) sinh ra tại tỉnh Quảng Nam. Với nhiều tác phẩm văn học xoay quanh đề tài tuổi trẻ, ông đã trở thành một nhà văn được yêu thích và tác phẩm của ông đã được chuyển thể thành phim. Ông còn sử dụng nhiều bút danh như Anh Bồ Câu, Lê Duy Cật, Đông Phương Sóc, Sóc Phương Đông. Với hơn 100 tác phẩm đã xuất bản, Nguyễn Nhật Ánh trở thành một tác giả thân thiết với độc giả nhỏ tuổi ở Việt Nam.

2. Giới thiệu về truyện Cô gái đến từ hôm qua

Cô gái đến từ hôm qua là một truyện ngắn của Nguyễn Nhật Ánh, được xuất bản năm 1990. Truyện đã được Đại học Moscow State sưu tập và xuất bản vào năm 2012, và trở thành giáo trình giảng dạy tiếng Việt ở các trường đại học tại Liên Bang Nga. Năm 2017, truyện cũng đã được chuyển thể thành phim cùng tên.

Truyện kể về quá khứ và hiện tại của Thư, cậu bé đầy kỷ niệm thời thơ ấu, và Tiểu Li – người bạn thân của cậu. Truyện mang đến những tình huống hài hước, đáng yêu giữa Thư, Tiểu Li và Việt An.

3. Tóm tắt nội dung truyện Cô gái đến từ hôm qua

Thư từ nhỏ đã rất dễ dàng làm quen với các cô gái. Nhưng khi lớn lên, cậu trở nên lúng túng trước phụ nữ.

Xem thêm:   Gợi ý lịch trình đi chơi đêm Hà Nội dành cho hội cú đêm

Khi gia đình dọn đến một nơi mới, Thư tình cờ gặp Tiểu Li đang chơi cát. Cặp đôi này đã trở thành bạn thân vì Tiểu Li rất hiền lành và nhút nhát. Tuy nhiên, Thư phải thừa nhận “con gái thật khó hiểu!”, một quan điểm thay thế “con gái càng lớn càng thông minh, còn con trai càng lớn càng ngốc!”.

Việc làm quen với con gái đối với Thư trở thành một việc khó khăn, nhưng cậu đã gặp Việt An. Việt An là người đẹp nhất lớp, ai cũng công nhận điều đó, cả Việt An chính mình. Cô luôn trả lời đúng mực, lịch sự và không bộc lộ cảm xúc. Điều đó khiến con trai nào cũng không dám đùa cợt với An. Sự kiêu kỳ và “lạnh lùng, băng giá” của Việt An đã thu hút nhiều bạn nam, trong đó có cả Thư. Ngay từ cái nhìn đầu tiên, Thư đã nhận ra rằng từ lúc đó cậu không còn tự do nữa. Ánh mắt, nụ cười, mái tóc và cả cái tên của Việt An luôn hiện diện trong tâm trí Thư một cách gần gũi và thân quen như cậu đã yêu cô từ rất lâu.

Cuối cùng, Thư đã làm quen với Việt An bằng cách vô tình làm bẩn áo cô rồi giả vờ nhắc nhở. Một ngày sau đó, Thư đã bị bạn bè trêu chọc. Dưới sự trách móc của Hồng Hoa, Thư liên tục từ chối, nhưng khi nhìn thấy sự hờ hững từ Việt An, cậu ước gì cô ta trách mắng hay chửi mình, giúp cậu thoải mái hơn.

Xem thêm:   Truyện An Dương Vương và Mị Châu – Trọng Thuỷ: Từ nguồn cảm hứng lịch sử đầy tươi sáng

Thư so sánh Tiểu Li và Việt An, thấy Tiểu Li dễ thương hơn nhiều. Tiểu Li luôn “ngốc”, luôn bị cậu dụ dỗ, điều mà không xảy ra với Việt An.

Sau những cố gắng để làm Việt An ấn tượng như mượn sách, mua kẹo, socola, nho… cho An và cả hai bạn Chiêu Minh và Hồng Hoa, thậm chí mượn tiền bạn Hải để mua quà; mời coi phim… và thậm chí viết thư tình, nhưng bị từ chối bởi Hải, cuối cùng, Việt An đã thổ lộ cảm xúc của mình với Thư, đặc biệt sau khi nghe cậu kể về Tiểu Li. Khi nghe cậu kể chuyện, Việt An đã rất cảm động và nhận ra mình chính là Tiểu Li của ngày xưa. Cô cảm động vì Thư nhớ kỹ từng chi tiết về hai người dù đã nhiều năm trôi qua.

4. Đánh giá về truyện ngắn Cô gái đến từ hôm qua

Cô gái đến từ hôm qua, qua cách viết chân thành, giản dị và trong sáng của Thư, đã giúp ta hồi tưởng lại những rung động đầu đời, ngây thơ và đáng yêu như thế. Câu chuyện xen kẽ hiện tại và quá khứ, giữa Tiểu Li và Việt An, tạo nên sự khác biệt lớn, đến mức Thư không thể nhận ra cả hai là một người.

Đọc cuốn sách này giúp tâm hồn ta cảm thấy trong lành và thư thái một cách kỳ diệu. Đó chính là lý do tại sao truyện được độc giả đón nhận nhiệt tình và cả bộ phim chuyển thể từ cuốn sách cũng đã trở thành một tác phẩm nổi tiếng.

Xem thêm:   Những câu nói hay về tình yêu hạnh phúc ngọt ngào nhất

Từ khóa: truyện ngắn, Cô gái đến từ hôm qua, Nguyễn Nhật Ánh, Tâm sự của Sách

Related Posts