[ToMo] Nhìn Nhận Cuộc Sống – 10 Cuốn Sách Giúp Bạn Tự Chiêm Nghiệm Cuộc Sống Của Mình – YBOX

Đánh giá bài viết

Có phải đã đến lúc bạn cần nhìn lại cuộc sống của mình?

Không có cách nào khác để làm bản thân tốt hơn ngoài trở nên khôn ngoan, tự suy ngẫm và tìm thấy con người thật của mình thông qua việc đọc sách.

Sách cho bạn cơ hội để hiểu được nội tâm của tác giả cũng như giúp bạn học hỏi từ họ những kinh nghiệm, sai lầm và những bài học quý.

Sau đây là tuyển tập các cuốn sách giúp phát triển và cải thiện bản thân mà bạn nên đọc trong năm 2020, chúng sẽ giúp bạn cảm nhận và xây dựng một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Danh sách này gồm những cuốn sách tôi đã đọc năm 2019 để tham dự vào thử thách năm nay. Đó là 10 cuốn sách có ảnh hưởng đáng kể đến cuộc sống và cách suy nghĩ của tôi. Hãy tận hưởng cuộc sống của bạn với 10 cuốn sách này nhé!

Thử thách đọc sách- Đọc 100 cuốn sách trong năm nay

Đầu năm nay, tôi đã đăng ký một thử thách đọc sách trên trang GoodRead.com. Tôi quyết định biến việc đọc sách trở thành một thử thách lớn đối với bản thân và đặt mục tiêu cao hơn. Khi ứng dụng hỏi tôi về số lượng sách mà tôi muốn đọc trong năm nay, và con số gợi ý là 12 cuốn.

Tôi đã cười khẩy một cái vì con số 12 nghe thật chẳng có gì ấn tượng cả. Kể cả khi tôi là người rất trân quý những cuốn sách nhưng hiếm khi nào có thời gian cho việc đọc sách. Việc đặt ra mục tiêu này chắc chắn sẽ là một động lực giúp tôi sẵn sàng dành thời gian để đọc sách hơn. Và thế là, tôi đã đặt mục tiêu chinh phục 100 cuốn sách coi như là một thử thách mới trong cuộc sống của tôi.

Chắc hẳn bạn đang tò mò liệu tôi đã đạt được mục tiêu hay chưa. Thú thực thì, 100 cuốn sách là rất nhiều sách. Không phải trung bình 3 ngày một cuốn hay một tuần 2 cuốn. Khi bạn tính các con số như thế thì khá là căng. Tuy nhiên, đây là một thử thách chứ không phải mục tiêu, nên tôi có thể dựa vào đó mà đặt ra mục tiêu cao hơn cho mình.

Tính đến cuối năm nay, thì tôi đã đọc xong 53 cuốn. Đối với một những người đọc khoảng 10 cuốn một năm thì con số này không đến nỗi tệ. Nhưng con số này cho thấy, tôi đã thành công vì nó chứng tỏ tôi đã dành thời gian đọc sách gấp 5 lần so với bình thường.

Tất nhiên, vấn đề không phải là về số lượng sách mà là chất lượng của sách và những gì bạn học được từ chúng. Kể cả khi bạn là người kén chọn thì bạn vẫn có thể dễ dàng thêm 100 cuốn sách vào danh sách đọc của bạn. Chính vì thế, đặt ra một con số thật lớn sẽ thôi thúc bạn đọc nhiều sách hơn.

Nếu bạn đang nghiêm túc muốn cuộc sống của mình trở nên khác biệt, tôi khuyên bạn nên tham gia thử thách để có động lực đọc nhiều sách hơn so với bình thường.

Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari - Robin Sharma - THÍCH ĐỌC SÁCH

Làm thế nào để đọc nhiều sách

Như đã nói, tôi không phải là kiểu người thích đọc nhiều, và tôi thực sự ngưỡng mộ những ai có tốc độ đọc sách, một tài năng mà không phải ai cũng có được. Vậy tôi đã đọc 53 cuốn sách trong một năm như thế nào?

Trung bình tôi đọc được một cuốn sách một tuần, một con số rất thực tế và khá hợp lý. Nhưng, tôi phải thừa nhận rằng, tôi đã không đọc tất cả số sách mà tôi đã chọn.

Nhưng liệu tôi chỉ nói thế sau một năm dồn sức vào việc đọc 53 cuốn sách trong năm nay? Thực ra, thứ tôi đọc nhiều hơn là sách nói.

Lý do tôi rất thích sách nói là vì chúng cho phép tôi đọc sách một cách linh hoạt hơn. Sách giấy hoặc sách điện tử yêu cầu cần phải tập trung 100% vào việc đọc. Hoặc ít nhất, cần dùng tay để giữ sách và mắt phải tập trung nhìn vào dòng chữ.

Còn sách nói thì tiện hơn rất nhiều, có thể đọc sách mọi lúc mọi nơi: trong khi tập thể thao (chạy bộ buổi sáng), đi làm và nấu ăn.

Như đã đề cập trước đây, vấn đề khiến tôi không đọc được nhiều sách đó là vấn đề thời gian. Tôi không có thời gian để ngồi đọc một cuốn sách mặc dù tôi rất muốn, lý do là một số sách chỉ nên đọc theo cách truyền thống, tức là phải dành thời gian, ngồi xuống và tập trung, nhưng lại có rất nhiều sách mà có thể vừa đọc vừa làm việc khác mà vẫn thu được tất cả kiến ​​thức.

Tôi muốn kết hợp cả hai cách đọc này, chẳng hạn như đọc trong khi tập thể thao, hoặc khi ngồi trên xe buýt, là một cách sử dụng thời gian hiệu quả.

10 cuốn sách giúp bạn nhìn nhận cuộc sống

Nhớ năm ngoái, tôi đã chọn ra được 10 cuốn sách mà tôi sẽ đọc trong năm nay và thực sự, chúng có tác động đến cuộc sống của tôi. Một trong số chúng tôi đã đọc lại và một số cuốn tôi đọc lần đầu tiên.

Nếu bạn bắt đầu thử thách đọc sách vào năm tới, thì sau đây là những cuốn sách mà tôi thực sự khuyên bạn nên thêm vào danh sách của mình để có một cuộc sống tốt đẹp hơn và gắn kết cuộc sống của bạn.

Xem thêm:   Kinh nghiệm mở nhà sách, hiệu sách với số vốn dưới 100 triệu

1. The Secret Letters of the Monk Who Sold His Ferrari by Robin S. Sharma ( tạm dịch: Vị tu sĩ bán chiếc Ferrari)

Đây thực sự là một cuốn sáchkinh điển của tác giả Robin Sharma. Cuốn sách kể về câu chuyện của Julian, một luật sư đang đứng trên đỉnh cao danh vọng, gặp lại người anh họ của mình sau nhiều năm không gặp. Người anh họ đã khiến anh ấy quyết định thực hiện một hành trình khó quên, qua đó Julian học được bài học về ý nghĩa và mục đích của cuộc sống. Anh ấy đặt câu hỏi về toàn bộ lối sống của mình và đi đến kết luận điều gì là thực sự quan trọng. Nhờ vào câu chuyện về cuộc hành trình của Julian, bạn sẽ có cơ hội chiêm nghiệm cuộc sống của mình.

Lý do nên đọc

Cuốn sách này được viết theo lối viết tiểu thuyết. Câu chuyện hấp dẫn và lôi cuốn người đọc. Đồng thời, cuốn sách cung cấp nhiều bài học cuộc sống quan trọng mà bất cứ ai cũng có thể áp dụng. Thông qua câu chuyện của Julian và suy ngẫm về cuộc đời của anh ấy, ta có thể tự suy ngẫm về cuộc sống của chính mình và có động lực bắt đầu hành trình khám phá bản thân.

Bài học đạt được

 • Sống có mục đích – đó là mục đích của cuộc sống

 • Trở nên có ý nghĩa hơn – Làm những điều quan trọng đối với bạn và những người khác

 • Hãy quý trọng thời gian của bạn – đó là thứ một đi không trở lại

 • Đừng hy sinh hạnh phúc

2. The Art of Happiness by The Dalai Lama and Howard C. Cutler ( tạm dịch: Sống hạnh phúc)

Đây là cuốn sách mà tôi khuyên bất cứ ai cũng nên đọc một lần. Cuốn sách được đồng sáng tác bởi Đức Đạt Lai Lạt Ma, nhà sư lớn của Phật giáo Tây Tạng, và Howard Cutler, một nhà tâm lý học nổi tiếng. Cuốn sách kể về những tín ngưỡng và phong tục đa dạng của Phật giáo và quan điểm của khoa học. Đây không phải là một cuốn sách về tôn giáo, mà là một cuốn sách về sống một cuộc sống hạnh phúc và hiểu cách bạn có thể kiểm soát hạnh phúc của cuộc đời mình.

Lý do nên đọc

Không phải lúc nào cũng có thể học được 2 lĩnh vực cùng một lúc. Những bài học mà Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ về quan niệm hạnh phúc và cuộc sống đầy đủ nhất có thể áp dụng cho bất kỳ kể cả những người không theo đạo Phật. Và Cutler đã bổ sung những quan điểm và góc nhìn của mình dưới góc độ khoa học để chứng minh những bài học mà Đức Đạt Lai Lạt Ma chia sẻ. Cuốn sách này là một bài học về tâm linh và tâm lý và sẽ thực sự giúp bạn hiểu được cuộc sống của mình.

Bài học đạt được

 • Hạnh phúc được xây dựng bởi tâm trí của một con người nhiều hơn là bởi điều kiện hay hoàn cảnh bên ngoài của người đó

 • Chấp nhận những hạn chế của bản thân- Không có ai có thế biết tất cả mọi thứ trừ phi họ tỏ ra biết tuốt. Xây dựng sự tự tin thông qua việc chấp nhận những thiếu sót của chính mình sẽ khiến người khác tôn trọng bạn

 • Đau khổ là một phần của cuộc sống và hằng số duy nhất là sự thay đổi – không chấp nhận sự thay đổi liên tục trong cuộc sống sẽ khiến chúng ta trở nên đau khổ. Học cách chấp nhận sự thay đổi, chúng ta có thể buông bỏ và tiến xa hơn.

Review sách Hùng Biện Kiểu Ted - Bí mật từ những bài TED Talks huyền thoại

3. Talk Like TED by Carmine Gallo ( tạm dịch: Hùng biện kiểu TED)

Có một thời gian đây là một trong những cuốn sách bán chạy nhất. Mặc dù tên sách sẽ khiến ta nghĩ ngay đến đối tượng đọc giả chủ yếu của cuốn sách này là các diễn thuyết hoặc các diễn giả TED tương lai, tuy nhiên các bài học mà sách mang lại thường là bài học liên quan đến giao tiếp. Đó là những kiến thức mà bạn hoàn toàn có thể áp dụng trong đời sống hằng ngày, trong giao tiếp với đồng nghiệp hay thậm chí cả viết email.

Lý do nên đọc

Học cách bộc lộ và biểu đạt ý nghĩ là một kỹ năng cần thiết trong cuộc sống. Bên cạnh đó, kỹ năng thu hút lôi kéo sự chú ý của người khác để họ chú ý vào lời nói của bạn thực sự sẽ mang lại hiệu quả giao tiếp tốt. Cuốn sách cung cấp kiến thức về các khía cạnh cơ bản của giao tiếp và đưa ra các công cụ để cải thiện kỹ năng giao tiếp.

Bài học đạt được

 • Một cuộc giao tiếp thành công cần 3 yếu tố chính: giàu cảm xúc, điều mới mẻ, dễ ghi nhớ

 • Một cuộc giao tiếp thuyết phục cần thỏa mãn 3 yếu tố: sự tín nhiệm, logic và số liệu chứng minh, truyền cảm hứng thông qua cảm xúc.

 • Sử dụng kỹ thuật kể chuyện trong mọi tình huống giao tiếp để việc truyền tải thông điệp được hiệu quả.

Review sách đắc nhân tâm với những bài học quý giá về đời sống - Simple Seeding

4. How To Win Friends and Influence People by Dale Carnegie ( tạm dịch: Đắc nhân tâm)

Đây là một trong những cuốn sách kinh điển về thể loại self-help. Để tạo ra cuốn sách này, Dale Carnegie đã dành nhiều thời gian nghiên cứu về mối quan hệ và giao tiếp của con người, sau đó sử dụng những từ ngữ đơn giản nhất để đưa đến độc giả. Cuốn sách đem lại những giá trị tuyệt vời cho người đọc, bao gồm những lời khuyên bổ ích và các ví dụ sinh động về cách ứng xử hằng ngày.

Xem thêm:   [Góc định hướng] Nên ở lại thành phố hay về quê lập nghiệp?

Lý do nên đọc

Trước hết, cuốn sách này là một tác phẩm kinh điển mà bất kỳ ai quan tâm đến phát triển bản thân cũng nên đọc. Bên cạnh đó, cuốn sách này là một công cụ hữu ích giúp hỗ trợ cải thiện kỹ năng giao tiếp của bạn hàng ngày: từ cách nói chuyện với bạn bè, đồng nghiệp, cha mẹ hoặc thậm chí là cảnh sát đang phạt bạn. Dale Carnegie luôn lường trước mọi tình huống và sẽ giúp bạn thu phục mọi người. Cuốn sách bao gồm nhiều ví dụ thực tế về chính bản thân Dale, giúp truyền tải các thông điệp trở nên gần gũi và dễ dàng hơn.

Bài học đạt được

 • Hãy dành những lời đánh giá chân thành và trung thực cho đồng nghiệp và những người xung quanh.

 • Lắng nghe trước khi nói bất cứ điều gì- Luôn để đối phương có cơ hội được nói nhiều hơn bạn, điều đó sẽ khiến họ cảm thấy được tôn trọng và đồng cảm với bạn.

 • Không chỉ trích người khác- Tất cả mọi thứ đều có nhiều mặt vì thế cần phải nhìn nhận và đánh giá chúng từ mọi góc nhìn.

Tư duy nhanh và chậm - BNA Books

5. Thinking Fast and Slow by Daniel Kaheman ( tạm dịch: Tư duy nhanh và chậm)

Tư duy nhanh và chậm là một cuốn sách kinh điển khác cùng chủ đề với cuốn bên trên, do tác giả Daniel Kaheman- nhà tâm lý học đã giành giải Nobel Kinh tế. Trong cuốn sách này, tác giả đã lật xới cách mà chúng ta đưa ra đánh giá và quyết định, phân tích những quyết định trực quan (suy nghĩ nhanh) và quyết định lý trí (suy nghĩ chậm).

Lý do nên đọc

Cuốn sách này sẽ giúp bạn hiểu cách suy nghĩ của bản thân cũng như các quyết định mà bạn đưa ra. Daniel Kaheman trải qua nhiều tình huống khác nhau và giải thích khi nào sử dụng cách suy nghĩ nào sẽ phù hợp hơn. Hiểu được cách thức hoạt động của bộ não và lý do tại sao nó hoạt động theo cách đó, sẽ giúp bạn kiểm soát nó và đưa ra các quyết định có ý thức hơn.

Bài học đạt được

 • Bạn sẽ cảm thấy thoải mái hơn về việc khi nào nên tin tưởng vào cảm giác và khi nào thì không.

 • Bộ não có hai hệ thống xác định các hoạt động và quyết định của bạn – một hệ thống tự động và một hệ thống có ý thức.

 • Bộ não của bạn thường cố gắng bảo toàn năng lượng và do đó sẽ sử dụng cách suy nghĩ nhanh hơn là suy nghĩ chậm.

6. What The Most Successful People Do Before Breakfast by Laura Vanderkamp ( tạm dịch: Những người thành công nhất làm gì trước bữa sáng)

Cách chúng ta sử dụng khoảng thời gian buổi sáng là một điều vô cùng quan trọng vì nó sẽ ảnh hưởng đến hiệu suất của cả một ngày làm việc. Nếu buổi sáng của bạn chỉ toàn những mớ hỗn loạn và lộn xộn thì bạn chắc chắn nên đọc cuốn sách này. Laura Vanderkamp đã gặp gỡ và phỏng vấn một số cá nhân kiệt xuất về bí quyết tận dụng thời gian hiệu quả. Tất cả những gì cô ấy đúc kết được đã được thể hiện một cách dễ hiểu nhất dưới ngòi bút của mình.

Lý do nên đọc

Những người thành công luôn có thời gian biểu cụ thể trong buổi sáng như thể họ đã được lập trình sẵn. Các kế hoạch trong một ngày làm việc được sắp xếp sao cho hợp lý và đem lại hiệu quả nhất. Laura Vanderkamp đã phỏng vấn những CEO hàng đầu và những người bận rộn nhất để rút ra các bài học có giá trị và đem đến cho độc giả. Nếu bạn muốn có một ngày làm việc hiệu quả thì đừng bỏ qua cuốn sách này.

Bài học đạt được

 • Công việc hoặc nhiệm vụ sẽ đạt hiệu quả tốt nếu bạn hoàn thành nó vào buổi sáng.

 • Ý chí con người cũng vận hành như cơ bắp vậy- nó sẽ mệt mỏi nếu bị sử dụng quá nhiều nhưng đổi lại, nó sẽ rắn chắc hơn theo thời gian.

 • Những cá nhân thành công nhất có các nguyên tắc quen thuộc trong buổi sáng liên quan đến: nuôi dưỡng sự nghiệp, nuôi dưỡng các mối quan hệ và chăm sóc bản thân ( thể thao/ thức ăn ngon)

Sách Để Hiệu Quả Trong Công Việc (Tái Bản) - FAHASA.COM

7. Eat That Frog! by Brian Tracy ( tạm dịch: Để hiệu quả trong công việc)

Chúng ta đều biết to-do list giúp chúng ta kiểm soát tốt và hiệu quả hơn các công việc trong ngày. Tuy nhiên, bạn có biết lý do vì sao mà một số việc vẫn bị sót lại chưa thực hiện không, thậm chí là những việc quan trọng nhất cần phải làm? Trong cuốn sách, tác giả Brian Tracy, một diễn giả tạo động lực lớn, sẽ chứng minh vì sao bạn nên chọn những nhiệm vụ khó nhất trước.

Lý do nên đọc

Chúng ta luôn có hàng tá nhiệm vụ cần phải hoàn thành xong trước khi muốn tiến hành thực hiện một nhiệm vụ khác, kể cả là công việc, lập kế hoạch cho kỳ nghỉ hay bất cứ thứ gì. Người xưa thường nói: “Nếu việc đầu tiên phải làm vào mỗi buổi sáng là ăn một con ếch sống, thì hãy thực hiện ngay để được hưởng trọn vẹn một ngày thoải mái với ý nghĩ rằng điều kinh khủng kia đã thực hiện xong. Như thế sẽ dễ chịu hơn là cứ để nó ám ảnh suốt cả một ngày dài.” Đây là cách Brian Tracy giải thích lý do tại sao bạn nên chọn làm nhiệm vụ khó nhất trước.

Xem thêm:   Những Câu Nói Tuyệt Vời Về Ước Mơ và Hoài Bão

Bài học đạt được

 • Để hiệu quả trong công việc- hãy làm nhiệm vụ khó nhất, vất vả nhất trước, rồi sau đó những nhiệm vụ khác sẽ trở nên dễ dàng hơn.

 • Chọn những nhiệm vụ có liên quan hoặc ảnh hưởng đến cuộc sống của bạn.

 • Tận dụng công nghệ để làm mọi thứ dễ dàng hơn, nhưng hãy nhớ không được phụ thuộc vào chúng.

  Unshakeable : Your Financial Freedom Playbook Creating Peace Of Mind In A World Of Volatility (Step-By-Step Guide To Money Mastery) - Personal Finance Tác giả Tony Robbins | NhaSachHoaSen.com

8. The Law of Attraction – Plain and Simple by Sonia Ricotti

Cuốn Định luật hấp dẫn giải thích cách mà vũ trụ vẫn hành để thực hiện tín hiệu mà bạn gửi đến. Trong cuốn sách, Sonia Ricotti sẽ giúp người đọc hiểu rõ hơn cách chúng ta làm chủ cuộc sống và sống vì những gì tốt đẹp nhất.

Lý do nên đọc

Cuốn sách sẽ đề ra các bước giúp bạn hiểu rõ bản thân mình muốn gì và làm thế nào để đạt được những điều mà bạn mong ước. Nếu bạn chưa quen với định luật hấp dẫn và không biết cách thực hiện những điều mình muốn, vậy thì đây là cuốn sách bạn phải đọc ngay. Ngoài ra, sách còn có các ví dụ sinh động và bài tập để bạn thực hành vận dụng vào thực tế.

Bài học đạt được

 • Để tường tận về những thứ mà bạn muốn, hãy nghĩ về những thứ chắc chắn bạn không bao giờ muốn có trong cuộc đời.

 • Việc lựa chọn nghe theo suy nghĩ hay cảm nhận sẽ có ít nhiều ảnh hướng đến những gì bạn đạt được trong cuộc sống.

9. Unshakable by Tony Robbins ( tạm dịch: Bền vững: Cuốn sách mang đến sự tự do tài chính cho bạn)

Unshakeable chắc chắn là một cuốn sách đỉnh nhất liên quan đến lĩnh vực cá nhân mà tôi đã đọc trong năm nay. Tony Robbins đã đặt mình ra ngoài vị trí là cố vấn tài chính để cung cấp những công cụ để bạn có thể đứng vững trong bất cứ lĩnh vực nào. Đây là cuốn sách lý tưởng dành cho cả người mới bắt đầu đầu tư lẫn nhà đầu tư chuyên nghiệp.

Lý do nên đọc

Sẽ không quá khi nói rằng Tony Robbins là một trong những cố vấn tài giỏi về lĩnh vực phát triển cá nhân. Sẽ thật trân quý khi có trong tay một cuốn sách về đầu tư tài chính được viết dưới lăng kính cả tác giả, chẳng hạn như các phản ứng cảm xúc với các động thái của thị trường. Robbins đã phỏng vấn những nhà đầu tư tài chính thành công nhất để chia sẻ và chắp bút tất cả những bài học của họ trong cuốn sách này.

Bài học đạt được

 • Suy thoái thị trường là điều không thể tránh khỏi, nhưng nên nhớ sau cơn mưa trời lại nắng

 • Đừng để bộ não dụ bạn lựa chọn những quyết định đầu tư sai lầm- hãy suy nghĩ một cách lý trí

 • Hạn chế tối đa chi phí và hiểu rõ mối quan hệ giữa rủi ro và cơ hội.

Review sách]-Bí Mật Tư Duy Triệu Phú-Secrets Of The Millionaire Mind

10. Secrets of the Millionaire Mind by T. Harv Eker ( tạm dịch: Bí mật tư duy triệu phú)

Bí mật tư duy triệu phú sẽ thay đổi quan niệm về tiền bạc của bạn mãi mãi. Trong cuốn sách, tác giả Eker giải thích rằng mọi người đều có một bản kế hoạch về tiền bạc ngay từ khi còn nhỏ. Đó chính là lý do ảnh hưởng đến quyết định và kỳ vọng tài chính của bạn như cách nó được hình thành.

Lý do nên đọc

Cuốn sách sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về mối quan hệ tiền bạc với con người, cũng như sức mạnh của đồng tiền, từ đó, có khả năng thấu hiểu khả năng tài chính của mình. Eker điểm qua 17 hồ sơ về người giàu nhất để tạo động lực cho bạn học hỏi và thay đổi cách sử dụng tiền bạc của mình.

Bài học đạt được

 • Cách sử dụng tiền bạc của bạn được hình thành trong suốt thời thơ ấu bởi sự dạy dỗ của cha mẹ và môi trường xung quanh

 • Những người giàu có tập trung vào các cơ hội, trong khi những người nghèo tập trung vào những trở ngại. Điều cần thiết là phải thay đổi suy nghĩ này.

 • Để có được kết quả lớn, hãy nghĩ lớn.

Bạn muốn cuộc sống của mình trông như thế nào?

Phong cách sống tự do của bạn là gì? Bạn thầm mơ ước về gì hoặc cố gắng vì điều gì? Cho chúng tôi biết trong phần ý kiến bên dưới! Chúng tôi sẽ cùng bạn động não làm thế nào để bạn có thể biến ước mơ thành hiện thực mà không cần lo lắng về tiền bạc.

Tác giả: Tomer Awas

Link bài gốc: Get Your Life Together – 10 Books For Self Reflection

Dịch giả: Văn Thị Hồng Nhung – ToMo – Learn Something New

(*) Bản quyền bài dịch thuộc về ToMo. Khi chia sẻ, cần phải trích dẫn nguồn đầy đủ tên tác giả và nguồn là “Dịch Giả: Văn Thị Hồng Nhung – Nguồn: ToMo – Learn Something New“. Các bài viết trích nguồn không đầy đủ, ví dụ: “Theo ToMo” hoặc khác đều không được chấp nhận và phải gỡ bỏ.

(**) Follow Facebook ToMo – Learn Something New để đọc các bài dịch khác và cập nhật thông tin bổ ích hằng ngày.

(***) Trở thành Tình nguyện viên, Thực tập sinh Part-time tại ToMo để rèn luyện ngoại ngữ và đóng góp tri thức cho cộng đồng tại: http://bit.ly/ToMo-hiring.

Related Posts