Nguyễn Ngọc Ngạn: Tâm sự và hành trình sự nghiệp

Đánh giá bài viết

Nguyễn Ngọc Ngạn là một trong những cái tên được nhắc đến rất nhiều. Ông không chỉ là một MC nổi tiếng mà còn được biết đến là một tác giả văn học đầy tài năng. Bạn có muốn tìm hiểu về câu chuyện cuộc đời và sự nghiệp của Nguyễn Ngọc Ngạn không? Hãy cùng Tâm sự của Sách khám phá thông tin qua bài viết dưới đây nhé!

Tiểu sử của Nguyễn Ngọc Ngạn

Nguyễn Ngọc Ngạn sinh ngày 9 tháng 3 năm 1945 tại huyện Phúc Thọ, tỉnh Sơn Tây cũ (nay thuộc Hà Nội), là con thứ 3 trong một gia đình có 6 người con.

Năm 1954, ông cùng gia đình di cư vào Nam và sinh sống tại một xóm của người Công giáo gần Củ Chi, thuộc tỉnh Gia Định. Sau đó, gia đình ông chuyển về sống ở khu ngã ba Ông Tạ (thuộc quận Tân Bình, tỉnh Gia Định cũ).

Trong thời gian trung học, Ngọc Ngạn học tại trường Nguyễn Bá Tòng (nay là Trường THPT Bùi Thị Xuân, TP Hồ Chí Minh) và Trường Trung học Chu Văn An (Sài Gòn). Lúc này, ông được kết nối với những người bạn sau này trở thành những nghệ sĩ nổi tiếng như Giang Tử và Chế Linh. Ông cũng từng học kịch nghệ tại Trường Quốc gia Âm nhạc và Kịch nghệ Sài Gòn.

Sau khi tốt nghiệp, ông tiếp tục học đại học tại Trường Đại học Văn khoa Sài Gòn. Sau khi ra trường, ông giảng dạy ngoại ngữ tại một số trường công lập.

Xem thêm:   Những câu nói ngọt ngào nhất dành cho đôi tình nhân đang yêu mến

Năm 1970, Ngọc Ngạn gia nhập Quân lực Việt Nam Cộng hòa, trước tiên thuộc Sư đoàn 9 Bộ binh, sau đó là tiểu đoàn địa phương quân tác chiến ở quận Cái Bè, tỉnh Định Tường (tức tỉnh Mỹ Tho trước đây, nay thuộc tỉnh Tiền Giang).

Năm 1974, Bộ Giáo dục Việt Nam Cộng hòa gửi ông về dạy học. Tuy nhiên, không lâu sau đó, vào ngày 30 tháng 4 năm 1975, Sài Gòn sụp đổ và Ngọc Ngạn phải trải qua quá trình cải tạo.

Năm 1978, ông được trả tự do và trở thành người đầu tiên trong gia đình vượt biển. Tuy nhiên, trong chuyến tàu gần đến Malaysia, tàu bị cảnh sát bắn và lật úp do hoảng loạn. Vợ và con trai của ông đã qua đời trong tai nạn đó. Ông cùng những người sống sót khác được chuyển đến trại tị nạn ở Kota Bharu.

Sau đó, ông được định cư tại Canada, ban đầu là tại thành phố cảng Prince Rupert, British Columbia. Năm 1985, ông chuyển đến thành phố Toronto và từ đó đã ổn định cuộc sống ở đó.

Một số tác phẩm tiêu biểu của Nguyễn Ngọc Ngạn bao gồm: Biển vẫn đợi chờ, Cõi đêm, Lúc gần sáng, Dòng đời lặng lẽ, Xóm đạo, Căn nhà số 24, Đêm không trăng, Truyện ngắn Nguyễn Ngọc Ngạn,…

Tiểu sử của Nguyễn Ngọc Ngạn

Cuộc sống gia đình Nguyễn Ngọc Ngạn

Nguyễn Ngọc Ngạn đã từng kết hôn hai lần. Lần đầu tiên vào năm 1970, ông kết hôn với bà Lê Thị Tuyết Lan, tuy nhiên vợ đầu của ông cùng đứa con đầu lòng đã qua đời trong chuyến vượt biển vào năm 1974. Năm 1982, ông lấy vợ lần hai, Trần Ngọc Diệp.

Xem thêm:   Những câu ca dao tục ngữ nói về lòng biết ơn thầy cô

Tình cảm giữa ông và vợ chồng cũng như gia đình của Nguyễn Ngọc Ngạn rất hạnh phúc. Đây là một tình cảm đáng ngưỡng mộ, khi ông đi lưu diễn khắp nơi vẫn luôn có vợ đi cùng. Cho đến thời điểm hiện tại, ông và vợ đã sống chung với nhau được hơn 38 năm và có một cậu con trai.

Nguyễn Ngọc Ngạn còn có một người em trai là nhạc sĩ Ngọc Trọng, một nhạc sĩ tài năng với nhiều tác phẩm nổi tiếng.

Những tài năng nổi bật của Nguyễn Ngọc Ngạn

1. Khả năng ghi nhớ và quan sát tinh tế

Ngay từ khi còn nhỏ, Nguyễn Ngọc Ngạn đã có khả năng ghi nhớ và quan sát rất tốt. Cuộc sống hiện tại và cảnh nghèo khó thời thơ ấu đã ảnh hưởng sâu sắc đến tâm trí ông và trở thành nguồn cảm hứng để ông viết cuốn tiểu thuyết “Xóm Đạo”.

2. Kiến thức uyên thâm, ngôn ngữ linh hoạt

Với vai trò là một nhà văn và MC nổi tiếng, Nguyễn Ngọc Ngạn có kiến thức uyên thâm và ngôn ngữ linh hoạt. Đây là lý do ông nhận được sự yêu mến từ khán giả.

3. Điểm thú vị của Nguyễn Ngọc Ngạn

Trong thời đại Internet và mạng xã hội hiện nay, hầu hết mọi người sử dụng mạng xã hội làm công cụ trong cuộc sống và công việc. Nhưng ít ai biết rằng Nguyễn Ngọc Ngạn không biết sử dụng Internet. Lý do cho điều này là ông rất ít khi ra ngoài và chỉ ra đường khi thực sự cần thiết.

Xem thêm:   Truyện ngắn "Vợ nhặt" - Tác giả: Kim Lân - In trong tập "Con chó xấu xí"

Trên mạng xã hội và YouTube, có rất nhiều kênh mang tên Nguyễn Ngọc Ngạn, nhưng tất cả đều do người khác quản lý, không phải ông tự quản lý.

4. Văn học uyên bác

Nguyễn Ngọc Ngạn từng là giáo viên ở trong nước vào những năm 1975. Ông là một người chăm chỉ đọc sách, có sở trường viết lách, và có rất nhiều kinh nghiệm trong viết và nói. Nhiều tác phẩm của ông được độc giả yêu thích nhiệt tình.

Lời kết

Đó là những điều về tiểu sử và cuộc đời của nhà văn, MC nổi tiếng Nguyễn Ngọc Ngạn. Hi vọng rằng qua bài viết này, bạn đọc đã hiểu thêm về cuộc sống và những tác phẩm nổi bật của ông.

Cảm ơn bạn đã luôn đồng hành và ủng hộ Tâm sự của Sách, chúc bạn mạnh khỏe và hạnh phúc!

Related Posts