Đông Timor – Quốc gia bị lãng quên

Đánh giá bài viết

Vị trí địa lý

Đông Timor bao gồm phần đông bắc và một phần phía tây của đảo Timor cùng hai đảo phụ cận Atauro và Jaco. Phía đông và phía bắc Đông Timor giáp các đảo thuộc Indonesia, phía nam gần Úc được tách bởi biển Timor. Nước này trước đây cũng là một phần của Indonesia.

Đông Timor có diện tích khoảng 15.410km vuông, nhỏ hơn cả tỉnh Nghệ An. Khí hậu ở Đông Timor phân chia rõ rệt giữa mùa mưa và mùa khô, tương tự như miền nam Việt Nam. Vì chưa được khai thác du lịch, Đông Timor vẫn giữ được vẻ hoang sơ, tạo nên một thiên đường bị lãng quên ở Đông Nam Á.

Lịch sử hình thành

Đông Timor nằm trong số những quốc gia trẻ nhất thế giới. Đến thế kỷ 16, Đông Timor bị thực dân Tây Ban Nha chiếm đóng. Năm 1975, Đông Timor tuyên bố độc lập, nhưng chỉ sau 9 ngày, Indonesia chiếm đóng và biến nước này thành một tỉnh của họ. Trong suốt thời gian này, nội chiến liên tục xảy ra, khiến hàng trăm nghìn người Đông Timor thiệt mạng cùng hàng nghìn ngôi làng bị thiêu rụi.

Đến năm 1999, một cuộc trưng cầu dân ý do Liên hợp quốc tổ chức đã quyết định số phận của Đông Timor. Đa số người dân nước này bỏ phiếu đồng ý tách khỏi Indonesia. Dù cuộc trưng cầu dân ý không diễn ra suôn sẻ do sự phá hoại của Indonesia, nhưng điều này không ảnh hưởng đến ý chí của người dân Đông Timor. Họ đã đi bộ hàng cây số để xếp hàng và bỏ phiếu. Cuối cùng, Đông Timor đạt được độc lập vào ngày 20/5/2002 và đổi tên thành Timor Leste trong tiếng Anh. Từ “Timor” trong tiếng Bồ Đào Nha có nghĩa là “phía đông”.

Dân số

Dân số Đông Timor rất ít, chỉ khoảng 1,3 triệu người. Sau khi độc lập, giáo hội Công giáo Roma chiếm đa số dân số, xếp sau Philippines. Mặc dù dân số ít, Đông Timor có tới 31 đảng chính trị hoạt động. Đa số dân số ở đây là dân trẻ, mỗi gia đình sinh từ 10 đến 12 người con.

Xem thêm:   Văn mẫu lớp 12: Đoạn văn nghị luận về niềm tin (Dàn ý + 22 mẫu) Vai trò của niềm tin trong cuộc sống

Thủ đô Dili

Dili là thủ đô và là thành phố cảng lớn nhất Đông Timor. Thành phố này nằm ở bờ biển phía bắc, có diện tích 59.9km vuông và dân số khoảng 250.000 người. Dili nổi tiếng với bức tượng Chúa Giê-su khổng lồ, một trong những bức tượng Chúa cao nhất thế giới, cao 27m.

Bức tượng này là một món quà từ chính phủ Indonesia cho người dân Đông Timor vào năm 1996. Để đến tượng, bạn phải đi bộ qua 500 bậc thang và qua những bức chạm khắc bằng đồng, mô tả những chặng đường thánh giá. Khi bạn đến đỉnh, bạn có thể nhìn toàn cảnh thủ đô Dili và bờ biển tuyệt đẹp.

Ẩm thực Đông Timor

Ẩm thực Đông Timor lớn mạnh dưới ảnh hưởng của Indonesia, từ gạo đến gia vị. Đặc sản của nước này là các món cá và cà ri. Ngoài ra, Đông Timor còn có các món ăn từ Trung Quốc, Nhật Bản và Bồ Đào Nha. Hải sản là món chính trong ẩm thực nước này.

Đồ uống truyền thống của Đông Timor là cà phê. Đất nước này đang phát triển mạnh mẽ trong ngành cà phê toàn cầu. Một cốc cà phê ở Đông Timor trung bình chỉ dưới 1 USD, rẻ hơn nhiều so với các nước châu Âu.

Văn hóa Đông Timor

Văn hóa của Đông Timor chịu ảnh hưởng từ cả Bồ Đào Nha và Indonesia. Quốc gia này có truyền thống văn học thi ca, thậm chí cựu thủ tướng cũng là một nhà thơ nổi tiếng. Các công trình xây dựng ở Đông Timor mang dấu ấn của người Bồ Đào Nha, tạo nên sự hòa hợp giữa truyền thống và hiện đại.

Xem thêm:   Những tấm lòng cao cả - Edmondo De Amicis

Đông Timor tổ chức rất nhiều lễ hội, trong đó có lễ hội văn hóa và ẩm thực hàng năm vào tháng 3, được coi là lễ hội quy mô lớn nhất trong khu vực Đông Nam Á. Trong lễ hội, có các hoạt động vui chơi giải trí ngoài trời như múa vũ điệu truyền thống, âm nhạc và ẩm thực.

Quốc gia không thuộc ASEAN

ASEAN là tổ chức liên kết của khu vực Đông Nam Á, thành lập từ năm 1967. Thành viên của tổ chức này liên tục thay đổi và cập nhật mục tiêu hành động. Đông Timor đã nộp đơn gia nhập vào năm 2011, nhưng cho đến nay vẫn chưa trở thành thành viên chính thức.

Mặc dù chưa là thành viên chính thức, Đông Timor được chấp nhận làm quan sát viên bởi ASEAN để thúc đẩy và ủng hộ nước này trong quá trình phát triển.

Một trong những quốc gia nghèo nhất thế giới

Mặc dù Đông Timor đã có sự tiến bộ và nỗ lực không ngừng trong quá trình phát triển, nước này vẫn nằm trong số những quốc gia nghèo nhất thế giới, với tổng GDP chỉ khoảng 1.2 tỷ USD mỗi năm. Trong đó, 80% đóng góp vào GDP đến từ việc khai thác dầu khí, khiến đất nước này phụ thuộc quá nhiều vào nguồn thu từ dầu mỏ.

Chi phí sinh hoạt cao

Chi phí sinh hoạt ở Đông Timor rất cao, gấp ba lần so với thủ đô Hà Nội hoặc Jakarta của Indonesia. Đông Timor sử dụng đô la Mỹ làm đơn vị tiền tệ chính.

Y tế và giáo dục miễn phí

Chính phủ Đông Timor cung cấp miễn phí chi phí y tế và giáo dục cho mọi người dân. Người từ 60 tuổi trở lên nhận được trợ cấp hàng tháng là 60 USD, trong khi người thất nghiệp nhận được 90 USD/tháng.

Xem thêm:   TỦ SẮT VP 95

Học sinh học 4 ngôn ngữ

Khi học sinh hoàn thành chương trình giáo dục phổ thông, họ phải thành thạo 4 ngôn ngữ: ngôn ngữ bản địa, tiếng Bồ Đào Nha, tiếng Anh và tiếng Bahasa (Indonesia). Trong văn bản chính thức, tiếng Anh và Bồ Đào Nha được sử dụng, giúp thế hệ trẻ nhanh chóng hòa nhập với thế giới và phát triển ngành du lịch.

Hộ chiếu “đắt giá” trong khu vực

Hộ chiếu của Đông Timor có quyền lực hơn cả hộ chiếu Việt Nam, cho phép chủ sở hữu đi đến các nước trong khối Schengen trong vòng 3 tháng mà không cần xin visa. Điều này được thực hiện nhờ mối liên kết hiện tại của Đông Timor với Bồ Đào Nha và các quốc gia nói tiếng Bồ Đào Nha trong khu vực châu Âu.

Viettel làm chủ mạng di động ở Đông Timor

Viettel là nhà đầu tư chính của nhà mạng lớn nhất Đông Timor, Telemor, chiếm 55% tổng số thuê bao. Chính phủ Đông Timor đánh giá cao Telemor của Viettel và coi đây là một dự án đầu tư nước ngoài thành công. Người dân Đông Timor cũng rất thích sử dụng Telemor vì mạng này tốt hơn và giá cả cạnh tranh hơn so với các nhà mạng của Indonesia. Làm việc tại Telemor là một điều tự hào lớn, vì đây là một công ty lớn, đồng nghĩa với thu nhập cao.

Đất nước non trẻ Đông Timor đang đối mặt với nhiều thách thức trong quá trình hội nhập với thế giới. Tuy nhiên, “thiên đường bị lãng quên” vẫn mang trong mình vô vàn cơ hội cho sự phát triển. Hãy tiếp tục theo dõi Tâm sự của Sách để có thêm nhiều bài viết hữu ích cho chuyến du lịch của bạn!

Theo Tâm sự của Sách

Related Posts