“Thay đổi tư duy – Thay đổi cuộc sống”

Đánh giá bài viết

Nhìn nhận lại cuộc sống

Dẫu cuộc sống của bạn như thế nào, chỉ cần bạn muốn, bạn sẽ có thể trở nên tốt hơn. Nhiều người đang trải qua giai đoạn khó khăn, đau khổ và cảm thấy bất lực. Có những người mệt mỏi với cuộc sống, họ cảm thấy càng cố gắng, càng mệt mỏi; có những người oán trách về hôn nhân không hạnh phúc, gặp phải những người xấu xa; có những người từ tận tâm hiến dâng tất cả cho người khác; có những người lo lắng về tương lai của con cái nhưng không nhận được sự thấu hiểu và ủng hộ. Có người chọn cuộc sống ẩn dật để trốn khỏi thế tục. Thậm chí có người đến mức muốn kết thúc sinh mệnh chỉ vì không thể chịu đựng cuộc sống đau khổ này…

Nhiều lúc chúng ta tự hỏi: “Tôi đã cố gắng hết mình, tại sao không được công nhận?”; “Tôi làm mọi thứ vì con cái, sao chúng không hiểu?”; “Tôi đã yêu anh ấy, tại sao anh ấy không yêu tôi?”. Có nhiều tình huống khác nhau, và câu hỏi cũng không đếm xuể. Nhưng câu hỏi đó thực tế là do đâu? Chúng ta đã tự tìm hiểu chưa? Tác giả – chuyên gia tâm lý học Hoàng Khải Đoàn đã lần lượt phân tích và khám phá sâu bên trong tâm lý con người thông qua cuốn sách “Thay đổi tư duy – Thay đổi cuộc sống”. Cuốn sách được xuất bản bởi Nhà Xuất bản Thanh niên vào quý III năm 2022, có nội dung dày đặn 400 trang, được chia thành 6 chương:

Xem thêm:   Đủ nắng hoa sẽ nở - Đủ gió mây sẽ bay: Đủ tử tế, chân thành thì khách hàng sẽ cảm nhận được

1. Cuộc đời là sự lựa chọn

Chương này đề cập đến mô thức ứng xử của bạn, nó quyết định cuộc sống của bạn.

2. Nhìn nhận mô thức cảm xúc của bạn

Chương này giúp bạn nhìn thấy những hạn chế trong lĩnh vực cảm xúc của bạn và tìm cách cải thiện.

3. Vượt qua tấm lá chắn của mối quan hệ

Chương này chỉ ra rằng cách người khác đối xử với bạn phụ thuộc vào cách bạn dạy họ đối xử với bạn.

4. Thay đổi tư duy, thay đổi cuộc sống

Chương này khám phá khả năng thay đổi suy nghĩ và tác động tích cực đến cuộc sống của bạn.

5. Học cách chấp nhận sự không hoàn hảo

Chương này dạy bạn cách chấp nhận sự không hoàn hảo và gặp gỡ một phiên bản tốt hơn của chính mình.

6. Hành trình trưởng thành của tâm hồn

Chương này giúp bạn đi đúng hướng và không sợ những thử thách trên cuộc đời.

Đọc qua 6 chương sách này, tác giả đã giúp chúng ta nhận thức rằng cách người khác đối xử với chúng ta phụ thuộc vào cách chúng ta dạy họ đối xử với chúng ta! Trong cuộc sống, chúng ta là tấm gương phản chiếu của bản thân mình thông qua người khác. Chúng ta nhìn thấy khía cạnh không tốt của người khác là vì chúng ta đã chiếu ánh sáng vào những điểm yếu ẩn giấu bên trong chúng ta. Đáng tiếc là trong cuộc sống, nhiều người chưa nhận thức được điều này, vì vậy họ chỉ biết tự thương trong bóng tối và cảm thấy bất lực.

Xem thêm:   20 Bí Mật Sành Điệu Từ Madame Chic (Tái Bản 2020) PDF

Đó là một chân lý trong tâm lý học, phù hợp với mọi mối quan hệ. Tác giả đã đưa ra những ví dụ cụ thể để chứng minh: Một người đối xử với bạn như thế nào là do bạn đã từ bỏ từ đầu; con cái không vâng lời, yếu đuối và không chịu trách nhiệm là do bạn đã không dạy dỗ đúng cách và thể hiện sự quá chiều chuộng từ nhỏ; bạn bè phớt lờ bạn hoặc cho rằng bạn không tồn tại có thể là do bạn không có lập trường riêng; đồng nghiệp không tôn trọng bạn có thể là do bạn thiếu tự tin… Từ đó, tác giả đã đưa ra luận điểm rằng, mỗi người chúng ta vô thức định ra cách mà người khác đối xử với chúng ta. Có người dạy người khác tôn trọng mình, có người dạy người khác cách yêu mình, có người lại dạy người khác cách làm tổn thương mình… Cuộc sống của chúng ta có thể trở nên đẹp đẽ hoặc nhàm chán, và điều quan trọng là chúng ta có thể nhìn thấy và cảm nhận mô thức sống của mình, đồng thời không ngừng nỗ lực để sống một cuộc sống tốt đẹp hơn.

Dưới góc nhìn của một nhà tâm lý học, tác giả Hoàng Khải Đoàn đã nhìn thấy những “lỗ hổng” và đưa ra những khuyến nghị để vá những “lỗ hổng” đó, như: hãy ngưỡng mộ người khác, đừng ghen tỵ; chấp nhận không có nghĩa là cam chịu, biết đủ không có nghĩa là chịu thua; không có quy tắc thì không có tự do; đừng để mất tự do chỉ vì muốn theo đuổi tự do; chỉ khi chấp nhận được, chúng ta mới có thể buông bỏ; nếu có thể khoan dung, không cần nhẫn nhịn… Cuộc sống mà bạn mong muốn ẩn chứa trong “phần mềm sinh mệnh” của bạn. Điều quyết định cao nhất của cuộc sống không phải là bên ngoài, mà là bên trong bạn. Niềm tin là yếu tố quan trọng nhất trong tư tưởng, ảnh hưởng đến hành động và trạng thái của con người. Mô thức ứng xử của bạn quyết định cuộc sống của bạn. Vì thế, hãy nâng cấp nó, trở thành người xây dựng chứ đừng là người than vãn hoặc trốn tránh.

Xem thêm:   Gái Một Con Trông Mòn Con Mắt ❤️️ Ý Nghĩa Và Giải Thích

Khi đọc sách này, chúng ta càng thấu hiểu những điều ẩn giấu trong tâm lý con người. Tác giả đã chỉ ra những phương pháp giúp cuộc sống trở nên tốt đẹp hơn, giúp chúng ta nhìn thấy rõ chân tướng sau những cảm xúc phức tạp và để chúng ta hòa giải với chính mình và các mối quan hệ, để tâm hồn được giải thoát và sống một cuộc sống tươi đẹp. Tuy nhiên, điều cốt lõi mà tác giả muốn truyền đạt là niềm tin vô cùng mạnh mẽ: Thay đổi tư duy – thay đổi cuộc sống. Vậy tại sao chúng ta không dám thử?

Bài và ảnh: Nguyễn Ngọc

Tâm sự của Sách

Related Posts