250 câu ca dao, tục ngữ, thành ngữ nói về tình cảm gia đình hạnh phúc

Đánh giá bài viết

Gia đình là nơi chúng ta luôn cảm nhận được tình yêu và sự quan tâm từ những người thân yêu. Đó là nơi mà chúng ta có thể tìm thấy sự ấm áp và hạnh phúc. Gia đình là nơi chúng ta không chỉ chia sẻ những niềm vui mà còn chung sẻ những khó khăn trong cuộc sống. Hôm nay, hãy cùng tôi ngồi lại và nói về những câu ca dao, tục ngữ và thành ngữ về gia đình, để nhắc nhở nhau về sự quý trọng và yêu thương gia đình nhé!

1. Gia đình là gì?

Gia đình là nơi mà chúng ta có thể gọi là nhà, nơi mà chỉ có mẹ ru êm dịu, nụ cười hiền hòa của cha và sự yên bình của anh chị em. Gia đình là nơi chúng ta lớn lên, được giáo dục và dạy bảo, nơi không có bon chen, ganh ghét. Gia đình là cội nguồn, sự mạnh mẽ và động lực lớn để chúng ta cố gắng và vượt qua khó khăn trong cuộc sống. Nó cũng là nơi duy nhất chúng ta có thể tìm thấy sự che chở, lòng chứa chấp và sự cưu mang mỗi khi chúng ta gặp trở ngại trên con đường đời.

2. Ca dao tục ngữ thành ngữ về gia đình

Cha mẹ giàu con thong thả, cha mẹ nghèo con vất vả gian nan. Trách ai đặng cá quên nơm, đặng chim bẻ ná, quên ơn sinh thành. Mồ côi cha, ăn cơm với cá, mồ côi mẹ lót lá mà nằm. Ai về tôi gửi đôi giày, phòng khi mưa gió để thầy mẹ đi. Cá không ăn muối cá ươn, con cãi cha mẹ trăm đường con hư. Mẹ là tất cả mẹ ơi! Trăm năm mẹ gánh đời con lưng còng. Mẹ già một nắng hai sương. Trải thân làm bóng mát đường con đi. Mẹ là ngọn gió đưa êm. Mẹ là dòng suối mơ huyền bao la. Chiều chiều ngó ngược ngó xuôi, ngó không thấy mẹ, bùi ngùi nhớ thương. Chim trời ai dễ đếm lông, nuôi con ai dễ kể công tháng ngày.

Xem thêm:   57 bài hát ru con dễ hát, con dễ ngủ

Công cha nặng lắm ai ơi, nghĩa mẹ bằng trời chín tháng cưu mang. Cái ngủ mày ngủ cho lâu, mẹ mày đi cấy ruộng sâu chưa về. Đêm khuya trăng rụng xuống cầu, cảm thương cha mẹ dãi dầu ruột đau. Mẹ già hết gạo treo niêu, mà anh khăn đỏ khăn điều vắt vai. Mẹ già như ánh trăng khuya, dịu dàng soi tỏ bước đi con hiền. Mẹ còn chẳng biết là may, mẹ mất mới tiếc những ngày làm con. Gió mùa thu mẹ ru con ngủ, năm canh dài, mẹ thức đủ năm canh. Biển Đông có lúc vơi đầy, chứ lòng cha mẹ biển trời nào dâng. Ôm con mẹ đếm sao trời, đếm hoài không hết một đời long đong. Mẹ già như chuối ba hương. Như xôi nếp một, như đường mía lau.

3. Ca dao tục ngữ về tình cảm gia đình hạnh phúc

Trong gia đình, sự hòa thuận đóng vai trò vô cùng quan trọng để mỗi cá

Related Posts