Thần thoại Bắc Âu: Những vị thần Asgard (phần 1)

Đánh giá bài viết

Các vị thần Asgard và Asynjur

Trong thần thoại Bắc Âu, các vị thần nam được gọi chung là Aesir, trong khi các vị thần nữ được gọi là Asynjur.

Odin – Vị thần hùng mạnh nhất

odin_by_gamebro-d4nl38m

Odin, vị thần một mắt, là người lãnh đạo của Aesir và Asynjur. Ông sống ở Valaskialf, nơi có chiếc ngai Hlidskialf – nơi ông trông nom cửu giới. Odin đại diện cho Chiến thắng, Hạnh phúc và Sự thông thái. Ngày thứ Tư trong tuần được coi là ngày đại diện cho ông.

Theo phả hệ thần thoại, Odin là cháu trai của Buri – vị thần đầu tiên, xuất hiện từ con bò cái Audhumla. Từ Buri, Bor được sinh ra. Bor kết hôn với Bestla, một người phụ nữ trong tộc khổng lồ Jotun, và có 3 người con là Odin, Vili và Ve.

Odin và hai người anh trai đã giết Ymir – ông tổ của tộc Jotun, để tạo ra cửu giới. Odin trở thành vị thần quyền lực, cai quản Asgard.

Theo truyền thuyết, Odin thường được miêu tả như một thầy phù thủy, có khả năng biến hình thành các loài động vật. Ông có khả năng nhìn thấy tương lai và quá khứ, du hành đến những miền ký ức xa xôi nhất và mang bệnh tật cho kẻ thù. Giọng nói của Odin mềm mại và nhẹ nhàng đến mức ai cũng bị thuyết phục bởi những gì ông nói. Theo truyền thuyết, Odin thường chỉ có một mắt do đã đánh đổi nó để nhận được sự thông thái và khả năng nhìn thấy tương lai và quá khứ.

Thor – Vị thần Sấm sét

Thor_by_Abrar_Ajmal

Thor, con trai của Odin và Fjorgyn, là vị thần đại diện cho ngày thứ Năm trong tuần. Ông là một trong những vị thần mạnh nhất ở Asgard. Tuy nhiên, Thor cũng có điểm yếu là nóng tính và thiếu khôn ngoan, thường bị lừa bởi các Jotun.

Thor sống trong ngôi nhà lớn nhất ở Asgard. Vũ khí của ông là cây búa thần Mjolnir – vũ khí có sức mạnh hủy diệt kinh khủng nhất trong vũ trụ. Nó có thể xé toạc một ngọn núi, phóng ra sấm sét, tấn công kẻ địch từ xa và tự động bay trở về tay của Thor.

Balder – Vị thần Ánh sáng và Phúc lành

balder-la-mitologia-nordica

Balder, con trai của Odin và Frigg, là vị thần đẹp đẽ và lương thiện nhất ở Asgard. Ông đại diện cho tình yêu, hòa bình và lòng vị tha. Balder sống trong ngôi nhà từ vàng làm của ông – Breidablik ở Asgard.

Xem thêm:   KHÁM PHÁ

Khi Balder mơ thấy cái chết của mình, Frigg – mẹ của ông, đã đi khắp Trái Đất để yêu cầu vạn vật không làm hại con trai bà. Tuy nhiên, Frigg đã bỏ qua một loại cây tầm gửi, cho rằng nó quá nhỏ bé và vô hại. Loki – Vị thần lừa dối, biết được điều này, đã tạo ra một cây giáo từ tầm gửi và lừa Balder mù – em trai của ông, dùng nó để giết anh trai.

Balder đã chết vì đòn giáo từ cây tầm gửi trong sự tiếc thương của các vị thần. Tuy nhiên, sau sự kiện Ragnarok, Balder thoát khỏi địa ngục Hel và sẽ thay thế Odin, trở thành người cai quản Asgard.

Tyr – Vị thần chiến trận và lòng dũng cảm

tyr

Tyr là một con trai khác của Odin. Ông là vị thần dũng cảm nhất, đại diện cho chiến trận và bầu trời. Tyr đã mất một bàn tay trong một trận chiến với con sói Fenrir. Fenrir là con sói đáng sợ, không ai dám xích nó lại, ngoại trừ Tyr – vị thần dũng cảm nhất.

Trước khi ra trận, những chiến binh thường khắc cổ ngữ Rune lên khiên của mình để cảm thấy mạnh mẽ và can đảm hơn.

Thần Tyr đại diện cho ngày thứ Ba trong tuần.

Vidar – Vị thần báo thù

Vidar_by_Hansen

Vidar, con trai của Odin và Grid – một người khổng lồ, là vị thần của rừng cây, báo thù và sự im lặng.

Trong sự kiện Ragnarok, khi Odin bị con sói Fenrir nuốt chửng, Vidar đã sử dụng đôi giày thần để giết con quái vật, trả thù cho cha mình. Ông cũng là một trong số ít các vị thần sống sót sau Ragnarok.

Njord – Vị thần biển

gig82kab_large

Njord là vị thần gió và biển cả, đại diện cho sự giàu có và sinh sản. Ông không phải là một Aesir mà là thành viên của Vanir. Khi cuộc chiến giữa Aesir và Vanir kết thúc, Njord được gửi đến sống ở Asgard, và Aesir gửi Honor và Mimir đến sống cùng Vanir để thể hiện sự hòa hảo giữa hai phe.

Cuộc hôn nhân của Njord không hạnh phúc. Một người phụ nữ khổng lồ tên Skadi đến Asgard để đòi bồi thường cho cái chết của cha bà. Aesir đã cho cô chọn một trong số mình làm chồng. Skadi nhầm Njord là Balder – vị thần đẹp trai nhất, nên đã chọn ông. Hôn nhân của họ không kéo dài lâu. Không thích sống ở vùng núi tuyết cùng Skadi, Njord đã trở về Asgard và sống ở bờ biển Noatun.

Xem thêm:   Những câu nói về cha mẹ đẹp và xúc động nhất

Bragi – Vị thần thi ca

3f45d0edec0e2e724f1d2872563971cf

Bragi, con trai của Odin và Gunlod, là vị thần thi ca. Ông có một bộ râu dài. Không chỉ am hiểu về thơ ca, Bragi còn là người khôn ngoan, biết cách sử dụng ngôn từ và là một diễn thuyết xuất sắc.

Freyr – Vị thần Phồn thực

Freyr_by_Johannes_Gehrts

Freyr không phải là một Vanir. Sau khi cuộc chiến giữa Aesir và Vanir kết thúc, Freyr là một trong những đại diện của Vanir được gửi đến Asgard để thể hiện sự hòa hảo giữa hai phe. Ông là vị thần đại diện cho sự sinh sản và mưa thuận gió hòa, cũng như là người cai quản tộc Elf ở Alfheim.

Freyr có một con lợn rừng tên Gullinbursti làm thú cưỡi. Nó là con lợn có thể chạy trên bầu trời và đại dương, nhanh hơn bất kỳ con ngựa nào. Sợi lông vàng trên người nó cũng có thể phát sáng, khiến đêm tối trở thành ban ngày.

Freyr cũng là một vị thần si tình. Ông yêu một người phụ nữ khổng lồ thuộc tộc Jotun ngay từ cái nhìn đầu tiên, tên là Gerd. Freyr cho rằng Gerd là người phụ nữ đẹp nhất trên thế gian, và ông trở nên si mê cô ta. Freyr buồn rầu và yếu đuối vì tình yêu đơn phương cho đến khi Njord – cha của Freyr, phải phái Skirnir – một người hầu, đến Jotunheim để cầu hôn với Gerd cho Freyr. Mặc dù được hứa hẹn với nhiều vật quý giá, Gerd vẫn không đồng ý, cho đến khi Skirnir sử dụng lời nguyền để đe dọa. Cuối cùng, Gerd đồng ý lấy Freyr, nhưng đòi ông phải chờ 9 ngày trước khi tổ chức đám cưới. 9 ngày dài này là thời gian Gerd muốn trừng phạt sự đau khổ và tình yêu của Freyr trước khi chấp nhận ông.

Forseti – Vị thần Công lý

forseti

Forseti, con trai Balder, đại diện cho công lý và sự hòa giải. Ngôi nhà của ông tại Glitnir – một tòa nhà với mái bạc và trụ cột vàng, được gọi là Đại sảnh Công lý.

Khác với vị thần Tyr, đại diện cho công lý phải dựa vào chiến tranh, Forseti đại diện cho công lý dựa trên luật pháp và công bằng, sự hòa giải và sự tôn trọng lẫn nhau. Ông có khả năng đưa ra những phán xét đúng đắn và có thể làm hài lòng cả hai bên.

Xem thêm:   Tổng hợp 100+ câu nói hay về tình yêu ý nghĩa, đúng tâm trạng

Heimdall – Người bảo vệ Bifost

Nordisk oldtid og dansk kunst

Heimdall, vị thần cao lớn, là người bảo vệ Bifost – cây cầu nối giữa Asgard và Midgard. Ông được biết đến với biệt danh Răng Vàng. Heimdall được miêu tả như người ngủ ít hơn cả một con chim. Ông có thị lực và thính giác cực kỳ tốt. Heimdall có thể nhìn rõ xa hàng trăm km vào đêm tối, nhìn rõ từng cọng cỏ và nghe rõ tiếng từng sợi len đang mọc trên người con cừu.

Heimdall có một con ngựa tên Gulltopp, được làm bằng vàng, và một thanh kiếm tên Hofund, cùng chiếc tù Gjallahorn. Âm thanh từ chiếc tù này có thể vang vọng khắp cả cửu giới. Mỗi khi có kẻ thù xuất hiện, Heimdall sẽ thổi tù để cảnh báo các vị thần.

Ull – Vị thần Trượt tuyết

ull

Ull đại diện cho mùa đông và nghề săn bắn. Ông là con của Thor và Sif. Ull được cho là thường sử dụng khiên của mình để làm ván trượt, tương tự như trượt tuyết ngày nay. Ông cũng là một pháp sư và thường sử dụng một xương ma thuật để đi du hành trên biển.

Mimir và Honir

odin_and_mimir

Mimir và Honir là hai vị thần được phái sang Vanaheim làm con tin sau khi cuộc chiến giữa Aesir và Vanir kết thúc.

Honir là một vị thần có đôi chân rất dài. Ông cao lớn và đẹp đẽ, nhưng quyết định mọi thứ dựa hoàn toàn vào Mimir.

Mimir là một vị thần thông thái, được biết đến với biệt danh “Kẻ khôn ngoan” hoặc “Người ghi nhớ”. Ông đã bị Vanir chặt đầu và gửi về Asgard cho Aesir. Thần Odin luôn mang theo đầu Mimir để được nghe lời khuyên thông thái. Mimir cũng có một giếng thần mang tên ông ở Jotunheim. Người ta nói rằng nếu uống nước từ giếng Mimir, sẽ nhận được sự thông thái của ông. Odin đã đến giếng này và đánh đổi một con mắt để có khả năng nhìn thấu tương lai và quá khứ.

Kvasir – Vị thần Trí tuệ

Để hòa giải tranh chấp giữa Aesir và Vanir, hai phe đã kết hợp nước bọt của mình để tạo ra vị thần Kvasir. Kvasir rất thông tuệ và có thể trả lời mọi câu hỏi trên thế gian. Ông đã đi khắp thế giới để học hỏi kiến thức từ con người.

Related Posts