Tàn nhang cong, nhang cuốn tàn là điềm gì?

Đánh giá bài viết

Thắp nhang từ lâu được coi là một nghi thức không thể thiếu trong đời sống văn hóa của người Việt Nam. Trong quá trình thắp nhang, một số gia đình sẽ gặp tàn nhang cong, cuộn tàn… Điều này làm rất nhiều người lo lắng không biết tàn nhang cong là điềm gì? Tốt hay xấu? Hôm nay chúng ta sẽ cùng tìm hiểu vấn đề này.

Nguồn gốc tục thắp nhang của người Việt

Trong văn hóa tâm linh của người Việt, nhang – hương là những que bột cháy thơm, luôn được xem trọng nhất trong các nghi lễ cầu cúng theo phong tục truyền thống dân tộc. Nhang và hương đã đi vào cuộc sống cộng đồng, mang ý nghĩa nhớ công đức và biết ơn sự bảo trợ của Trời Phật, tổ tiên và thần linh đối với con cháu, người dân trong mỗi gia đình và làng xóm.

Đây không chỉ là sản phẩm tinh thần mà còn là sản phẩm vật chất mang lại niềm vui và hạnh phúc cho cuộc sống. Suốt từ triều đại này sang triều đại khác, nhang và hương luôn được thắp ở khắp mọi nơi, dưới dạng nến hoặc vòng trên các bát sứ và đồ đồng, hoặc đặt dưới chân tường, bệ tượng, gốc cây, hòn đá. Ở miền Bắc, chúng được gọi là thắp hương, trong khi miền Nam thường gọi là đốt nhang.

Nhang cong tàn là điềm gì?

Theo quan niệm dân gian, khi chiếu cháy hết, nén nhang không gãy rụng mà uốn cong tạo thành hình tròn hoặc vòng cung, thì được xem là điềm lành, dự báo tốt, gia đình sẽ sớm có lộc. Khi nhang còn nguyên tàn, đó được hiểu là sự đáp ứng của thần linh và tổ tiên với lời khấn nguyện của con cháu. Người ta tin rằng những mong ước của mình sẽ sớm thành hiện thực, công việc sẽ thuận lợi.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Những câu nói, stt về thất bại sâu sắc và đáng suy nghĩ

Có người tin rằng nếu thắp nhang trong đêm giao thừa hay ngày mùng một Tết mà có tàn uốn, hương cuộn, thì năm mới sẽ an lành, thịnh vượng, mọi sự hanh thông. Trong tâm tưởng của người Việt, nén nhang là sợi dây kết nối giữa thế giới hiện tại và tâm linh. Vì vậy, khi tàn nhang cong sau khi thắp hương, nó sẽ mang lại nhiều niềm vui và phúc lợi tốt.

Có thực sự nhang cong tàn là điềm lành?

Để giải quyết vấn đề nhang cong tàn, GS.TS Cao Ngọc Lân cho biết: “Nén nhang là sự chứng giám của bề trên. Qua nén nhang, gia chủ có thể nhận thấy thông điệp từ tổ tiên. Trường hợp nhang còn nguyên tàn và uốn cong cũng cho thấy niềm vui đến với gia đình. Tuy nhiên, điều này chỉ diễn ra một cách tự nhiên, không được ép buộc”.

Xưa kia, ông bà chỉ làm nhang tự nhiên, tức là nhang làm từ các loại bột gỗ hoặc thảo dược kết hợp với keo bời lời và nước, không thêm bất kỳ hóa chất hay phụ gia nào để tạo tàn cong. Có khi thắp nhang cả tháng mới có được 1 nén cong, nhưng thường rất ít. Nhà nào có nhang cong tự nhiên thì đó là do tự nhiên, không phải vì tác động từ bên ngoài. Sau này, do nhiều người mong muốn có nhang cong, các nhà sản xuất đã trộn vào nguyên liệu của nhang các loại hóa chất.

Các hóa chất độc hại trong nhang

Chuyên gia phong thủy Nguyễn Võ Uyên Mi cho biết: “Không thể phủ nhận rằng cùng một loại nhang, có người cháy tàn dài (nhang tự nhiên, không có hóa chất). Còn có người cháy mà tàn nhang chỉ rơi xuống mà không dài ra. Đây có thể coi là sự giao thoa năng lượng từ thế giới linh thiêng đến với con người. Tuy nhiên, nếu chỉ dựa vào việc tàn nhang dài không rơi để kết luận rằng có lộc thì không có căn cứ. Lộc đến từ cách chúng ta hành xử và tích đức suốt một thời gian dài, chứ không chỉ dựa vào tàn nhang”.

Xem thêm:   Những bộ phim Hàn Quốc đáng xem, đừng bỏ lỡ

Hương cong, hương thẳng, không bằng “tâm hương”

Phần lớn người tiêu dùng không biết hoặc không quan tâm đến các thành phần tạo nên một cây hương. Vì theo quan niệm truyền thống của nhiều người, hương có tàn cong thì càng thơm và càng mang lại lộc. Vì vậy, các nhà sản xuất cố gắng tạo ra những nén nhang có tàn cong. Số lượng nén nhang cong mà bạn muốn sẽ có, vì chúng đã được ngâm tẩm hóa chất đồng loạt, không còn là những cây nhang sạch nữa. Chúng tôi đã tổng hợp những tác hại khủng khiếp của nhang thơm hóa chất hay còn gọi là nhang cuốn tàn trong bài viết: Sử dụng nhang cuốn tàn – mối hiểm họa tiềm tàng với sức khỏe.

Nhìn vào tàn của cây nhang để quyết định tương lai của gia đình là một việc làm mê tín. Vì tàn cong đẹp hoàn toàn do con người tạo ra, không còn là cong tự nhiên như xưa nữa. Nén nhang không thể mang lại lộc cho chúng ta. Muốn có lộc, chúng ta phải biết gieo trồng phước đức, tuân thủ quy luật nhân quả không bao giờ thay đổi. Những hành động gieo hạt nào thì sẽ gặt quả đó, như lời răn dạy của các cụ truyền đời. Không thể chờ đợi giàu sang mà chỉ thắp nhang ngày ngày và chờ đợi tàn rụng, tin rằng mình sẽ giàu có và phúc lộc đầy đủ.

Xem thêm:   Top 15 Bài thơ trong sách giáo khoa hay nhất

Nén nhang chỉ đơn giản là phương tiện để chúng ta bày tỏ lòng biết ơn và sự tôn trọng đối với tổ tiên, Chư Phật, Thánh và các vị hiền tăng. Đừng biến chúng thành nơi chứa đựng lòng tham và lòng nguyện vô nghĩa của con người. Khi thắp nhang, hãy giữ tâm tĩnh lặng, loại bỏ những suy nghĩ phiền não, tham lam, sân si bên ngoài để trở về với tâm Phật, từ đó tiếp xúc với năng lượng an lành để khám phá tuệ giác. Phước và lộc không đến một cách tự nhiên. Chúng đến từ việc áp dụng tu thân – định – tuệ, duy trì tinh thần thanh tịnh trong thân, khẩu và ý, tuân thủ chánh kiến, chánh tư duy, chánh nghiệp, chánh mạng, chánh ngôn ngữ, chánh cung cách và chánh niệm hàng ngày. Một cuộc sống đạo đức sẽ thu hút những điều tốt đẹp và thiện lành. Chúng đến một cách tự nhiên, không cần phải mong chờ. Với tâm hương – “cây hương” đạo đức mà chúng ta đang trồng, chăm sóc và tưới tắm bằng dòng nước trí tuệ và từ bi, kích thích niềm tin và chia sẻ chân thành.

Đặc trưng nhận biết nhang Trầm hương sạch

Tham khảo:

Tâm sự của Sách: Tâm sự của Sách

Related Posts