Tâm Lý Học Thấu Hiểu Bản Thân

Đánh giá bài viết

“Be your best self” – Hãy trở thành phiên bản tốt nhất của chính mình, chứ đừng “just be yourself”.

Cuốn sách này gây ấn tượng ngay từ bìa sách, màu vàng chanh nổi bật trên nền xanh mang tới cảm giác tươi mát, khiến chúng ta cảm thấy lạc quan và yêu đời hơn. Mình chợt nghĩ trong đầu, ôi, vitamin tinh thần là đây chứ đâu. Đây còn là một cuốn sách tâm lý, giúp chúng ta thấu hiểu bản thân. Ôi, thế thì còn gì bằng, mở sách ra đọc ngay thôi!

Tác giả cuốn sách là bác sĩ Yang Chang Soon – chủ nhân của nhiều cuốn sách tâm lý bán chạy về lĩnh vực tâm lý – đời sống Hàn Quốc, tốt nghiệp cử nhân và nhận bằng thạc sĩ, tiến sĩ tại trường Đại học Yonsei, từng là thành viên của Hiệp hội Tâm thần học Hoa Kỳ.

Theo Yang Chang Soon, chúng ta có xu hướng chỉ nhìn thấy mặt sáng của người khác và mặt tối của bản thân, khi đó trục nội tâm của ta bị lệch sang một bên. Và trong thế giới nội tâm đó, ta vô tình tự tấn công và làm tổn thương chính mình lẫn người khác. Nếu cố gắng tìm hiểu chính mình là người như thế nào, dù chỉ với một phần mười nỗ lực mà ta dành ra để kiếm tiền hoặc học ngoại ngữ, thì ít nhất, trục nội tâm sẽ không bị sai lệch.

Tất cả chúng ta, mỗi cá thể, đều sống với những đặc trưng khác nhau. Khi ta thừa nhận những đặc trưng của nhau, cố gắng tìm kiếm sự hài hòa và cân bằng từ đó, thế giới này trở nên phong phú, đa dạng và đáng sống hơn. Vì thế, hãy tôn trọng sự khác biệt của nhau.

Mở lòng trước sự đa dạng của thế giới, cố gắng khen ngợi và khích lệ những người xung quanh cũng như nỗ lực vì một mối quan hệ tốt đẹp chính là bí quyết tốt nhất để đưa chúng ta đến với một cuộc sống tốt hơn và những mối quan hệ thoải mái hơn.

Với kinh nghiệm tư vấn tâm lý dày dạn, qua cuốn sách “Tâm lý học thấu hiểu bản thân”, bác sĩ Yang Chang Soon mang đến nhiều câu chuyện về sự an ủi, khen ngợi, thấu hiểu và chấp nhận bản thân; cùng các giải pháp cơ bản, thiết thực giúp bạn hiểu được chính mình, nuôi dưỡng lòng tự trọng và sự tự tin, xây dựng các mối quan hệ lành mạnh hướng tới một cuộc sống cá nhân và xã hội trưởng thành, tốt đẹp hơn.

Yang Chang Soon chia sẻ: “Tôi mong bạn có thể nhận ra cái cây của ngày hôm qua khác cái cây của ngày hôm nay; mong bạn có thể chấp nhận bản thân như mình vốn là; mong bạn có thể thoát khỏi những định kiến và thành kiến đối với chính mình do những sai lầm và thất bại của ngày hôm qua. Tất nhiên, những điều này không dễ dàng, nhưng rất đáng để cố gắng”.

Related Posts