Tâm Lý Học – Những thí nghiệm não bộ chưa được tiết lộ

Đánh giá bài viết

Chúng ta luôn tò mò rằng con người vốn dĩ mang bản chất xấu xa, hay là vì môi trường xung quanh tác động nên con người vốn dĩ lương thiện, hiền lành lại trở nên độc ác.

Đây là một vấn đề vẫn luôn dành được sự quan tâm của rất nhiều người. Vào năm 1971, một nhà khoa học người Mỹ Zimbardo quan tâm đến những báo cáo về sự tàn ác và bạo lực trong các nhà tù và ông muốn khám phá xem liệu các tù nhân có vốn dĩ là những kẻ bạo lực và bản chất của những cai ngục là độc tài, tàn bạo hay không; hay là do môi trường tù ngục mà những tính cách này đã phát triển và dần khiến họ tha hóa.

Ông đã lựa chọn 70 ứng viên vào cuộc thí nghiệm nhà tù Stanford, dựng nên một nhà tù tạm thời. Những ứng viên được chọn ngẫu nhiên làm tù nhân và cai ngục. Nhà tù được xây dựng y như nhà tù thật, cùng với đó là những hành động được thực hiện từ cai ngục lên tù nhân cũng hoàn toàn thật như bị bắt tại nhà, bị còng tay, khám xét, lột quần áo, cung cấp đồng phục và bị buộc xích.

Bằng những việc này nhà khoa học đã nhanh chóng tạo ra được hiệu ứng tương tự như nhà tù thật. Lúc đầu tù nhân từ chối chấp hành kỷ luật, các cai ngục đã đáp trả bằng những hành động như đứng lên lưng và bắt tù nhân chống đẩy. Cai ngục gia tay mạnh hơn và tù nhân đã nổi dậy.

Tình huống trở nên tồi tệ đến mức Zimbardo đã phải dừng thí nghiệm ở ngày thứ 6, mặc dù lúc đầu thời gian thí nghiệm chỉ định là 2 tuần.

Vậy rốt cuộc thí nghiệm này đã có kết quả như thế nào và kết luận từ chuyên gia ra sao? Nếu bạn thấy thú vị thì hãy tham khảo cuốn sách “Tâm lý học – Những thí nghiệm não bộ chưa được tiết lộ” nhé. Không chỉ có thí nghiệm này mà cuốn sách này còn đề cập đến rất nhiều những vấn đề liên quan đến tâm lý con người mà có thể bạn đang thắc mắc nữa đó.

Related Posts