Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi

Đánh giá bài viết

Nhiều người trong chúng ta tin rằng cuộc sống của chúng ta bắt đầu từ lúc chào đời và kết thúc khi chúng ta qua đời. Chúng ta nghĩ rằng chúng ta đến từ không gian hư vô, và khi chết, chúng ta sẽ biến mất hoàn toàn. Điều này gây ra sự lo lắng vì sợ rằng chúng ta sẽ trở thành hư vô. Nhưng hãy nhớ: Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi.

Giới thiệu về tác giả Thích Nhất Hạnh

Thích Nhất Hạnh là một thiền sư nổi tiếng, giảng viên, nhà văn, nhà thơ, nhà nghiên cứu, nhà hoạt động xã hội và nhà vận động vì hòa bình ở Việt Nam. Ông sinh ra ở Thừa Thiên-Huế và theo đạo Thiền từ khi còn trẻ. Ông là người đã đưa ra khái niệm “Phật giáo dấn thân” và đã viết hơn 100 cuốn sách, trong đó có hơn 40 cuốn bằng tiếng Anh.

Nội dung cuốn sách

Bụt có một quan niệm khác về cuộc sống. Ngài hiểu rằng sự sống và cái chết chỉ là các khái niệm, không có thực tế. Khi chúng ta coi những khái niệm này là thực sự, chúng ta sẽ gặp khó khăn và phiền não. Bụt dạy rằng không có cái sinh, không có cái diệt, không có cái tới, không có cái đi, không có cái giống và không cái khác, không có cái tồn tại và cũng không có cái hư vô. Nhưng chúng ta lại coi như là có tất cả mọi thứ. Khi chúng ta hiểu rằng chúng ta không bị hủy diệt, chúng ta sẽ không còn sợ hãi. Đó là sự giải thoát. Chúng ta có thể trân trọng và tận hưởng cuộc sống một cách mới mẻ.

Xem thêm:   Văn mẫu lớp 12: Nghị luận xã hội về vấn đề ô nhiễm môi trường (Dàn ý + 27 Mẫu) Nghị luận về ô nhiễm môi trường

Cuốn sách “Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi” được viết bởi Thiền sư Thích Nhất Hạnh dựa trên kinh nghiệm của chính mình. Trong đó, Thầy Nhất Hạnh đưa ra một quan điểm đáng ngạc nhiên về hai triết lý đối lập về vĩnh cửu và hư không. Thầy Nhất Hạnh nói rằng “Tôi chưa bao giờ từng sinh cũng chưa bao giờ từng diệt” và “Nỗi khổ lớn nhất của chúng ta là ý niệm về đến-đi, lui-tới.”

Thầy khuyên chúng ta nên thực hành thiền để hiểu và trải nghiệm sự tự do của con đường giữa. Đó là con đường không bị mắc kẹt trong hai ý niệm về vĩnh cửu và hư không. Cuốn sách này giúp chúng ta nhìn sâu vào bản chất của cuộc sống và loại bỏ những hiểu lầm và ý niệm sai lầm của chúng ta về cái chết.

Đánh giá về cuốn sách Không Diệt Không Sinh Đừng Sợ Hãi

Cuốn sách có nội dung nhẹ nhàng và sâu sắc, Thầy sử dụng những hình ảnh so sánh và ẩn dụ để giúp chúng ta hiểu tại sao mọi thứ trong cuộc sống liên kết với nhau, tại sao chúng ta là tất cả và tất cả cũng là chúng ta. Sau khi đọc xong, tôi cảm thấy phải trân trọng bản thân mình hơn, bởi vì mỗi người chúng ta là một phần của cha mẹ, ông bà và tất cả các vật thể khác. Tôi rất đề nghị mọi người nên đọc cuốn sách này. (Hà Linh)

Xem thêm:   Tin Đẹp

Image

Image

Related Posts