Dế Mèn Phiêu Lưu Ký – Tác Phẩm Nổi Tiếng Nhất Của Nhà Văn Tô Hoài

Đánh giá bài viết

Tổng Quan Về Tác Phẩm

Dế Mèn Phiêu Lưu Ký là một tác phẩm văn xuôi đặc sắc và rất được biết đến của nhà văn Tô Hoài. Cuốn sách đề cập đến loài vật và được viết dành cho lứa tuổi thiếu nhi. Ban đầu, truyện có tên là “Con dế mèn” (bao gồm ba chương đầu) được Nhà xuất bản Tân Dân, Hà Nội phát hành vào năm 1941. Tuy nhiên, nhờ sự ủng hộ nhiệt tình của người đọc, Tô Hoài đã tiếp tục viết thêm bảy chương cuối và gộp hai phần thành truyện “Dế Mèn Phiêu Lưu Ký” như chúng ta biết ngày nay. Truyện đã được chọn vào chương trình học lớp 6 học kỳ 2 môn Ngữ Văn tại Việt Nam.

Những Bài Học Trong “Dế Mèn Phiêu Lưu Ký”

Bài Học Về Thái Độ Sống Trong Cuộc Sống

Dế Mèn ban đầu là một chú dế bướng bỉnh, tự cao và thường hay trêu chọc người khác. Dế Mèn luôn coi Dế Choắt là một kẻ yếu đuối, xấu xí, gầy và “hôi như cú mèo”. Dế Mèn thường chỉ trích Dế Choắt vì lười biếng, ngu ngốc. Thậm chí, Dế Mèn còn coi thường và gây tai họa cho người láng giềng, khiến họ gặp bi kịch. Lời khuyên của Dế Choắt là một bài học dành cho Dế Mèn và tất cả mọi người: “Ở cuộc sống, nếu có thói quen hung hăng, không biết suy nghĩ, trước sau sẽ gặp họa. ” Đây cũng là cách mà nhà văn Tô Hoài nhắn nhủ mọi người phải sống có ý thức, biết mình và có thái độ đúng đắn. Đặc biệt, khi mắc sai lầm, chúng ta phải biết hối hận và nhận thức về những khuyết điểm của mình trong cuộc sống.

Xem thêm:   Hoa Súng Đen

Bài Học Về Tấm Lòng Tốt Với Những Người Xung Quanh

Dế Mèn có vẻ ngoài kiêu căng và thô lỗ, nhưng trong tâm hồn của chú, luôn chất chứa tấm lòng nhân ái. Dế Mèn luôn biết thông cảm với người khác và không chấp nhận điều bất bình. Trên đường trở về quê hương, Dế Mèn đã giúp đỡ chị Nhà Trò, một cô bé nhỏ tội nghiệp, gầy yếu và nhút nhát, trả nợ và xóa bỏ hiềm khích, đồng thời mang niềm vui trở lại cho gia đình Nhà Nhện. Tình lòng tốt giữa con người luôn mang lại giá trị, bởi “sống không chỉ vì mình, mà còn vì mọi người xung quanh”.

Bài Học Về Cách Đánh Giá Người Khác

Trong hành trình của mình, Dế Mèn trở thành bạn thân với Dế Trũi. Trước khi quen biết Trũi, Mèn thường coi thường những chàng Dế Trũi vì vẻ ngoài xấu xí, thô kệch của họ. Nhưng sau đó, Mèn mới nhận ra rằng, sau vẻ ngoài đó là một người bạn tốt, giỏi võ và vui tính. Điều quan trọng chúng ta học từ đó là “Không nên chỉ xét về vẻ bề ngoài mà phải đánh giá con người từ bên trong của họ”. Đây là bài học về cách đánh giá người khác không chỉ dựa trên vẻ bề ngoài, mà dựa trên nhân cách bên trong của họ.

Bài Học Về Tình Bạn Chân Thành Trong “Dế Mèn Phiêu Lưu Ký”

Khi Trũi mất tích và bị bọn Châu Chấu Voi bắt làm tù binh, Dế Mèn đã tìm kiếm khắp nơi, gọi tên Trũi với tình cảm thật sự. Tình bạn thật sự chỉ thể hiện sau khi đã trải qua biến cố và thử thách. Và tình bạn nghĩa là phải luôn sẵn lòng vì nhau, không tự cho mình. Cuộc sống nếu không có bạn bè, người thân luôn khiến ta cảm thấy cô độc và bất hạnh.

Xem thêm:   Tâm sự của Sách: Việt Bắc - Tố Hữu

Bài Học Về Ý Thức Kỷ Luật Và Sự Đoàn Kết

Đó là bài học qua những chú Kiến nhỏ bé, chăm chỉ và siêng năng. Mỗi loại Kiến có phân công công việc khác nhau: Kiến Gió chuyên xây đắp, Kiến Lửa đào cát và xây lũy, Kiến Đen làm công việc thám tử. Điều quan trọng mà chúng ta học từ Kiến đó là tinh thần đoàn kết, luôn hỗ trợ lẫn nhau khi gặp kẻ thù. Trong cuộc sống, chúng ta không nên để công việc cá nhân ảnh hưởng đến lợi ích chung, và sống không chỉ vì mình mà còn vì những người xung quanh.

Trong mỗi chúng ta, đều có những thời điểm giống như Dế Mèn, khi còn trẻ con, bồng bột, mắc sai lầm, hay ích kỷ và vấp ngã. Nhưng theo thời gian và trải nghiệm cuộc sống, chúng ta sẽ trưởng thành và thay đổi. Mặc dù Tô Hoài đã ra đi mãi mãi, nhưng “Dế Mèn Phiêu Lưu Ký” và những giá trị nhân văn trong tác phẩm của ông sẽ còn sống mãi với thời gian.

Các Từ Khóa Liên Quan Đến “Dế Mèn Phiêu Lưu Ký”

  • Dế mèn phiêu lưu ký pdf
  • Dế mèn phiêu lưu ký chương 1
  • Dế mèn phiêu lưu ký truyện tranh
  • Dế mèn phiêu lưu ký tiếng Anh

Mua sách tại Tâm Sự Của Sách để có trải nghiệm đọc tuyệt vời!

Related Posts