Tác giả Huy Cận: Tiểu sử, Phong cách sáng tác, Tác phẩm đáng chú ý

Đánh giá bài viết

Là một người nổi bật trong phong trào Thơ mới, tác giả Huy Cận đã tìm thấy ước mơ và ý nghĩa chân chính cho tiếng nói nghệ thuật của mình khi tham gia vào cuộc Cách mạng. Với sự giàu có văn hóa, những cảm xúc tinh tế và ý niệm nghệ thuật rõ ràng, Huy Cận đã trở thành một trong những nhà thơ tiêu biểu của thơ ca hiện đại Việt Nam, đóng góp vào sự rực rỡ của văn học nước nhà.

Vài thông tin về tác giả Huy Cận

 • Tên thật của ông là Cù Huy Cận, sinh năm 1919 tại xã Ân Phú, huyện Hương Sơn, tỉnh Hà Tĩnh. Huy Cận mắt thấy giọt máu.

 • Trong quá trình lớn lên, Huy Cận học tại quê nhà và trung học tại Huế. Sau đó, ông tiếp tục học Cao đẳng Canh nông tại Hà Nội.

 • Trong thời gian đó, ông đã tham gia vào các phong trào sinh viên yêu nước và Mặt trận Việt Minh.

Cuộc đời và sự nghiệp của nhà thơ Huy Cận

 • Sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Huy Cận đảm nhận nhiều vị trí quan trọng, bao gồm Thứ trưởng và Bộ trưởng…

 • Huy Cận đã nhận Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học Nghệ thuật, đợt I năm 1996 từ Nhà nước.

Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945

 • Trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945, Huy Cận nổi tiếng trong phong trào Thơ mới.

 • Thơ của Huy Cận trong thời kỳ này chủ yếu là những tình khúc sầu thảm.

 • Lý do cho nỗi sầu này là vì ông cảm nhận được tầm bé nhỏ và hạn hẹp của đời người. Đồng thời, nỗi buồn của ông còn mang trong mình dấu ấn của thời đại đau khổ.

 • Một số tác phẩm trước Cách mạng Tháng Tám năm 1945 gồm: “Lửa thiêng” (1940): thơ, “Kinh cầu tự” (1942): văn xuôi, “Vũ trụ ca” (1940-1942): thơ.

Xem thêm:   Những lí do loạt phim Chúa Nhẫn vẫn hấp dẫn sau 2 thập kỷ

Chặng đường sau Cách mạng Tháng Tám

 • Từ sau Cách mạng Tháng Tám năm 1945 đến năm 1958, Huy Cận ít sáng tác. Có thể bởi ông chưa kịp thích ứng với cuộc sống mới.

 • Sau chuyến du lịch thực tế vào năm 1958 ở vùng mỏ Cẩm Phả, Huy Cận mới thật sự hòa mình vào cuộc sống mới. Từ đó, tinh thần sáng tác của Huy Cận trở nên chân thành và phấn khởi.

Soạn Bài Tràng Giang - Huy Cận: Nỗi Buồn Trước Thiên Nhiên Rộng Lớn

Những tác phẩm sau Cách mạng Tháng Tám

 • “Cô gái Mèo” (1972).
 • “Ngôi nhà giữa nắng” (1978).
 • “Hạt lại gieo” (1984)…

Phong cách sáng tác của Huy Cận

Mỗi bài thơ của Huy Cận đều mang một phong cách đáng chú ý và có một nét đặc trưng là sắc sảo và triết lý. Ông là một người đại diện xuất sắc cho phong trào Thơ mới với tinh thần thơ mộng. Huy Cận say mê thơ ca đất nước, thơ Đường và có nhiều ảnh hưởng từ văn học Pháp.

Sáng tác của Huy Cận trước Cách mạng Tháng Tám mang nét buồn sầu, đau khổ. Trong khi đó, sau Cách mạng Tháng Tám, ông lại thể hiện sự lạc quan. Các tác phẩm của Huy Cận luôn gắn bó với hiện thực cuộc sống và thời đại.

IFrame

TRÀNG GIANG (Tác giả: Huy Cận) | Tiểu Học Phạm Ngũ Lão

Một tác phẩm nổi bật trong sự nghiệp thơ ca của Huy Cận là bài thơ “Tràng giang”, thể hiện tình yêu quê hương và tình cảm sâu sắc của tác giả đối với con người. Đó là sự nhớ nhà, khi đứng trước cảnh thiên nhiên rộng lớn, nhà thơ có nhiều suy nghĩ khác nhau. Cách ông tiếp cận vấn đề gần gũi mang đến cho người đọc nhiều cảm xúc khác nhau.

Xem thêm:   101+ Bài học tuyệt vời từ Phật để sống tốt hơn

Tác phẩm tiêu biểu

Những tác phẩm của Huy Cận bao gồm: “Cuộc đời”, “Những năm sáu mươi”, “Lửa hồng muối mặn”, “Đất nở hoa”, “Một cuộc cách mạng trong thi ca”, “Suy nghĩ về nghệ thuật”, “Hạt lại gieo”, “Suy nghĩ về nghệ thuật”, “Ngôi nhà giữa nắng”, “Cô gái Mèo”…

Nhà thơ mang trong mình tình yêu quê hương và niềm tự hào yêu nước

Trong bối cảnh thơ mới đang bước vào một thời kỳ khó khăn và mỗi nhà thơ phải tìm lối thoát riêng cho mình, Huy Cận đã lựa chọn tái sinh trong thiên nhiên và vũ trụ, ông kêu gọi mọi người tham gia vào tạo vật, tìm niềm vui từ thiên nhiên và vũ trụ:

“Có lẽ tạo vật đau thương, đất trời vắng lạnh vì lòng ta xa cách để tạo vật đó thôi. Ta hãy trở về, ta hãy đồng hành, có nhịp sống đưa lên, có dòng đời xô đẩy, niềm vui lớn, niềm vui trọng đại tràn trề khắp cõi đời.”

Từ khi kết nối với vũ trụ, hồn thơ của Huy Cận trở nên mạnh mẽ, sâu lắng và mang trong mình nhiều cảm xúc mới lạ, ông say mê trong vẻ đẹp vô tận của trời đất và vũ trụ:

“Trời xanh tung lá biếc
Biển chợt cuồn cuộn vàng
Gió thổi vùng bất diệt
Mây tan đất thủa hoang.”

Dù gặp lại niềm vui thuở trước và sự hân hoan, rạo rực và những khát vọng tuổi trẻ, nhưng dễ nhận thấy niềm vui trong “Vũ trụ ca” chỉ là sự giả vờ, cố gắng vui nên không trọn vẹn và mang trong mình sự lung lay, tuyệt vọng khiến tác giả đôi khi trở nên quá phức tạp và mất đi tính tự nhiên.

Xem thêm:   Những cuốn sách tuyệt vời nhất của Jeffrey Archer

Kết

Qua thời gian, mặc dù có một lớp bụi trên mặt, những tác phẩm của tác giả Huy Cận vẫn giữ nguyên giá trị cho đến ngày hôm nay. Hy vọng bài viết này mang đến cho bạn những kiến thức mới.

Cảm ơn bạn đã luôn đồng hành và ủng hộ Tâm sự của Sách. Chúng tôi sẽ tiếp tục cung cấp nhiều bài viết chất lượng hơn trong tương lai. Hãy tiếp tục ủng hộ chúng tôi!

Xem thêm: Tổng hợp những cuốn sách về marketing căn bản cho người mới

Xuân Luật – Sưu tập và chỉnh sửa (Nguồn tham khảo: vietjack, revelogue, sachhay24h)

Related Posts