Sự tích dưa hấu

Đánh giá bài viết

Đầu đề: Dưa hấu – Trái cây mang lại phúc lợi và thành công

Hồi xưa, Vua Hùng Vương thứ 18 có nuôi một đứa trẻ thông minh và sáng dạ, đặt tên là Mai Yển, được gọi là An Tiêm.

Khi trưởng thành, vua tổ chức hôn cho An Tiêm và trọng dụng anh ta tại triều đình. Mặc dù nhờ ơn của Vua cha, An Tiêm tự cho mình là người tài giỏi và tự phát triển sự nghiệp, không cần sự giúp đỡ từ bất kỳ ai khác. Lời nói này truyền đến tai vua, khiến vua xem An Tiêm là một người vô ơn và tự cao tự đại. Vì vậy, vua đã đày An Tiêm cùng vợ và con ra một hòn đảo xa xôi, nằm ngoài biển Nga Sơn (Thanh Hoá, Bắc Việt).

Nàng Ba, người vợ của An Tiêm, lo lắng rằng họ sẽ phải chết trong sự cô đơn trên hòn đảo hoang vu, nhưng An Tiêm lại bình thản nói: “Chính trời đã sinh ra chúng ta, sự sống và cái chết đều thuộc về trời và chúng ta. Chẳng có gì phải lo lắng cả”.

Anh vợ chồng An Tiêm và đứa con sống cô đơn trên một bãi cát, trên hòn đảo hoang vu. Họ cùng nhau gắng sức khai khẩn đất, trồng trọt để kiếm sống. Một ngày nọ, vào mùa hạ, có một con chim lạ từ phương tây bay đến rồi đậu xuống trên một đống cát. Chim này rải một số hạt xuống đất. Không mất thời gian, những hạt này đã nẩy mầm và trở thành cây với những cánh lá rộng.

Xem thêm:   Bắt trẻ đồng xanh - J. D. Salinger

Cây bắt đầu nở hoa và sau đó trổ thành những trái lớn. Nhờ giống cây này mọc tự nhiên mà có vẻ như trời đã ban cho chúng ta. An Tiêm cảm thấy tò mò và quyết định thử nếm một trái. Vỏ xanh, ruột đỏ, hột đen, mùi thơm ngọt và hương vị mát lành. An Tiêm quyết định gieo trồng hạt khắp mọi nơi và cây dưa hấu ngày càng mọc thêm.

Một ngày nọ, một con tàu bị bão dạt vào hòn đảo. Mọi người lên bờ cát và phát hiện ra những quả dưa lạ và ngon lành. Họ đua nhau đổi thực phẩm với gia đình An Tiêm. Từ đó, lời đồn lan truyền rằng trên hòn đảo có một loại dưa rất ngon. Các tàu buôn đổ bộ đến để trao đổi đủ loại hàng hoá và thực phẩm cho gia đình An Tiêm. Nhờ vậy, gia đình nhỏ bé của An Tiêm trở nên sung túc và cuộc sống của họ được nâng cao.

Vì chim đã mang hạt dưa từ phương Tây đến, An Tiêm quyết định đặt tên cho loại trái cây này là Tây Qua. Người nước ta thấy thích thú và tán dương loại cây này bằng cách gọi nó là “hẩu”. Từ đó, cây dưa này được gọi là “dua hau” theo cách người ta biết ở hiện tại.

Sau một thời gian ngắn, vua sai một người ra hòn đảo ngoài biển Nga Sơn để tìm hiểu gia đình An Tiêm sống ra sao, liệu họ có vẫn còn hay đã chết. Khi sứ thần tái hiện cuộc sống thịnh vượng và thoải mái của gia đình An Tiêm, vua thấy con nuôi của mình rất đáng kính trọng và quyết định triệu An Tiêm trở lại vị trí trước đây trong triều đình.

Xem thêm:   Những Câu Chuyện Hạt Giống Tâm Hồn Ý Nghĩa Nhất Nên Đọc

An Tiêm đã mang cây dưa hấu mà anh may mắn có được trở về và tặng vua. Sau đó, hạt dưa được phân phát cho những người trồng ở những vùng cát khác nhau, làm cho xứ Việt thêm phong phú với một loại cây trái nổi tiếng. Hòn đảo mà An Tiêm từng sống, được gọi là Châu An Tiêm.

Nguồn: Truyện cổ tích Tổng hợp.

Related Posts