Tâm sự của Sách: Sự tích chú Cuội cung trăng và chú Cuội chị Hằng

Đánh giá bài viết

Nếu bạn đang tò mò về sự tích chú Cuội cung trăng và sự tích chú Cuội chị Hằng, hãy đọc ngay bài viết dưới đây của chúng tôi!

Sự tích chú Cuội cung trăng

Hình ảnh của chú Cuội đã trở nên vô cùng quen thuộc trong văn học dân gian và truyền thuyết Việt Nam. Dưới đây là sự tích chú Cuội cung trăng được chúng tôi chia sẻ.

Xưa kia, ở một vùng nọ, có một người nông dân tên là Cuội. Một ngày nọ, như bình thường, Cuội mang theo rìu và đi vào rừng để tìm cây để chặt. Khi đến gần một con suối nhỏ, Cuội bất ngờ nhìn thấy một cái hang cọp, và anh chỉ thấy bốn con cọp con đang vui đùa với nhau. Khi đó, Cuội nhanh chóng lao tới và đánh một nhát rìu cho mỗi con cọp, làm chúng quay quay trên mặt đất. Tuy nhiên, cọp mẹ cũng đến nhanh chóng. Khi nghe thấy tiếng cọp mẹ từ phía sau, Cuội chỉ còn kịp vứt rìu và leo lên ngọn cây cao.

Từ trên cây, Cuội nhìn thấy cọp mẹ đến và lần lượt nuôi dưỡng từng con bằng lá cây. Chưa đầy một lát sau, bốn con cọp sống lại trở thành con nguyên vẹn, làm Cuội ngạc nhiên. Chờ cọp mẹ đi ra xa, Cuội mới đi xuống và khám phá cây lạ kia để đem về.

Trên đường về, Cuội gặp một ông lão nằm chết trên bãi cỏ. Cuội không ngần ngại giúp ông lão bằng cách mang lá cây để nuôi. Ngay sau đó, ông lão tỉnh lại và thể hiện lòng biết ơn. Cuội kể lại tất cả mọi chuyện cho ông lão.

Tuy nhiên, sau khi nghe xong câu chuyện do Cuội kể, ông lão kêu lên:

“Tuyệt vời! Cây này là cây có phép “cải tử hoàn sinh”. Trời cho cậu để cứu giúp mọi người. Cậu hãy chăm sóc cây, nhưng nhớ không tưới bằng nước bẩn để cây bay lên trời!”

Ông lão nói xong, cầm gậy và đi đi, còn Cuội mang cây về nhà và trồng ở góc vườn phía Đông. Cuội luôn nhớ lời dặn của ông lão và mỗi ngày đều tưới cây bằng nước từ giếng.

Kể từ khi có cây quý, Cuội đã cứu sống được rất nhiều người. Mỗi khi nghe tin ai đó gần như sắp qua đời, Cuội luôn vui lòng mang lá cây đến và cứu chữa. Tiếng đồn về khả năng đặc biệt của Cuội lan tỏa khắp nơi.

Một ngày nọ, Cuội đi qua sông và thấy xác một con chó trôi dạt trên nước. Cuội nhặt lên và dùng lá cây trong người để chữa trị con chó. Con chó sau đó tỉnh lại và âu yếm Cuội, bày tỏ lòng biết ơn. Từ đó, Cuội có thêm một chú chó thông minh làm bạn.

Trong một lần khác, có một người giàu có từ làng láng chạy đến tìm Cuội, nhờ anh cứu con gái bị sẩy chân và chết đuối. Cuội đồng ý và đến nhà người giàu có, sử dụng lá cây để chữa trị. Chỉ sau một lát, con gái trở nên tươi tắn và sống lại. Bởi Cuội đã cứu sống con gái, người giàu có đề nghị con gái làm vợ Cuội. Cuội và vợ sống hòa hợp và ấm cúng cho đến một ngày, khi Cuội không có mặt, một nhóm kẻ thù đi qua nhà Cuội. Bọn chúng biết về khả năng “cải tử hoàn sinh” của Cuội, nên đã âm mưu tấn công. Chúng giết vợ của Cuội và vứt xác xuống sông. Khi Cuội trở về, anh thấy vợ đã chết từ lâu. Cuội cố gắng cứu vợ bằng lá cây, nhưng bất kể số lá nào anh cũng không thành công.

Xem thêm:   Khả Năng Hiện Thực Hóa Mục Tiêu

Thấy chủ thương tâm, chú chó lại đến và đề nghị sử dụng ruột mình để thay vào ruột của vợ ông chủ. Cuội bàn thảo với chó và quyết định thử. Thật không ngạc nhiên khi vợ sống lại và trở nên trẻ trung như trước. Vì lòng biết ơn chó của mình, Cuội đã làm bộ ruột bằng đất và đặt vào bụng chó. Chó sau đó sống lại. Khi đó, Cuội, vợ và chó trở nên gắn bó hơn bao giờ hết.

Tuy nhiên, từ đó cuộc sống của vợ Cuội đã thay đổi hoàn toàn. Bà quên mất mọi thứ, khiến Cuội cảm thấy khó chịu. Đã có nhiều lần Cuội nhắc nhở vợ rằng, khi đi tiểu thì hướng về phía Tây, chó đi phía Đông, cây đâm lên trời. Nhưng dường như vợ Cuội không thể nhớ, và luôn quên mọi thứ.

Một buổi chiều, trong lúc Cuội đi kiếm củi, vợ Cuội đi ra sau vườn. Vì quên lời nhắc nhở của chồng, vợ Cuội đã tiểu tiện ngay trên gốc cây quý. Bất ngờ, đất rung chuyển, cây đảo lộn và gió thổi mạnh. Cây bỗng nhiên bật cột, bay lên trời.

Khi đó, Cuội về nhà và thấy tình hình, anh vội vã vứt củi, lao đi và cố gắng níu cây. Nhưng cây đã quá xa hơn mặt đất, và Cuội chỉ kịp móc rễ cây với rìu. Bất chấp tất cả, Cuội không buông tay và cùng cây bay lên cung trăng.

Từ đó, Cuội sống trên cung trăng cùng với cây quý của mình. Mỗi năm, cây chỉ rụng một lá xuống biển. Những con cá heo đã chờ sẵn dưới biển, và khi lá rụng xuống nước, chúng tranh nhau để có được và coi đó là một loại thuốc quý để chữa trị. Khi nhìn lên mặt trăng, ta có thể thấy một vết đen rõ như cây cổ thụ có người ngồi dưới gốc. Vì thế, người ta gọi hình ảnh đó là chú Cuội ngồi gốc cây đa.

Ý nghĩa câu chuyện sự tích chú Cuội cung trăng

Giải thích hiện tượng tự nhiên

Xưa kia, khi chưa có nhiều phương tiện khoa học để giải thích các hiện tượng tự nhiên, người ta đã phải sử dụng trí tưởng tượng của mình để giải thích. Sự tích chú Cuội cung trăng là một câu chuyện hư cấu được sáng tạo ra để giải thích hiện tượng lõm trên mặt trăng giống như một người đang ngồi dưới gốc cây đa vào những dịp trăng tròn, đặc biệt là ngày rằm tháng Tám.

Xem thêm:   Tập làm văn lớp 4: Kể câu chuyện về người có tấm lòng nhân hậu Dàn ý & 17 mẫu kể chuyện lớp 4 hay nhất

Câu chuyện này không chỉ giúp con người điền vào khoảng trống trong kiến thức khi chưa có nhiều công cụ khoa học, mà còn thỏa mãn sự tò mò của người dân.

Thể hiện ước mơ chinh phục vũ trụ rộng lớn

Người Việt Nam luôn có truyền thống hiếu học, luôn tìm kiếm và sáng tạo. Chính vì vậy, câu chuyện sự tích chú Cuội được viết ra để giải thích những điều không thể kiểm chứng. Điều này thể hiện tinh thần ham học hỏi và khám phá của người Việt, muốn tìm hiểu sự thật đằng sau mọi vấn đề. Đồng thời, tác phẩm cũng thể hiện khát vọng con người Việt Nam muốn đến các vùng trời mới, khám phá vũ trụ rộng lớn mà con người chưa bao giờ đặt chân đến. Chúng ta luôn mong muốn khám phá những điều mới mẻ để tìm ra tri thức mới và thể hiện ước mơ của con người Việt Nam. Đó chính là ý nghĩa của sự tích chú Cuội cung trăng.

Giá trị to lớn của sự hữu hạn

Sự tích chú Cuội cung trăng cũng thể hiện rằng cuộc sống của chúng ta có giới hạn. Cuội đã thấy rõ rằng không thể cứu sống vợ mình dù đã dùng nhiều lá cây. Việc này cho thấy rằng cuộc sống của con người phải có biên giới và nếu ta cố gắng chống lại quy luật tự nhiên, chúng ta phải trả giá đắt. Cuội đã bị kéo lên cung trăng và không thể quay trở về.

Nhận biết rằng cuộc sống của chúng ta chỉ có một lần duy nhất, chúng ta cần trân trọng những gì chúng ta có, sống tốt trong hiện tại và hướng tới tương lai. Khả năng cải tử hoàn sinh không chỉ làm cho chúng ta không quan tâm đến sự sống của mình, mà còn khiến chúng ta không thể đánh giá được giá trị của nó. Vì vậy, chúng ta hãy sống hết mình để có một cuộc sống đáng nhớ, thay vì tìm kiếm sự bất tử. Những điều đã mất đi sẽ không bao giờ quay trở lại được.

Đó là những ý nghĩa của sự tích chú Cuội cung trăng.

Sự tích chú Cuội chị Hằng

Ở thời xa xưa, trên trời xuất hiện mười ông mặt trời, chiếu sáng trái đất quá nóng đến mức biển cạn khô, con người gặp khó khăn trong việc sống sót. Sự tình này làm một anh hùng tên là Hậu Nghệ bất ngờ. Anh đã vượt lên đỉnh núi Côn Lôn và dùng nỏ thần bắn rụng chín ông mặt trời. Hậu Nghệ trở thành anh hùng của thành phố và được mọi người yêu mến. Nhiều sĩ khí đã tìm đến học hỏi từ anh, trong đó có Bồng Mông, một người tâm thuật bất chính. Không lâu sau, Hậu Nghệ có vợ là Hằng Nga, một người phụ nữ xinh đẹp và tốt bụng. Hậu Nghệ luôn dành thời gian bên cạnh vợ và mọi người ngưỡng mộ đôi vợ chồng này.

Xem thêm:   Những câu trích dẫn triết học hay nhất về cuộc sống

Một hôm, Hậu Nghệ đến núi Côn Lôn để thăm bạn bè. Trên đường, anh tình cờ gặp Vương mẫu nương nương, người đồng ý cho anh thuốc trường sinh bất tử. Tin rằng, nếu uống loại thuốc này, Hậu Nghệ sẽ trở thành tiên ngay lập tức. Nhưng Hậu Nghệ không muốn rời xa vợ yêu, vì vậy anh đã nhờ Hằng Nga cất giữ thuốc. Tuy nhiên, Bồng Mông đã nhìn thấy Hằng Nga cất thuốc vào hộp gương.

Ba ngày sau, Hậu Nghệ dẫn các học trò đi săn, và Bồng Mông giả vờ ốm nghén, xin được ở lại. Khi Hậu Nghệ rời đi, Bồng Mông sử dụng kiếm và xâm nhập vào hậu viện, ép Hằng Nga đưa ra thuốc bất tử. Hằng Nga, trong tình huống nguy cấp, đã nhanh chóng mở hộp gương, lấy thuốc và uống hết. Hằng Nga cảm thấy nhẹ nhàng rời xa mặt đất và bay về phía cửa sổ, bay lên trời. Tuy nhiên, vì Hằng Nga vẫn nhớ về chồng, nên chỉ bay tới mặt trăng, nơi gần gũi nhất với con người trên trái đất, và trở thành một tiên.

Đêm đó, khi Hậu Nghệ trở về nhà, các người phụ nữ khóc lóc và kể lại câu chuyện xảy ra sáng hôm đó. Hậu Nghệ đau khổ và tức giận, rút kiếm để tìm Bồng Mông, nhưng Bồng Mông đã trốn đi từ lâu. Hậu Nghệ tức giận nhưng không biết làm gì ngoài việc khóc than. Lúc đau khổ, Hậu Nghệ nhìn lên bầu trời đêm và gọi tên vợ yêu. Khi đó, anh phát hiện rằng trăng sáng rực rỡ và có một bóng người di chuyển giống Hằng Nga. Hậu Nghệ gửi người đến vườn hoa, đặt bàn hương và bày những món ăn và trái cây mà Hằng Nga thích, để tế cho Hằng Nga trên cung trăng đang nhớ về anh. Sau khi mọi người nghe tin Hằng Nga trở thành tiên, họ cũng lần lượt đặt bàn hương dưới ánh trăng và cầu xin Hằng Nga ban phước và bình an. Từ đó, phong tục “bái nguyệt” vào Tết Trung Thu truyền tụng trong dân gian.

Đó là một số thông tin về sự tích chú Cuội cung trăng và chú Cuội chị Hằng mà chúng tôi muốn chia sẻ với bạn đọc. Cảm ơn bạn đã quan tâm theo dõi bài viết của chúng tôi!

Hãy truy cập Tâm sự của Sách để tìm hiểu thêm nhiều thông tin hữu ích nhé!

Related Posts