Nếu không đọc “Hành Trình Về Phương Đông,” những sai lầm vẫn mãi là sai lầm

Đánh giá bài viết

Thế giới tâm linh vẫn là một điều mơ hồ mà chúng ta đang tìm kiếm. Cuốn sách “Hành Trình Về Phương Đông” có thể không giải mã hoàn toàn, nhưng ít nhất vẫn có những tác động mạnh mẽ, chỉ ra và giải quyết những ý nghĩa sai lầm về những giá trị tinh thần.

Đôi nét về tác giả

“Hành Trình Về Phương Đông” là tựa đề của cuốn hồi ký được viết bởi tác giả Baird T. Spalding. Trước khi trở thành một nhà văn, ông là một thợ mỏ ở miền Tây nước Mỹ. Ông được biết đến với loạt sách có tựa đề “Cuộc sống và Giáo dục của các Bậc Thầy Phương Đông.”

Cuốn sách này ghi chép những cuộc du khảo của tác giả cùng đoàn khoa học gia Hoàng Gia Anh đến khám phá thế giới huyền bí vẫn mà khoa học chưa giải thích hoặc không thể sử dụng các phương pháp thực nghiệm để chứng minh, tại vùng đất Ấn Độ và các vùng lân cận.

Trước khi được xuất bản lần đầu bởi NXB Adyar Ấn Độ vào năm 1924, cuốn sách đã gây tranh cãi dữ dội ở Anh và các nước châu Âu và Mỹ. Kết quả là chính phủ Anh đã cấm cuốn sách này trong lãnh thổ của họ. Vào thời Chiến tranh Thế giới, cuốn sách bị cấm tái bản ở bất kỳ nơi nào trên thế giới.

Đến năm 1974, tác giả Nguyên Phong đã dịch và sửa lại, và phiên bản tiếng Anh mới được tái bản vào năm 2009. Nguyên Phong hiện đang là Viện trưởng Viện Công nghệ Sinh học tại trường đại học Carnegie Mellon, Hoa Kỳ. “Hành Trình Về Phương Đông” đã được đánh giá là một trong những tác phẩm độc đáo về văn hóa Phương Đông.

Xem thêm:   Văn mẫu lớp 9: Cảm nhận khổ 2 bài Nói với con của Y Phương 4 Dàn ý & 8 bài văn mẫu lớp 9 hay nhất

Những điểm nổi bật trong cuốn sách “Hành Trình Về Phương Đông”

Một người Ấn lạ kỳ

Cuốn sách sẽ giới thiệu cho bạn cuộc hành trình của các nhà khoa học đi khắp Ấn Độ, nơi mà tâm linh là niềm tự hào, nhưng thực tế chỉ là những trò lừa phỉnh, mê tín từ những người tự xưng là chân sư hoặc các thánh nhân. Tất nhiên, khi phát hiện ra sự thật này, họ trở nên rất thất vọng và chỉ muốn kết thúc cuộc khảo sát của mình.

Trong những lúc tuyệt vọng nhất, Spalding đã gặp một người Ấn lạ kỳ, người đã dẫn ông đến Rishikesh – nơi mà ông sẽ gặp “những đạo sĩ chỉ sống trong các túp lều sơ sài hoặc ngồi thiền trong các động đá. Họ ăn rất ít và chỉ cầu nguyện. Tôn giáo đối với họ là cần thiết như hơi thở. Đó mới là những người dành cả đời để tìm kiếm chân lý.”

Vị đạo sĩ tại thành Benares

Trong “Hành Trình Về Phương Đông,” Spalding kể lại cuộc gặp với một vị đạo sĩ tại thành Benares. Vị đạo sĩ này đã giải thích cho các nhà khoa học về sự khác biệt giữa Yoga Ấn Độ và các bài tập thể dục của người phương Tây.

Khoa học Thực nghiệm và Khoa học Chiêm tinh bí truyền

Sau vị đạo sĩ đó là cuộc gặp gỡ với một vị thầy tên là Sudeih Badu. Người này đã dự đoán bằng lá số tử vi của giáo sư Oliver trước sự ngạc nhiên và thuyết phục của giáo sư và các nhà khoa học đi cùng. Không chỉ thế, Sudeih Badu còn giải thích ý nghĩa của các vì tinh tú, về quy luật Luân Hồi và quy luật Nhân Quả. Nhóm không thể ngờ rằng một người Ấn đã dùng lý thuyết của người phương Tây để giải thích tất cả mọi điều.

Xem thêm:   Những Con Đường Dẫn Đến Hạnh Phúc

Trên đường thiên lý

Chương 4 của “Hành Trình Về Phương Đông” kể về cuộc gặp với vị đạo sĩ giữ đền Jain – một đạo phái được thành lập hơn 2000 năm trước, khi một hoàng tử từ bỏ cung điện lộng lẫy để tu hành và đạt được chân lý. Đạo sĩ giữ đền đã chỉ cho nhóm về con đường tu tập yên lặng để tự suy ngẫm về con đường cho riêng mình, tìm ra sự minh triết.

Thành phố thiêng liêng

Sau những ngày đêm miệt mài khám phá, cuối cùng nhóm đã đặt chân đến Rishikesh. Tại đây, họ gặp được đức Mahasaya, môn đệ của bậc hiền triết Ramakrishna. Đức Mahasaya đã chia sẻ với nhóm về sự sợ hãi, đau khổ, dục vọng và ham muốn, tất cả đều xuất phát từ những sai lầm, sự thiếu hiểu biết về bản chất của mỗi con người. Không có cuốn sách nào có thể đem lại sự minh triết cho chúng ta, nó chỉ là một cây la bàn giúp chúng ta định hướng.

Những sự kiện huyền bí

Cuộc gặp gỡ tiếp theo là với một pháp sư tên Vishudha. Cuộc gặp không chỉ đơn thuần là nghe những triết lý, mà nhóm còn được chứng kiến trực tiếp những điều kỳ bí mà pháp sư tạo ra. Pháp sư này còn sử dụng Kinh thánh của người phương Tây để hỏi và chỉ ra sự tồn tại của ý thức sáng tạo trong con người khi họ thực hành trong yên lặng. Sau những trải nghiệm này, họ càng tin tưởng mạnh mẽ hơn vào sức mạnh của việc kiểm soát tinh thần và yên tĩnh tâm hồn, con người có thể kết nối được với mọi sự vật.

Xem thêm:   Little Girl in a Small World

Nếu không đọc Hành Trình Về Phương Đông, những sai lầm vẫn mãi là sai lầm

Tác giả: Nguyên Phong.

“Hành Trình Về Phương Đông” sẽ giúp bạn khám phá những bí mật về giá trị tâm linh của nền văn minh Ấn Độ và đồng thời giải thích tầm quan trọng của cuộc sống tinh thần của từng cá nhân.

Xem thêm:

  • Những cuốn sách minh triết của dịch giả Nguyên Phong
  • Top 3 cuốn sách triết học hay giúp bạn giải phóng tâm trí
  • Những cuốn sách hay nhất của Robin Sharma mà bạn trẻ nên đọc

Related Posts