Sự Im Lặng Của Bầy Cừu: Tác phẩm trinh thám kinh dị thách thức trí não người đọc

Sự Im Lặng Của Bầy Cừu (The Silence of the Lambs) là một tác phẩm trinh thám kinh dị của nhà văn Thomas Harris. Tác phẩm được xuất bản lần đầu vào năm 1988 và là phần tiếp theo của cuốn tiểu thuyết Rồng Đỏ ra mắt trước đó 7 năm. Tác phẩm được dựng thành phim và công chiếu vào năm 1991 với sự hoan nghênh của giới phê bình lẫn người xem. Sự Im Lặng Của Bầy Cừu cũng là bộ phim thứ ba trong lịch sử giành được 5 giải Oscar danh giá.

Hấp dẫn trong từng trang sách, kịch tính và căng thẳng trong từng tình huống, Sự Im Lặng Của Bầy Cừu là màn so găng trí não giữa cô sinh viên tập sự Clarice Starling và bác sĩ Hannibal Lecter. Thuộc dòng tiểu thuyết trinh thám kinh dị, nhưng phần lớn cuốn sách thiên về đề tài tâm lí học hành vi – một đề tài khá mới mẻ đối với bản thân tôi.

Nhân vật chiếm “spotlight” trong tác phẩm này không ai khác ngoài bác sĩ thần kinh Hannibal Lecter. Hắn nổi tiếng là một bác sĩ thiên tài với khứu giác siêu nhạy, thính giác siêu vi và bộ não siêu cường. Tuy nhiên, Lecter lại dùng tài năng của mình để giết người và ăn thịt những nạn nhân của mình. Dù chỉ xuất hiện thi thoảng trong mạch truyện nhưng Hannibal Lecter lại là gốc rễ của vấn đề. Những tiên đoán của Hannibal Lecter cứ dần trở thành hiện thực. Điều này khiến hắn ta trở nên bí ẩn và nguy hiểm ngày cả khi đã ngồi sau song sắt.

Xem thêm:   Hai Đứa Trẻ (tập truyện ngắn) - Thạch Lam

Một nhân vật khác cũng nằm trong tuyến nhân vật chính của tác phẩm là sinh viên tập sự Starling. Trong quá trình phá án tìm ra kẻ thủ ác của hàng loạt vụ án giết người man rợ, cô cũng từng bước đối diện với tiếng thét của bầy cừu trong lò mổ đã ám ảnh cô suốt một thời thơ ấu. Starling là hiện thân cho những người thoạt nhìn có vẻ mạnh mẽ nhưng bên trong lại chất chứa nỗi sợ hãi vô hình giày vò tâm trí.

Đây là tác phẩm kiệm nhân vật nên Thomas Harries có khá nhiều đất để tập trung vào khắc họa tâm lí nhân vật. Đồng thời ông cho người đọc thấy được những ám ảnh cùng bóng đen của quá khứ đã tác động như thế nào đến con người họ ở thực tại.

Đúng với tính chất của một tác phẩm trinh thám kinh dị, Sự Im Lặng Của Bầy Cừu vừa khiến tôi kinh hãi trước tội ác của Bill Bò Mộng vừa hồi hộp nín thở với hành trình phá án đầy cam go của Starling cùng đồng đội. Những tình tiết trong truyện được sắp xếp theo thứ tự hợp lý và logic, do đó, nó không phù hợp với những ai hay đọc sách một cách ngắt quãng. Bạn có thể sẽ phải lật lại những trang trước để nắm được diễn biến truyện sau nhiều ngày bỏ ngỏ.

Sự Im Lặng Của Bầy Cừu không phải là thể loại tôi yêu thích nhưng tác phẩm thành công thu hút sự chú ý của tôi từ đầu đến trang cuối cùng của thiên truyện. Cú “plot twist” ở đoạn cuối vừa khiến tôi thán phục trước tài năng biến hóa của tác giả vừa tạo nên một cảm giác hài lòng mang tính chất tổng kết lại những nghi hoặc ở đầu câu chuyện. Không biết Starling có thôi nghe thấy tiếng bầy cừu la hét hay không, hoặc sau khi trốn thoát Hannibal Lecter có ý định gì với cô hay không, nó vẫn là một cái kết đầy ấn tượng và vô cùng thích hợp cho một cuốn tiểu thuyết trinh thám xuất sắc như Sự Im Lặng Của Bầy Cừu.

“Thế nào, Clarice, bầy cừu đã hết la hét hay chưa? … Tôi sẽ không lấy làm ngạc nhiên nếu câu trả lời là cả có và không. Bây giờ thì những con cừu sẽ ngừng la thét. Nhưng Clarice ạ, cô đánh giá bản thân bằng lòng nhân từ của bọn cai ngục pháo đài Threave; cô sẽ phải đi tìm nó hết lần này đến lần khác, sự im lặng đầy ân huệ ấy. Vì thứ thúc đẩy cô là sự khốn khổ, là việc nhìn thấy sự khốn khổ, mà sự khốn khổ thì có kết thúc bao giờ đâu.”

Bị lôi cuốn bởi mạch truyện đan cài nhiều tình tiết gay cấn cùng những kiến thức hay ho về tâm lý học hành vi, tuy nhiên, tôi không đánh giá cao bản dịch này. Có thể do đặc thù về chuyên ngành, lời văn có đôi chút chưa mượt mà và nhiều đoạn còn khó hiểu, khó ngấm.

Related Posts