Thực dụng: Bản chất và ý nghĩa của một lối sống

Đánh giá bài viết

Thực dụng là gì?

Người thực dụng được xem như là những người chỉ quan tâm đến tiền bạc và vật chất ngay trong hiện tại, mà không suy nghĩ về người khác. Đây là cách lựa chọn ích kỷ, tìm kiếm lợi ích cho riêng mình. Thông thường, khi nhắc đến ai đó là người sống thực dụng, điều này mang ý nghĩa tiêu cực và phê phán về tính cách và lối sống của họ.

Từ ghép “thực dụng”

“Thực dụng” là sự kết hợp của hai từ đơn là “thực” và “dụng”. “Thực” có nghĩa là thực tại, hiện tại, sự thật. Trong khi đó, “dụng” có nghĩa là sử dụng, dùng để thực hiện một hành động…

Khi ghép hai từ này lại, chúng ta có một từ mới mang ý nghĩa lợi ích ngay lập tức, đạt được lợi ích trước mắt. Người sống thực dụng có suy nghĩ thiết thực, luôn đặt lợi ích cá nhân lên hàng đầu. Họ không ngại dùng mọi phương tiện, thậm chí ảnh hưởng đến quyền lợi của người khác, để đạt được những lợi ích đó.

Sống thực dụng là gì?

Sống theo lối thực dụng đang trở thành một xu hướng phổ biến do sự thay đổi và diễn biến trong cuộc sống gần đây. Nhiều người hướng đến việc có được tiền bạc và giàu có, và đó cũng chính là mong muốn của người sống thực dụng. Lối sống này tìm kiếm mục tiêu nhanh nhất và kết quả ngay lập tức.

Xem thêm:   Tâm Lý Học Thấu Hiểu Bản Thân

Ở bất kỳ lĩnh vực nào, sẽ có những người sống thực dụng như vậy. Đặc biệt trong các lĩnh vực có tính nghiệp vụ đặc biệt, họ có xu hướng tham ô và gian lận để đạt được mục tiêu cá nhân. Hành vi này không chỉ ảnh hưởng đến họ mà còn ảnh hưởng đến những người xung quanh. Những người phụ thuộc vào họ có thể không đảm bảo được quyền lợi của mình nếu tin tưởng vào những người sống thực dụng này.

Biểu hiện của người sống thực dụng

Người sống thực dụng tôn thờ vật chất, chú trọng tiền bạc làm mục tiêu sống. Họ coi thường các giá trị tốt đẹp khác trong cuộc sống và không kiên nhẫn trong việc thực hiện công việc chính đáng. Họ luôn nghĩ cách tìm đường tắt để nhanh chóng đạt được lợi ích lớn nhất, và tiền bạc là động lực cũng như chỉ dẫn cho những khao khát của họ.

Người sống thực dụng có xu hướng quy mọi thứ về tiền bạc, và cho rằng mọi thứ đều có thể trao đổi bằng tiền. Họ đặt tiền bạc lên một tầm cao, cho rằng tiền có thể giải quyết mọi vấn đề và nhu cầu trong cuộc sống. Nhưng thực tế lại cho thấy họ đang bị tiền bạc chi phối.

Họ không quan tâm đến các hoạt động và công việc của người khác, cũng như không quan tâm đến cảm giác và những gì mà người khác làm cho họ. Sự quan tâm của họ chỉ xoay quanh việc thực hiện mục tiêu thực dụng khác. Cuộc sống của họ rất khó thay đổi khi họ luôn bị tiền bạc chi phối. Họ cũng sẵn sàng làm những hành động không chính đáng, để thu lợi ích và giá trị lớn nhất mà không đến từ những giá trị xứng đáng.

Xem thêm:   Văn mẫu lớp 7: Giải thích câu tục ngữ Ăn quả nhớ kẻ trồng cây 3 Dàn ý & 24 bài văn mẫu lớp 7 hay nhất

Kết luận

Lối sống thực dụng đang ngày càng lan rộng trong xã hội hiện đại, ảnh hưởng đến không ít cá nhân và cộng đồng. Để khắc phục lối sống này, mỗi người cần tự kiểm điểm, sống hài hòa với xã hội và đóng góp vào một xã hội giàu mạnh và văn minh.

Related Posts