Sau giờ học – Higashino Keigo

Đánh giá bài viết

Sau Giờ Học xoay quanh thầy dạy Toán Maejjima tại Trường Dân lập Nữ sinh Seika. Bước chân vào nghề dạy học là ngã rẽ tình cờ của Maejjima. Nhưng có lẽ anh không ngờ đây lại là nơi anh buộc phải trổ tài… thám tử bất đắc dĩ. Mới vào dạy chưa lâu, Maejjima đã mấy lần chết hụt khiến anh hoang mang mình đã đắc tội với học sinh hay giáo viên nào trong trường. Nhưng rồi tất cả lắng xuống khiến anh nghĩ chắc chỉ do mình tưởng tượng ra thôi. Ai dè thầy Murahashi bị hạ sát trong án mạng phòng kín bí ần, khiến Thanh tra Otani vò đầu bứt tóc. Nghi phạm chính là Takahara Yoko, một học sinh của anh. Tính tình cô bé lạnh lùng, ít nói từng có lần rủ thầy đi du lịch của mình, ngồi chờ thấy suốt mấy tiếng đồng hồ tại sân ga mà anh không đến. Trong lúc bí ẩn phòng kín còn đang tít mù, thì án mạng thứ hai xảy ra, nạn nhân cũng là một giáo viên trong trường hóa trang thành chú hề. Đến lúc này Maejjima hoảng loạn thật sự vì vai diễn chú hề nhẽ ra là của anh, chỉ vì Takei thuyết phục hai bên đổi vai cho nhau. Anh sẽ diễn vai kẻ ăn mày của Takei. Maejjima quyết định sẽ tự mình tìm ra bí ẩn phòng kín, phá vụ án này bằng được.

Xem thêm:   Tìm về vẻ đẹp một thời - Sự lấp lánh của quá khứ vàng son

Hơn thế thông qua tác phẩm, Keigo còn muốn lên án những vấn đề vẫn đang tồn tại ở mỗi trường học. Vấn đề thầy giáo quá nghiêm khắc với học sinh có nên hay không? Chuyện ỷ y mình là thầy thì muốn làm gì học sinh cũng được có đúng hay không? Chuyện giáo viên giảng bài như thể trả bài, không quan tâm học sinh có hiểu hay không, không quan tâm học sinh tiếp thu được bao nhiêu… Rất nhiều vấn đề mà không chỉ đang tồn tại ở các trường học tại Nhật Bản.

Lấy bối cảnh học đường, Higashino Keigo đã xây dựng nên bầu không khí nhẹ nhàng có, căng thẳng có, tươi vui có, u ám có giữa quan hệ thầy trò. Các học sinh như Sugita Keiko, Takahara Yoko, Hojo Masami, Miyzaka Emi… hay các giáo viên như Murahashi, Takei, Fujimoto, Aso, Hiệu trưởng Arihara mỗi người đều có tính cách riêng, những bí mật riêng góp phần thêm vào sự rối rắm cho quá trình phá án. Nghi vấn trùng trùng, âm mưu lớp lớp. Thật không ngờ Keigo đã xây dựng thành công bí ẩn giả qua sự suy luận của Masami. Một suy luận rất thuyết phục, vững chãi tưởng chừng như không thể bị lật lại. Thế nhưng tác giả lại dùng thủ pháp của…. Conan để lật lại thành công suy luận đó và tìm ra hung thủ. Tác giả đã cài cắm các tình tiết gợi ý trong truyện nhưng có lẽ mình ngốc quá không phát hiện ra, vì mình không nghĩ hung thủ là người đó, Cảm thấy đau xót. Còn về động cơ thì đối với một nước cực kỳ coi trọng chuyện danh dự như nước Nhật thì cũng không phải là chuyện gì quá lạ lẫm. Đến tận trang cuối tác giả vẫn còn cài thêm một twist nữa cho một cái kết thực sự toàn vẹn. Phục sát đất tác giả luôn!

Xem thêm:   Trạng Quỳnh và việc dạy học

Related Posts