Sapiens – Lược Sử Loài Người Bằng Tranh

  • Sapiens – Lược sử loại người bằng tranh
  • Tác giả: Yuval Noah Harari
  • NPH: Omega+

Đây là tập 1 trong series 4 tập Lược sử loài người bằng tranh. Lần này mình sẽ nhận xét về hình thức trước khi đi vào nội dung. Sách bìa cứng, ruột in màu 100% và chất giấy khá dày dặn. Sách gia công rất tốt, hoàn toàn có thể giở 180 độ để đọc. Không lo gãy gáy hay là hỏng sách. Tuy nhiên mình thấy nét vẽ bình thường (có thể nói là hơi xấu nữa cơ), nếu như vẽ đẹp hơn thì cuốn này sẽ đạt trọn vẹn điểm hình thức.

Đối với nội dung, đây là lần đầu tiên mình đọc Sapiens nên mình hoàn toàn không biết bản chữ nội dung thế nào, trình bày ra sao để mà so sánh. Với tập 1 Lược sử loài người bằng tranh, chúng ta biết được loài người bắt nguồn từ đâu, đã từng có bao nhiêu loài người tồn tại trên trái đất, sự di cư của loài Homo Sapiens, thói quen sinh hoạt cũng như những ảnh hưởng của loài người tinh khôn đến hệ sinh thái… Còn hàng tá kiến thức liên quan khác được sử gia Yuval khéo léo đưa vào để độc giả hiểu thêm về chính tổ tiên của mình.

Với một người ít đọc sách về lịch sử hay các sách khoa học, chính trị…như mình thì để hiểu cuốn này bắt buộc phải đọc chậm. Bản thân mình đã mất gần 1 tuần mới đọc xong và tạm hiểu những gì tác giả viết trong đó. Cái hay ở đây chính là chỉ bằng một vài khung hình đã đủ để chúng ta mường tượng ra tác giả đang nói đến điều gì. Còn muốn hiểu sâu hơn nữa thì hãy tìm hiểu thêm kiến thức bên ngoài. Những gì Yuval viết chỉ là lược sử, là phần cốt lõi cho chúng ta bám theo đó mà học hỏi.

Xem thêm:   Bao Giờ Anh Mới Cưa Đổ Được Em

Ngoài lề một chút, nếu bạn có quan niệm “Truyện tranh chỉ dành cho trẻ em” thì hãy vứt quan niệm ấy khi đến với Lược sử loài người bằng tranh nhé. Trẻ nhỏ sẽ không đủ kiến thức để hiểu những gì Yuval viết trong cuốn này đâu. Nếu bạn xác định mua tặng cho con cái, hãy đọc cùng con. Đừng để con bạn đọc cuốn này một mình vì bé sẽ “chìm” trong bể kiến thức mênh mông.

Gần 250 trang sách, mình chỉ bắt gặp 1 lỗi nhỏ: Sót chữ. Còn lại thì hoàn toàn hài lòng về chất lượng dịch và biên tập.

Related Posts