10 Cuốn sách hay nhất cho người bị trầm cảm nên tìm đọc ngay

Đọc sách là một trong các biện pháp luôn được các chuyên gia tâm lý khuyến khích áp dụng đối với người bệnh trầm cảm và những ai đang có sự chông chênh về mặt tâm lý. Do đó, top 10 cuốn sách hay dành cho người bị trầm cảm được giới thiệu trong bài viết này chính là lựa chọn hoàn hảo để bạn có thể chữa lành tâm hồn, cân bằng lại trạng thái tâm lý tích cực.

Những cuốn sách hay chữa lành tâm hồn dành cho người bị trầm cảm

Trầm cảm hiện đang là một trong các rối loạn tâm thần phổ biến và có sự ảnh hưởng to lớn đối với toàn thế giới. Bất kỳ ai trong chúng ta cũng có nguy cơ mắc phải chứng bệnh này và nếu không có biện pháp khắc phục tốt sẽ làm ảnh hưởng lớn đến đời sống, sức khỏe của người bệnh.

sách cho người trầm cảm
Đọc sách là phương pháp hiệu quả, an toàn thường được khuyến khích áp dụng cho người bệnh trầm cảm.

Những người mắc phải chứng trầm cảm thường bị suy giảm nghiêm trọng về tinh thần, họ liên tục cảm thấy buồn chán, tuyệt vọng, bế tắc và không còn cảm nhận được niềm vui, hứng thú trong cuộc sống. Sự đau khổ, bi quan kéo dài dai dẳng sẽ dần giết chết tâm hồn và sức khỏe của người bệnh, thậm chí còn tác động đến chất lượng cuộc sống của mọi người xung quanh.

Tuy nhiên, theo đánh giá của các chuyên gia thì nếu trầm cảm sớm được phát hiện và can thiệp tốt ở giai đoạn đầu thì nó hoàn toàn có thể được khắc phục hiệu quả. Hiện nay, với sự phát triển của y học, trầm cảm cũng được hỗ trợ điều trị tốt bằng nhiều biện pháp khác nhau.

Đối với những trường hợp trầm cảm nhẹ, các chuyên gia thường khuyến khích và áp dụng các biện pháp hỗ trợ ngay tại nhà. Trong đó, đọc sách cũng là một trong các phương pháp mang đến hiệu quả tốt cho từng người bệnh. Các nghiên cứu chuyên khoa cũng chia sẻ về việc đọc sách thường xuyên sẽ giúp xoa dịu tâm trí, mang đến cảm xúc tích cực và được xem là liều thuốc an toàn dành cho những ai đang bị trầm cảm, khủng hoảng tâm lý.

Người bệnh có thể lựa chọn các loại sách dựa theo sở thích của bản thân để duy trì thói quen đọc sách mỗi ngày. Hoặc bạn có thể ưu tiên lựa chọn những cuốn sách hay dành cho người bị trầm cảm để giúp giải tỏa tâm trạng, xua tan phiền muộn hiệu quả.

Dưới đây là một số gợi ý về những cuốn sách hay nên đọc dành cho người bị trầm cảm:

1. Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn

“Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn” chắc hẳn không còn là cuốn sách xa lạ dành cho những ai muốn tìm kiếm sự bình yên, nhẹ nhàng trong tâm hồn. Quyển sách này mang đến cho người đọc những trải nghiệm mới về cảm xúc, nó hỗ trợ cho bạn khám phá và phục hồi tốt những tổn thương, đau khổ sâu bên trong tâm hồn.

Trong nội dung cuốn sách này, hai nhà tâm lý trị liệu Donald Winnicott và Alice Miller cũng chính là tác giả của sách gọi trầm cảm là “Rối loạn chấn thương phổ quát” để có thể biểu hiện rõ về mối quan hệ mật thiết giữa quá khứ tổn thương cùng với những vết thương lòng khó có thể phai mờ, đây cũng chính là một trong các nguyên do phổ biến dẫn đến trầm cảm.

sách cho người trầm cảm
“Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn” giúp chữa lành những tổn thương bên trong.

Theo tác giả, cách hữu hiệu nhất để có thể đánh bại trầm cảm đó chính là thực hiện theo đúng nguyên tắc “one day at the time”. Tức là, khi chúng ta bắt đầu tham gia vào bất kỳ công việc nào thì hãy chú tâm một trong trọn vẹn vào việc đó, đừng mải mai suy nghĩ hay lo lắng về những điều vụn vặt xảy ra xung quanh bởi có lo lắng thì bạn cũng không thể thay đổi được điều gì.

Cuốn sách này muốn nhấn mạnh đến “đứa trẻ nội tâm” bên trong mỗi con người. Đó chính là phần chân thật nhất của mỗi chúng ta nhưng lại được giấu kín sâu bên trong, đôi lúc ngay bản thân bạn cũng khó có thể cảm nhận và biết đến sự tồn tại của nó. Cuộc sống vốn dĩ không chỉ toàn màu hồng và chúng ta cần biết cách bảo vệ, chữa lành những tổn thương của chính mình, xây dựng nên bức tường vững chắc để không ai có thể tác động.

Xem thêm:   7 Thói Quen Của Bạn Trẻ Thành Đạt

“Chữa lành đứa trẻ bên trong bạn” thực sự là một cuốn sách hữu ích đối với những người trưởng thành đang bị trầm cảm. Dù bạn đã từng trải qua một tuổi thơ không tốt đẹp với những nỗi đau giấu kín thì đứa trẻ bên trong bạn vẫn luôn muốn được giải phóng và tìm kiếm những điều tươi đẹp, hạnh phúc ở tương lai.

2. Đại dịch tâm lý thời hiện đại

“Đại dịch tâm lý thời hiện đại” là một trong các cuốn sách có thể giúp bạn cân bằng lại cuộc sống, mang đến sự kết nối giữa trái tim với những điều đang diễn ra trong cuộc sống. Với sự phát triển nhanh chóng và vượt bậc của xã hội, công nghiệp, con người dường như có thể tận hưởng được những điều tốt đẹp, hạnh phúc hơn nhưng cũng khó có thể tránh khỏi những tổn thương về tâm lý.

sách cho người trầm cảm
“Đại dịch tâm lý thời hiện đại” giúp bạn hiểu rõ hơn về căn bệnh trầm cảm của thời đại.

Hiểu được điều đó, tác giả Nguyễn Thị Quế – Thạc sĩ Luật nhân quyền tại Đại học Quốc Gia Hà Nội đã từng bước thưởng thức cuộc sống, mang đến những điều tích cực thông qua chính đứa con tinh thần của mình. Với lối dẫn dắt tự nhiên, hấp dẫn và lôi cuốn, “Đại dịch tâm lý thời hiện đại” đã chia sẻ cụ thể về nguồn gốc, nguyên nhân hình thành, sự suy thoái tâm lý của con người thông qua từng tác động của cuộc sống.

Đặc biệt hơn, trong tác phẩm này, tác giả còn gợi mở về phương thuốc quay trở về giá trị nguyên sơ của sự giao tiếp để giúp con người cảm nhận rõ nét hơn về cuộc sống, từ đó có thể chữa lành những tổn thương, vấp ngã về mặt tinh thần. Cũng bởi, khi thế giới càng phát triển, tâm lý của con người sẽ càng trở nên hỗn loạn và phức tạp hơn nên mỗi con người cần phải biết điều chỉnh, cân bằng trạng thái tâm lý một cách phù hợp, hiệu quả.

3. Nâng lên được, đặt xuống được

“Nâng lên được, đặt xuống được” là cuốn sách hay được đặt bút viết bởi tác giả Trương Di. Sách dành cho những ai có tâm hồn hướng nội, những trái tim mong manh hoặc những ai đang cảm thấy chênh vênh vì sự ảnh hưởng to lớn của căn bệnh trầm cảm.

Đã bao giờ bạn tự đặt ra câu hỏi, liệu trầm cảm đến từ đâu? Những người bị trầm cảm sẽ liên tục có những suy nghĩ tiêu cực về bản thân và cuộc sống. Họ dường như không thể cảm nhận được niềm hạnh phúc và luôn có xu hướng muốn tự hạ gục bản thân bởi những cảm xúc tồi tệ, thậm chí là muốn kết liễu mạng sống để chấm dứt giai đoạn buồn khổ.

sách cho người trầm cảm
“Nâng lên được, đặt xuống được” dành cho những ai có tâm hồn đơn độc, tổn thương, nhạy cảm.

Đối với những ai đang chịu sự giằng xé của trầm cảm, “Nâng lên được, đặt xuống được” sẽ giúp cho họ hiểu rõ hơn về những nỗi niềm sâu bên trong tâm thức. Từng câu từng chữ trong cuốn sách này như đang thay lời tâm sự của những người trầm cảm, những ai đang có nỗi niềm riêng còn chất chứa.

Khi đọc quyển sách này, người bệnh sẽ mở ra những góc nhìn mới mẻ về căn bệnh trầm cảm và có thể giúp họ hiểu rõ hơn về định nghĩa của sự hạnh phúc, từ đó có thể nắm bắt các cơ hội tốt để cảm nhận và tạo sự vui vẻ cho cuộc sống của bản thân. Hơn thế, tác giả của cuốn sách này còn muốn chạm đến trái tim của những người “đơn độc”, họ muốn bày tỏ cảm xúc bằng những câu hỏi chân thật nhất để giải tỏa hết những nỗi lòng khép kín.

4. Đừng để trầm cảm tấn công bạn

Nếu bạn đang tìm kiếm một cuốn sách hay và ý nghĩa dành cho người bị trầm cảm thì “Đừng để trầm cảm tấn công bạn” là lựa chọn phù hợp nhất. Tác giả của cuốn sách này là một bác sĩ nổi tiếng trong ngành tâm lý học về nhiều năm nghiên cứu chuyên sâu về căn bệnh trầm cảm – Bác sĩ David Burns.

Đọc cuốn sách này bạn có thể hiểu đúng nghĩa về những dấu hiệu của chứng rối loạn trầm cảm. Đồng thời nó còn hỗ trợ cung cấp những phương pháp khoa học, hiện đại để giúp người đọc có thể cân bằng được cảm xúc, đánh lùi và tiêu diệt triệt để những ảnh hưởng đến từ căn bệnh nguy hiểm này.

sách cho người trầm cảm
“Đừng để trầm cảm tấn công bạn” mang đến các giải pháp khoa học đẩy lùi chứng trầm cảm.

Theo đánh giá và các kết quả nghiên cứu khoa học cho biết rằng, những phương pháp được chia sẻ trong cuốn sách này có tác dụng đến hơn 70% đối với hầu hết các trường hợp trầm cảm. Chính vì lý do này mà đây cũng chính là cuốn sách được hỗ trợ xuất bản hơn 3 triệu cuốn và được cung cấp trên toàn thế giới để được khuyên dùng cho các người bệnh trầm cảm, giúp học thay đổi cuộc sống tinh thần.

Xem thêm:   [Chùm] Thơ mùa thu buồn man mác gây xúc động lòng người

5. Những điều giữ tôi còn sống

“Những điều giữ tôi còn sống” là một trong các cuốn sách được tờ Entertainment Weekly vinh danh là “một tác phẩm kinh điển hiện đại”, đứng đầu liên tiếp trong 46 tuần liền tại Vương Quốc Anh. Đây thực chất là những trải nghiệm vô cùng chân thực về quá trình chống chọi lại với căn bệnh trầm cảm, rối loạn lo âu của tác giả Matt Haig.

sách cho người trầm cảm
“Những điều giữ tôi còn sống” là trải nghiệm chân thực về quá trình chống chọi lại với căn bệnh trầm cảm của Matt Haig.

Khi đọc tác phẩm này, bạn sẽ cảm nhận rõ nét về những tâm sự vô cùng thẳng thắn, thiết thực thông qua những câu từ truyền cảm, tự nhiên của người đã từng chiến đấu với căn bệnh trầm cảm ác liệt. Tác giả thoải mái chia sẻ về những cảm xúc, suy nghĩ của bản thân về hành trình dài khó khăn của mình để mang đến những động lực lớn cho những ai có cùng hoàn cảnh.

Bên cạnh những chia sẻ về trải nghiệm thực tế cùng với các lời khuyên hữu ích thì “Những điều giữ tôi còn sống” còn nói về tình thân, tình yêu và cả cách vận hạnh của thế giới. Nó mở ra cho độc giả một cảm nhận rõ nét về trầm cảm và cuộc sống, mang đến cho họ những niềm tin, hy vọng về một tươi lai tươi sáng đang chờ đón phía trước.

6. Trầm cảm – Sát thủ thầm lặng

“Trầm cảm – Sát thủ thầm lặng” được sáng tác với ngòi bút của hai tác giả Nguyễn Đỗ Khả Tý và Nguyễn Thanh Hà. Cuốn sách này thực sự rất phù hợp dành cho những người bị trầm cảm bởi nó sẽ giúp người đọc có được cái nhìn chân thực, chi tiết về căn bệnh nguy hiểm này.

Được biết rằng tác giả Khả Tú cũng đã từng phải vật lộn với căn bệnh trầm cảm và chia sẻ “Khoảng thời gian 2012, tôi vật lộn với những cảm giác hụt hẫng, vô vọng, hoang mang. Lúc ấy trầm cảm là một căn bệnh hoàn toàn xa lạ với tôi. Chỉ khi gặp bác sĩ và sau này theo học chuyên ngành, tôi mới biết trầm cảm là gì và nguy hiểm đến thế nào.”

sách cho người trầm cảm
“Trầm cảm – Sát thủ thầm lặng” giúp người đọc hiểu rõ hơn về trầm cảm và cách phản ứng với nó.

Cũng với những trải nghiệm chân thực của bản thân nên cuốn sách được viết ra với những chia sẻ thật lòng và mang đến sự đồng cảm cùng với những người đang mắc phải chứng bệnh trầm cảm. Cuốn sách này sẽ giúp bạn đọc giải đáp hết tất cả những thắc mắc có liên quan đến căn bệnh “ung thư tâm hồn” và gợi mở về những cách ứng xử, đối mặt với chứng bệnh hiểm ác này.

Đặc biệt hơn, với cách trình bày như một tờ báo, các thông tin được cập nhật trong “Trầm cảm – Sát thủ thầm lặng” sẽ vô cùng xúc tích và ngắn gọn, đôi lúc có kèm theo một số hình ảnh minh họa chân thực để người đọc cảm nhận rõ nét hơn. Cuốn sách hay dành cho người bị trầm cảm sẽ giúp cho độc giả có được sự cân bằng về mặt cảm xúc, tâm lý để vượt qua được những bóng tối u ám trong tâm hồn.

7. Phương pháp điều trị trầm cảm

Nếu bạn đang phải đối mặt với những rắc rối và khó khăn đến từ căn bệnh trầm cảm hoặc đang muốn ngăn chặn sự tấn công của căn bệnh này thì “Phương pháp điều trị trầm cảm” chính là cuốn sách dành cho bạn. Cuốn sách này chính là công trình nghiên cứu tuyệt vời của Tiến sĩ Stephen S. Ilardi.

sách cho người trầm cảm
“Phương pháp điều trị trầm cảm” là công trình nghiên cứu tuyệt vời của Tiến sĩ Stephen S. Ilardi về trầm cảm.

Đây chính là cuốn sách tâm lý bán chạy nhất tại Mỹ vào năm 2018 với những thông tin vô cùng hữu ích giúp bạn đọc có thể giải đáp các thắc mắc về căn bệnh rối loạn tâm thần phổ biến nhất hiện nay cùng với những chia sẻ về biện pháp điều trị, khắc phục hiệu quả. Nhờ vào những cách tiếp cận có trong “Phương pháp điều trị trầm cảm” mà nhiều người bệnh đã dần phục hồi lại sức khỏe tinh thần, cân bằng cuộc sống mà không cần được sự can thiệp của thuốc.

Xem thêm:   [Sự Thật] STT Là Gì Trên Mạng Xã Hội Facebook, Zalo?

8. Đối trị – Căng thẳng và trầm cảm

“Đối trị – Căng thẳng và trầm cảm” là cuốn sách được viết bởi tác giả Stephen Ilardi – Tiến sĩ về tâm lý học lâm sàng ở Đại học Duke. Ông đã dành hơn hai thập kỷ để nghiên cứu, phân tích và tìm ra các đối phó hiệu quả nhất đối với căn bệnh trầm cảm của thời đại.

sách cho người trầm cảm
“Đối trị – Căng thẳng và trầm cảm” – cuốn sách hay nên đọc dành cho người bệnh trầm cảm.

Trong cuốn sách này đề cập đến nguyên nhân hình thành nên trầm cảm, stress và nêu ra những phương pháp can thiệp, triệt tiêu nó một cách hiệu quả. Chỉ với một cuốn sách nhỏ gọn, bạn đã có thể hiểu rõ bản chất về trầm cảm, tìm ra được ký do cốt lỗi khiến bản thân liên tục mắc kẹt trong những suy nghĩ tồi tệ, vô nghĩa.

Cũng chính nhờ đó mà người đọc có thể dần kiến tạo nên những nền tảng vững chắc và phi thường để có thể tạo ra sự hạnh phúc cho chính bản thân mình. Với sức mạnh tiềm ẩn bên trong, bạn có thể tạo nên một bức tường chắn cùng những cây cổ thụ chắc khỏe để có thể vượt qua được những sóng gió của cuộc đời.

9. 5 phút diệu kỳ

Nếu bạn đang cảm thấy loay hoay với việc không biết làm thế nào để chăm sóc tốt cho bản thân và vượt qua được căn bệnh trầm cảm hiểm ác thì hãy tìm đọc “5 phút diệu kỳ” của hai tác giả Lynne Everatt và Addie Greco-Sanchez. Cuốn sách này giới thiệu về những bài tập 5 phút nhưng lại chính là cơ hội để bạn có thể đánh thức được bản thân, bắt đầu hình thành một lối suy nghĩ tích cực mới để xua tan buồn phiền, âu lo.

sách cho người trầm cảm
“5 phút diệu kỳ” mang đến 31 phương pháp cải thiện và ngăn ngừa sự tấn công của trầm cảm.

Sau khi hoàn thành mỗi bài tập, bạn đã từng bước tiến gần hơn với cột mốc chiến thẳng và đánh bại được những rắc rối do trầm cảm gây ra. Đôi khi chỉ cần 5 phút ngắn ngủi mỗi ngày sẽ giúp bạn xây dựng tốt cuộc sống lành mạnh, thay đổi được nhận thức, niềm tin vào tương lai để có được một sức khỏe trọn vẹn hơn.

Với những chia sẻ về sức khỏe, tâm lý và những bài tập bổ ích, “5 phút diệu kỳ” sẽ giúp người bệnh trầm cảm từng bước xây dựng lại lối sống của mình theo cách khoa học, chủ động hơn, nhờ đó có thể loại bỏ tốt những ám ảnh tiêu cực do trầm cảm gây ra. Bên cạnh đó, cuốn sách dành cho người bị trầm cảm này còn nói về những quan niệm sai lầm của cách sống dưới góc nhìn khoa học nên rất đáng tin cậy.

10. Thoát khỏi bẫy cảm xúc

“Thoát khỏi bẫy cảm xúc” là một trong các cuốn sách hay đáng để đọc dành cho người trầm cảm hoặc những ai đang bị mắc kẹt trong mớ cảm xúc hỗn độn của mình. Sách chia sẻ về tất tần tật những gì bên trong con người, kể cả các cảm nhận, thái độ và cách để bạn giữ được một góc nhìn tích cực với cuộc sống.

sách cho người trầm cảm
“Thoát khỏi bẫy cảm xúc” là cuốn sách đề cập sâu về cảm xúc chi phối lựa chọn, hành động của con người.

Theo tác giả thì cảm xúc chính là yếu tố chi phối tất cả mọi suy nghĩ, hành động của mỗi con người, nó cũng quyết định được phản ứng của bạn đối với các tình huống xảy ra trong cuộc sống. Vì thế, vấn đề được đặt ra trong “Thoát khỏi bẫy cảm xúc” đó chính là kiểm soát cảm xúc và làm chủ cuộc đời bạn.

Khi có thể tự kiểm soát được cảm xúc của chính mình, bạn sẽ dễ dàng đón nhận những điều vui vẻ, hạnh phúc và tự do để tận hưởng cuộc sống tươi đẹp. Do đó, để có thể thoát khỏi những cạm bẫy của cảm xúc tiêu cực, cuốn sách này chính là lời giải đáp tuyệt vời dành cho bạn.

Bài viết trên đây đã chia sẻ về những cuốn sách hay nên dành cho người bị trầm cảm để giúp họ chữa lành những tổn thương tâm lý, mau chóng cân bằng lại cuộc sống tinh thần. Hy vọng bạn đọc có thể lựa chọn được cho mình một tác phẩm phù hợp để nuôi dưỡng tâm hồn thật đẹp.

Có thể bạn quan tâm:

  • Nỗi đau của người trầm cảm và những điều đáng sợ ngoài tưởng tượng
  • 14 Cách phòng tránh bệnh trầm cảm bạn nên biết
  • 6 Bài tập yoga chữa bệnh trầm cảm tại nhà bạn nên thử
  • 6 Nỗi đau của Trầm cảm mà ít ai thấu hiểu và nhắc tới

Related Posts